208 Tổng các loại bệnh

Bệnh thủy đậu - những điều bạn cần biết

Thủy đậu (trái rạ) là bệnh gì?

Bệnh thủy đậu còn có tên gọi là bệnh trái lạ có tốc độ lây lan rất nhanh và thường chỉ bị 1 lần trong đời. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu vẫn hoàn toàn có thể tái phát trở lại và được gọi là bệnh zona ở những trường hợp bệnh nhân có sức miễn dịch yếu. Cách ngăn chặn bệnh zona và thủy đậu đó là tiêm chủng vắc xin varicella-zoster.

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh lây nhiễm cao. Ngoài đường lây khi tiếp xúc thông thường về da, chạm vào nước dịch mụn nhọt, bệnh còn lây qua đường hô hấp hoặc dụng cụ sinh hoạt cá nhân.

Bệnh do virus Varicella-Zoster, xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là trẻ em nhóm tuổi đi học. Nhóm dễ bị virus xâm nhập và lây nhiễm nhất là nhóm trẻ em từ 3 đến 5 tuổi do hệ miễn dịch còn yếu.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Vậy khi bị thủy đậu có nên tìm đến bác sĩ không? Đáp án trả lời là có nhé bởi vì nếu để nghiêm trọng không trong tầm kiểm soát thì bệnh nhân có thể dẫn tới biến chứng thần kinh(theo nghiên cứu thuộc Khoa Y, Jawaharlal Viện Giáo dục và Nghiên cứu Y khoa Sau đại học, Pondicherry, Ấn Độ). Thêm nữa, bạn cần gặp ngay các bác sĩ khi có những biểu hiện sau:

·         Phát ban kèm theo chóng mặt, khó thở, ho nặng, sốt cao hơn 39,4 độ C; mất phương hướng, nhịp tim nhanh, run rẩy, nôn mửa, cứng cổ.

·         Cảm giác nóng hoặc nhạy cảm, các nốt ban rất đỏ, có thể đó là dấu hiệu của việc da bị nhiễm trùng;

·         Các nốt ban lan rộng đến một hoặc cả hai mắt;

·         Khi có bất cứ người nào trong gia đình miễn dịch yếu hoặc có trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Bệnh lan truyền bằng cách nào?

Bệnh thủy đậu truyền nhiễm nhanh là do lây qua sự tiếp xúc, chạm vào những ban ngứa của người bị thủy đậu hoặc qua không khí, qua đường nước bọt từ miệng hay mũi của người bị nhiễm như: hắt xì hoặc ho, chảy mũi,…

Các chất dịch ban ngứa của người bệnh nếu bị vỡ ra ga trải giường hoặc dích nước bọt thì cũng có thể lây lan tới những người khỏe mạnh nằm gần. Trong 10 đến 20 ngày bệnh sẽ có thể bắt đầu phát triển khi người bình thường bị lây.

Bệnh thường lây trước 1 đến 2 ngày nổi ban ngứa cho đến khi đóng vảy thông thường trong vòng khoảng 5 ngày từ khi những vết mụn phồng nổi lên.

Những người có thể chất yếu hoặc hệ miễn dịch kém thì rất dễ lây cũng như sẽ mất một thời gian chữa trị dài hơn nếu như bị lại cũng như thời gian khỏi bệnh. Nếu những người thân trong gia đình mà chưa từng bị thủy đậu bao giờ thì khả năng mắc bệnh lên tới 90% bởi thường xuyên tiếp xúc với người bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu

1. Phát hiện bệnh sớm đồng thời cho người bệnh nghỉ học, nghỉ làm để đảm bảo không lây bệnh cho nhiều người.

·         Thời gian cách ly: Bệnh nhân cần nghỉ làm hoặc nghỉ học ngay khi phát hiện bệnh trong 1 tuần cho đến khi các nốt thủy đậu đã đóng vảy.

·         Nên sử dụng các dụng cụ ăn uống, các đồ sinh hoạt các nhân riêng hay ngủ riêng phòng.

·         Sử dụng dung dịch Cloramin B 2% hoặc nước Javel hàng ngày để vệ sinh phòng của người bệnh như: đồ chơi, bàn, ghế, giường tủ,… rồi rửa lại bằng nước sạch. Còn với các đồ vật không tẩy rửa được hay nhỏ thì có thể phơi nắng.

·         Để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất thì hạn chế tiếp xúc với người bệnh và khi tiếp xúc thì đeo khẩu trang. Đặc biệt đối với các bà bầu hoặc đang cho con bú thì tuyệt đối không nên tiếp xúc với người bệnh.

2. Để phòng ngừa bệnh thủy đậu tốt nhất thì hãy tiêm chủng.

Sử dụng Vắc-xin thuỷ đậu giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu và có tác dụng lâu dài, hiệu quả cao và được áp dụng cho các đối tượng dưới đây:

·         Tiêm 1 lần cho tất cả trẻ em từ 12 - 18 tháng tuổi.

·         Tiêm 1 lần cho trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào.

·         Đối với trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4 - 8 tuần.

Vắc xin thủy đậu có hiệu quả lâu dài và tác dụng ngăn ngừa bệnh tốt và có khoảng 80 đến 90% những người tiên phòng bệnh sẽ không bị mắc bệnh một lần nào. Nhưng vẫn có khả năng những trẻ đã tiêm chủng bị bệnh và thường triệu chứng bệnh sẽ nhẹ hơn, chỉ khoảng dưới 50 nốt đậu và chắc chắn không bị biến chứng nên tiêm phòng vẫn luôn là điều cần thiết.

Thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu là từ 1 - 2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, do đó, nếu một người chưa được tiêm phòng vắc-xin thuỷ đậu mà có tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu, trong vòng 3 ngày có thể tiêm phòng và vắc-xin có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó, giúp phòng ngừa thủy đậu.

Đối tượng cần tiêm chủng?

·         Người lớn chưa từng được tiêm ngừa thủy đậu.

·         Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ mà chưa từng được tiêm phòng hoặc chưa bị bệnh thủy đậu

·         Tất cả các trẻ em trên 12 tháng tuổi.

Những đối tượng nào không nên tiêm phòng vắc-xin ngừa thủy đậu?

·         Bệnh nhân đang bị sốt hoặc bị nhiễm trùng cấp tính

·         Bệnh nhân có dị ứng với thuốc Neomycine.

·         Bệnh nhân có tiền sử bệnh ác tính về máu.

·         Những người sử dụng các loại thuốc Corticoid hoặc đang bị suy giảm hệ miễn dịch.

·         Phụ nữ đang nghi ngờ có thai hoặc đang có thai và trong thời kỳ cho con bú.

Cách điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả

1. Nguyên tắc:

·         Cách ly để đề phòng lây lan.

·         Không có thuốc đặc trị, nên điều trị triệu chứng giải độc.

·         Xử lý tốt các nốt phỏng, nốt loét, đề phòng bội nhiễm.

·         Thời gian cách ly tới khi ban hết mọc, vảy đã bong hết.

2. Điều trị cụ thể:

·         Khi trẻ sốt cao, cần cho uống thuốc hạ nhiệt: Paracetamol... Uống thuốc an thần chống co giật: Gacdenal, Seduxen, Canxi bromua 3%...

·         Chống ngứa bằng các thuốc kháng Histamin như Dimedrol

·         Khi có bội nhiễm: Dùng kháng sinh thích hợp. Cho các loại vitamin...

·         Đặc biệt chú ý tới công tác săn sóc:

o Cho bệnh nhân nằm buồng thoáng, tránh gió lùa, đề phòng biến chứng.

o Dùng dung dịch axit Boric 1% để vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý.

o Vệ sinh tai mũi họng.

o Vệ sinh da: không để cho trẻ gãi vào mụn, nốt thủy đậu, giữ cho da khô sạch. Sử dụng thuốc tím 1/4000 hoặc dung dịch Xanh Methylen chấm vào các nốt và mặc quần áo có chất liệu mềm và sạch.

o Đảm bảo ăn lỏng, ấm, đủ dinh dưỡng, đủ calo.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn và người thân có thể phòng tránh bệnh thủy đậu cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời và hiểu biết rõ hơn về bệnh thủy đậu để có cách giải quyết tốt nhất. Đây là bệnh bất cứ ai cũng dễ gặp phải vì thế bạn nên tiêm phòng nếu chưa từng bị thủy đậu là tốt nhất nhé.

 


 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.