208 Tổng các loại bệnh

Suy thận: Nguyên nhân, triệu chứng và các điều trị bệnh

Suy thân là bệnh gì? Có mấy cấp độ suy thận?

Thận là cơ quan nằm ở phần sau lưng, hai bên cột sống và ngay ở phía trên của eo. Trong cơ thể, thận đóng vai trò vô cùng quan trọng, chúng giữ chức năng lọc máu, bài tiết các loại chất thải, giữ chức năng cân bằng muối và các chất điện giải có trong máu.

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận, đặc biệt là suy giảm chức năng bài tiết sau quá trình chuyển hóa của thận. Đối với trường hợp nghiêm trọng như suy thận mạn, sẽ ảnh hưởng tới một số chức năng khác của thận như kích thích tạo máu, điều hòa dịch, tổng hợp viatmin D, điện giải,...

Suy thận có 2 cấp độ là:

 • Suy thận cấp: hay còn được gọi là giai đoạn tổn thương thận cấp, xảy ra trong một thời gian ngắn. Suy thận cấp có khả năng chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Ngược lại, nếu để bệnh càng lâu, nguy cơ bệnh chuyển sang giai đoạn suy thận mạn càng cao.
 • Suy thận mạn tính: Thường xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Trong giai đoạn này, các chức năng lọc của thận ngày càng bị suy giảm. Suy thận mạn để chữa khỏi rất khó, cần nhiều thời gian, tiền bạc và quyết tâm chiến thắng bệnh tật của người bệnh.

Nguyên nhân bị suy thận

Suy thận do các nguyên nhân sau:

Truyền một lượng lớn chất đạm vào trong cơ thể

Như chúng ta biết, thận giữ vai trò như một máy lọc các chất thải độc hại ra khỏi cơ thể. Khi đó, một lượng lớn chất đạm được đưa vào cơ thể sẽ khiến cho “bộ máy” lọc của thận bị suy giảm, gia tăng gánh nặng cho thận. Từ đó sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh suy thận.

Thói quen ăn mặn

Chúng ta thường hay đùa với nhau rằng “đời con ăn mặn, đời cha khát nước”, nhưng thực sự thói quen ăn mặn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chức năng của thận. Bởi khi bạn ăn mặn, sẽ khiến cho lượng nước thải trong cơ thể rất khó bài tiết ra ngoài. Lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Thói quen nhịn đi tiểu

Nhiều người có tói quen nhịn đi tiểu, họ muốn để cho đến khi cơ thể thực sự có nhu cầu sẽ đi. Tuy nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của thận.

Khi nhịn tiểu sẽ tạo ra áp lực đến với bàng quang, gây ra tình trạng trào ngược bàng quang. Để lâu ngày sẽ dẫn tới các bệnh như suy thận, hay viêm bể thận.

Uống không đủ nước

Nước chiếm một phần khá lớn trong cơ thể con người. Uống không đủ nước sẽ khiến cho các chất thải, chất độc tăng cao trong nước độc, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Lạm dụng thuốc Tây

Việc sự dụng nhiều thuốc Tây, lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận, làm suy giảm chức năng của thận.

Tuổi tác

Tuổi tác là một yếu tố khách quan gây nên tình trạng suy thận. Khi tuổi càng cao, chức năng của thận ngày càng giảm xuống.

Do một số bệnh gây nên

Suy thận cũng do một số bệnh gây nên như: đái tháo đường, huyết áp tăng, thận đa nang, phì đại tuyến tiền liệt,... cũng là nguyên nhân gây nên bệnh suy thận.

Các triệu chứng của bệnh suy thận

Suy thận thường kèm theo các triệu chứng như:

Đi tiểu bất thường

Đây là một dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh suy thận. Các bệnh nhân có thể rơi vào các trường hợp như đi tiểu nhiều vào ban đêm, cảm giác khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu kèm theo bọt, máu,...

Hơi thở có mùi khó chịu

Các bệnh nhân bị bệnh suy thận hơi thở thường có mùi hơi khó chịu, đó là mùi của amoniac. Nguyên nhân là do các chất thải ure, độc tố không được đưa ra khỏi cơ thể sẽ bị tích tụ trong máu, khiến cho hơi thở thường có mùi khó chịu.

Buồn nôn

Do các chất thải ure tích tụ khá nhiều trong máu, gây nên hiện tượng buồn nôn cho người bệnh.

Phù nề

Phù nề là hiện tượng các bộ phận của cơ thể bị “xưng”, to hơn với mức bình thường. Phù là một triệu chứng cụ thể của bệnh suy thận. Suy thận khiến cho chức năng sàng lọc, loại bỏ các chất lỏng dư thừa của cơ thể bị hạn chế. Do đó, có thể dẫn đến các triệu chứng bị phù ở mặt, chân, tay,...

Nước tiểu không bình thường

Suy thận khiến cho người bệnh đi tiểu ra máu. Trong trường hợp thận khỏe mạnh, chúng sẽ tiến hành lọc các chất thải từ máu vào nước tiểu. Tuy nhiên, khi bộ lọc này bị yếu hoặc suy giảm chức năng, quá trình lọc sẽ trở nên khó khăn hơn, dẫn đến khả năng máu xuất hiện trong nước tiểu.

Bên cạnh đó, nước tiểu của người suy thận cũng có thể xuất hiện kèm theo bọt, hay còn được gọi là các bong bóng xuất hiện trong nước tiểu. Nguyên nhân của hiện tượng trên là do sự xuất hiện của protein trong nước tiểu.

Tạo cảm giác mệt mỏi

Khi thận hoạt động kém hoặc bị suy giảm chức năng, các độc tố sẽ rất khó để có thể thoát ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu. Chúng cứ tồn đọng và được tích tụ trong máu. Chính sự tăng lên của lượng độc tố này bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, khó ngủ, tinh thần bị suy giảm nghiêm trọng.

Đau lưng

Suy thận dẫn đến khả năng bị đau lưng. Vị trí đau thường nằm ngay ở vùng dưới lồng xương sườn, thậm chí, chúng có thể lan sang các vùng khác như hông, háng.

Ngoài các triệu chứng trên, suy thận còn có các dấu hiệu khác như: ói mửa, chán ăn, tinh thần bị giảm sút, bị chuột rút, bị sưng mắt cá chân, bàn chân, đau ngực, khó thở, ngứa dai dẳng,...

Mỗi người bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể khác nhau, không phải ai cũng giống ai. Do vậy, nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu khác thường, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Cách chuẩn đoán bệnh suy thận

Khi chuẩn đoán khả năng hoạt động của thận, bác sĩ sẽ tiến hành các cuộc xét nghiệm để đưa ra kết luận chính xác nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành 2 cuộc xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ lọc cầu thận GFR của người bệnh
 • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra mức độ albumin có trong nước tiểu

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tiến hành các cuộc kiểm tra:

 • Kiểm tra huyết áp để chuẩn đoán khả năng mắc bệnh suy thận
 • Siêu âm để đánh giá về kích thước, cấu trúc phát triển của thận
 • Sinh thiết thận để xác định nguyên nhân gây bệnh

Suy thận là một bệnh lý cần phải được điều trị sớm, kịp thời có tác dụng ngăn cản sự phát triển của bệnh và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra. Nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, việc chữa trị trở nên khó khăn hơn, tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc và đặc biệt là quyết tâm chiến thắng bệnh tật của người bệnh.

Cách điều trị bệnh suy thận

Điều trị suy thận là quá trình giúp hạn chế khả năng phát triển của bệnh và phòng ngừa những biến chứng không may xảy ra.

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý, tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ. Có thể kết hợp với điều trị bằng Đông y để hạn chế nguy cơ bệnh trở nên ngày một trầm trọng hơn.

Giai đoạn cuối

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, việc điều trị bằng thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt thôi là chưa đủ. Bệnh nhân cần phải có sự can thiệp của các phương pháp hiện đại như ghép thận, chạy thận nhân tạo để có thể kéo dài được tuổi thọ.

* Chạy thận nhân tạo: Điều trị từ 2 – 3 lần/ tuần tại bệnh viện. Trong mỗi lần chạy, người bệnh cần từ 4 – 5 tiếng để có thể đưa được “máu sạch” vào cơ thể.

* Ghép thận: Khó khăn của phương pháp này là làm sao có thể tìm được người hiến thận có mức độ tương thích cao nhất.

Chạy thận nhân tạo và ghép thận là 2 phương pháp giúp cho người suy thận giai đoạn cuối có khả năng kéo dài sự sống tốt nhất. Tuy nhiên, 2 phương pháp này cũng tồn tại một vài hạn chế như: tốn kém tiền bạc, cần nhiều thời gian, việc tìm thận tương thích cao gặp nhiều khó khăn,... Đối với trường hợp ghép thận, nhiều người phải uống thuốc cả đời để có thể thích ứng được với thận được ghép.

Bệnh nhân suy thận nên làm gì?

Người bị suy thận phải tuân thủ lối sống, chế độ ăn uống khá “nghiêm ngặt” để có thể có một cuộc sống lành mạnh hơn, lâu hơn. Họ cần phải:

 • Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Nếu cần thiết, có thể nhờ sự can thiệp của các chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn những thực phẩm tốt cho thận
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,...
 • Bổ sung đủ nước cho cơ thể
 • Thường xuyên luyện tập thể thao nhẹ, hợp với sức mình
 • Hạn chế tối đa nguy cơ thừa cân
 • Giữ huyết áp ở một con số phù hợp, theo yêu cầu của bác sĩ
 • Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui tươi, lạc quan
 • Đối với những người bị suy thận kèm theo huyết áp cao hay bị tiểu đường nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, nên có sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng
 • Xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ

Một số thực phẩm dành cho người bị suy thận

Hoa quả tươi

Người bị suy thận nên ăn các loại hoa quả tươi như nho, bưởi, cam, táo,... Bởi trong hoa quả chứa rất nhiều các viatmin, khoáng chất, các axit amin, đặc biệt là kali giúp cân bằng nước và các chất điện giải, rất tốt cho cơ thể.

Măng tây

Măng tây là một sản phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân suy thận. Chúng có chứa thành phần của 2-hydroxynicotianamine có thể gây ức chế cho hoạt động của enzym có khả năng chuyển đổi angiotensin có trong thận, duy trì chức năng của thận.

Ngoài ra, còn rất nhiều thực phẩm khác tốt cho sức khỏe người suy thận như cá, ớt chuông, súp lơ, bắp cải

Thận giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động sống thường ngày của con người. Vì vậy, mỗi người phải tự ý thức chăm sóc để có thể hạn chế các nguy cơ làm suy giảm chức năng của thận, dẫn đến khả năng bị suy thận. Hãy xây dựng cho bản thân những thói quen tốt như ăn uống lành mạnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ,... để giúp cho “bộ lọc” của cơ thể được hoạt động tốt nhất.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.