208 Tổng các loại bệnh

Bệnh Tả - những điều bạn cần biết

Tả là bệnh gì?

Bệnh tả sinh ra khi cơ thể con người nhiễm khuẩn hình phẩy, có tên khoa học là Vibrio Cholerae, qua những thực phẩm hoặc nước bị nhiễm khuẩn.

Dù bệnh tả từng trở thành những trận dịch lớn trong thế kỷ 19 và 20. Ngày nay, các vụ dịch tả bộc phát vẫn còn xảy ra ở khắp nơi trên thế giới.

Bệnh Tả có làm chết người không ?

Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách thì có đến 50% có nguy cơ tử vong. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể chết trong vòng vài giờ đồng hồ.

Phương thức chữa trị cũng khá đơn giản với việc cho bệnh nhân nhận thêm chất lỏng và muối khoáng qua truyền dịch, hay chỉ ăn uống chất lỏng, nhẹ, phối hợp cùng sử dụng thuốc kháng sinh thích hợp.

Quan trọng nhất là giữ cho cơ thể bệnh nhân đừng mất quá nhiều nước. Rẻ tiền và dễ tìm nhất là cho bệnh nhân uống liên tục dung dịch nước nấu chín có pha thêm muối và đường.

Triệu chứng và dấu hiệu

Khi mắc bệnh thì có các triệu chứng và biểu hiện gì?

Thông thường, mọi người không bị bệnh hay bị bệnh đều khó có thể nhận biết được khi tiếp xúc với vi khuẩn tả. Vi khuẩn tả có thể lây nhiễm tới mọi người thông qua nước bẩn bởi chúng tồn tại trong phân từ 1 đến 2 tuần. Đối với những người bị nhẹ thì khó có thể phân biệt được bệnh. Theo nghiên cứu thì cứ 10 người bị bệnh thì chỉ có 1 người có biểu hiện của bệnh điển hình và thường một vài ngày sau khi nhiễm.

Các biểu hiện của nhiễm trùng bệnh tả như:

·         Động kinh;

·         Thay đổi tri giác;

·         Buồn nôn và ói mửa;

·         Bệnh tiêu chảy;

·         Mất cân bằng điện giải: đặc trưng là: sốc, chuột rút. Nếu không được điều trị, sốc do mất nước nặng có thể gây tử vong đột ngột ;

·         Hôn mê.

·         Mất nước;

Những triệu chứng này  bạn có thể gặp phải hoặc không tùy vào cơ thể vì thế nếu cơ thể bạn có biểu hiện khác thường nào cần liên hệ ngay tới bác sĩ để điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Nguy cơ mắc bệnh tả ở các nước phát triển là không cao ngay cả khi bạn đang ở trong vùng dịch tả đi chăng nữa. Bạn sẽ có khả năng nhiễm bệnh thấp hơn nếu bạn tuân theo những khuyến nghị an toàn thực phẩm. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị tiêu chảy nghiêm trọng ở trong vùng đang bị nhiễm dịch tả bởi nếu nghiêm trọng hơn bạn có thể bị tử vong bởi cơ thể mất nước nặng. Cần đến bác sĩ nhanh để có các biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tả có nguồn gốc từ đâu?

Bệnh tả là do vi khuẩn vibrio cholerae gây ra và nguyên nhân chính gây ra bệnh tả là độc tố cholerae có trong vi khuẩn tả sản sinh trong ruột non. Độc tố này liên kết với thành ruột non làm cho cơ thể tiết ra một lượng nước khổng lồ sau khi cản trở dòng chảy bình thường của clorua và natri dẫn đến tiêu chảy và mất một lượng nước và điện giải lớn.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tả là ở nguồn nước bị ô nhiễm hoặc trái cây tươi sống, sò ốc sống và các loại thực phẩm khác cũng có thể chứa vi khuẩn cholerae. Vi khuẩn tả có hai chu kỳ sống riêng biệt bên trong và bên ngoài cơ thể người.

Nguy cơ mắc phải

Những đối tượng nào thường mắc bệnh tả ?

Những nơi có điều kiện vệ sinh kém, chiến tranh, nạn đói và đông đúc là môi trường lý tưởng để phát triển bệnh tả. Châu Phi, Mỹ Latinh và Nam Phi là những nơi thường xuất hiện bệnh tả. Bệnh có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi và nguy hiểm hơn đối với trẻ nhỏ. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những đối tượng nào dễ bị mắc bệnh tả?

Có rất nhiều yếu tố làm tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

·        Có nhóm máu O

·        Điều kiện vệ sinh kém

·        Giảm hoặc không có axit trong dạ dày

·        Ăn các loài động vật có vỏ hoặc thức ăn chưa được nấu chín

·        Sinh sống ở các nước nghèo và các khu vực bị tàn phá bởi nạn đói, thiên tai hay chiến tranh, các khu vực tị nạn.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Những thông tin dưới đây là phương pháp thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Để chuẩn đoán bệnh cần những những kỹ thuật như thế nào?

Chỉ có một cách duy nhất để xác định vi khuẩn tả là trong mẫu phân. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đưa ra chuẩn đoán sơ bộ nếu bạn đang có triệu chứng tiêu chảy nặng và đang sống ở vùng dịch tả.

Bạn cũng có thể tự kiểm tra bằng cách dùng que kiểm tra vi khuẩn tả để có kết quả nhanh chóng khi đang ở các vùng nông thôn kém phát triển. Đồng thời, phát ra bệnh nhanh giúp cho bác sĩ có biện pháp kịp thời ngăn chặn dịch cũng như giảm tỷ lệ tử vong.

Điều trị bệnh tả cần dùng những phương pháp nào?

Bệnh tả là một bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong chỉ sau vài giờ vì thế mà bạn cần điều trị ngay lập tức khi phát hiện bệnh. Một số phương pháp trị bệnh như sau:

·        Dịch truyền tĩnh mạch: Trong bệnh tả thì bù nước có công dụng rất quan trọng giúp cho các triệu chứng thuyên giảm và nếu không bù nước bằng đường uống kịp thì bác sĩ có thể cho truyền dịch tĩnh mạch .

·        Bù nước: Dùng các loại dịch qua đường uống để thay thế các chất điện giải và nước. Các loại dung dịch này sẽ được hòa tan với nước sôi để nguội hoặc nước đóng chai để uống tiện lợi. Nếu bệnh nhân không được bù nước kịp thời thì khoảng một nửa số người sẽ bị tử vong và ngược lại được điều trị kịp thời thì số người tử vong chỉ còn dưới 1%.

·        Thuốc kháng sinh: Sử dụng thuốc có thể làm giảm thời gian và số lượng tiêu chảy và không cần thiết cho điều trị bệnh tả. Một số liều như: azithromycin (Zithromax®, Zmax®) hoặc doxycycline (Monodox®, Oracea®, Vibramycin®) có thể được sử dụng.

·        Bổ sung kẽm: Theo như kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm có thể làm giảm và rút ngắn thời gian tiêu chảy ở trẻ em mắc bệnh tả.

Hiện nay đã có vaccine phòng bệnh tả nhưng thời gian duy trì miễn dịch sau khi tiêm không được lâu thông thường chỉ giảm được tỷ lệ mắc bệnh từ 3 đến 6 tháng. Do đó để yên tâm thì bạn cần tiêm liều củng cố 6 tháng 1 lần nếu bạn phải tiếp xúc với mầm bệnh và những khu vực tiềm ẩn và đang có dịch bệnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp, khoa học

Các thói quen sinh hoạt như thế nào để giúp bệnh nhân hạn chế phát sinh bệnh nặng hơn?

Áp dụng các biện pháp dưới đây để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tả:

·        Luôn giữ cho tay sạch sẽ. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh. Bạn có thể sử dụng chất khử trùng tay có công nếu không có xà phòng và mỗi lần rửa tay thì thoa xà phòng ít nhất 15 giây trước khi rửa sạch với nước.

·        Uống nước đun sôi hoặc khửa trùng và nước đóng chai cũng như sử dụng nước đóng chai để đánh răng. Hầu hết các nước uống đóng chai đều an toàn và bạn nhớ rửa kỹ bên ngoài vỏ chai trước khi sử dụng.

·        Không ăn đồ ăn sống chỉ ăn thực phẩm đã được nấu chín và còn nóng không nên mua thực phẩm ở hàng rong không biết nguồn gốc xuất xứ. Nếu mua đồ ăn sẵn thì cần mua ở cơ sở uy tín và đảm bảo đồ ăn đã được nấu chín.

·        Không ăn những món muối, cá sống hay sushi.

·        Cảnh giác với các thực phẩm làm từ sữa bao gồm cả sữa tiệt trùng và kem.

·        Không nên ăn các món ăn salad và trái cây mà không wua bóc vỏ chẳng hạn như nho và nhớ gọt vỏ trái cây và rau quả trước khi ăn.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn và người thân có thể phòng tránh bệnh tả cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời và hiểu biết rõ hơn về bệnh tả để có cách giải quyết tốt nhất. Bạn sẽ không bị bối rối khi gặp phải bệnh này nữa cũng như biết cách xử lý kịp thời.

 

 


 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.