208 Tổng các loại bệnh

Những thông tin cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Những thông tin cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Thế nào được gọi là bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và là bệnh truyền nhiễm vì thế mà có tốc độ lây lan cao đặc biệt là do muỗi vằn mang bệnh từ người bệnh truyền sang người khỏe mạnh. Người bệnh sẽ bị các biểu hiện như: phát ban, đau cơ và khớp, sốt cao đối với dạng hẹ còn dạng nặng có thể gây sốc, giảm huyết áp đột ngột, chảy máu nặng và thậm chí là tử vong.

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Có ba loại bệnh: sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết chảy máu và sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue).

Các biểu hiện của sốt xuất huyết dạng nhẹ

Những người mắc bệnh lần đầu tiên thường chưa có miễn dịch với bệnh và khi bắt đầu phát bệnh thì thời gian kéo dài từ 4 đến 7 ngày từ sau khi bắt đầu bị truyền bệnh. Với dạng bệnh nhẹ này thì không có biến chứng và triệu chứng rõ ràng tuy nhiên có một vài biểu hiện có thể dự đoán như:

·         Đau khớp và cơ;

·         Nhức đầu nghiêm trọng;

·         Phát ban.

·         Sốt cao, lên đến 40,5oC;

·         Đau phía sau mắt;

·         Buồn nôn và ói mửa;

Sau khi bắt đầu sốt 3 đến 4 ngày thì trên cơ thể người bệnh có thể sẽ xuất hiện các nốt sốt huyết và sau 1 đến 2 ngày sẽ giảm dần. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị nổi lại nốt một lần nữa sau khi các nốt trước xiu.

Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu

Dấu hiệu để nhận biết sốt xuất huyết dạng này đó là tổng hợp tất cả các triệu chứng của sốt xuất huyết dạng nhẹ cộng với tổn thương mạch bạch huyết và mạch máu, gây ra vết bầm tím chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da. Thể bệnh này cảnh báo nguy cấp có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue)

Đây là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết với biểu hiện của tất cả các triệu chứng chảy máu cộng với bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm với chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp), huyết tương thoát khỏi mạch máu.

Dạng này xuất hiện sau khi nhiễm trùng sau tức là bạn đã từng bị mắc bệnh hoặc do bị nhiễm thụ động từ mẹ truyền sang con đối với một loại kháng nguyên virus. Bệnh này diễn ra chủ yếu là trẻ em và thường có biểu hiện nặng đột ngột ở giai đoạn hạ sốt sau 2 đến 5 ngày phát bệnh. Dạng bệnh này vô cùng nguy hiểm có thể gây tử vong ở thanh thiếu niên và trẻ em.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Ở trẻ em thường khiến bố mẹ nhầm lẫn là nhiễm khuẩn đường hô hấp hay cảm cúm vì sau khi mắc bệnh sốt xuất huyết 3 ngày thì mới có dấu hiệu sốt cao. Vì thế, bố mẹ vẫn cần đặc biệt theo dỗi kỹ những biểu hiện thay đổi trên cơ thể trẻ để có biện pháp điều trị đúng bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết có từ đâu?

Sốt xuất huyết là một loại virus và thường lây lan qua đường muỗi cắn. Có 4 loại virus hiện nay có tên là: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Loài muỗi sẽ đưa những virus này vào máu bệnh nhân qua cách chích người bệnh và giống muỗi mang bệnh thường là Aedes albopictus và Aedes aegypti.

Nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết

Có thường mắc bệnh sốt xuất huyết?

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh vô cùng phổ biến và mỗi năm ước tính có hàng triệu ca nhiễm bệnh ở mọi lứa tuổi. Thời điểm bùng phát bệnh thường vào lúc giao mùa hay sau mùa mưa ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như: châu Phi, Ấn Độ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Đông Nam Á, khu vực Caribê, Tây Nam Thái Bình Dương, , Châu Úc và Trung Quốc.

Các tác động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết?

Những yếu tố sau đây có thể tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  • Trẻ dưới 12 tuổi;

  • Nếu bạn đã từng nhiễm sốt xuất huyết trước đây thì khi nhiễm lại, các triệu chứng sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn;

  • Có thể sinh sống hoặc du lịch tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới làm tăng nguy cơ nhiễm virus. Đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao là vùng Caribê; các đảo tây Thái Bình Dương; khu vực Đông Nam Á, , châu Mỹ Latinh ·         ( Các quốc gia phát triển sẽ có nguy cơ bùng phát dịch bệnh với tỷ lệ thấp hơn so với các quốc gia đang phát triển theo như nghiên cứu của Thomas P. Monath )·

  • Người da trắng và phụ nữ.

Liệu pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết

1. Nguyên tắc chung

Nguyên tắc rằng không phải sốt xuất huyết Dengue gây mất nước như mọi người thường nghĩ. Bệnh cho dù có nặng hay nhẹ thì đều không gây ra hiện tượng mất nước đối với người bệnh bởi thế mà da không khô, cân nặng không giảm, một số tế bào nội tạng thừa nước thấy được trên siêu âm. Thông thường thì các bệnh nhân xuất huyết Dengue sẽ đủ và thậm chí thừa nước do khi bắt đầu cấp cứu đã được tuyền ngay dịch vì lúc đó bệnh nhân đang bị giảm thể tích tuần hoàn máu.

Albumin trong máu thoát ra khỏi lòng mạch là nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm 20-30% thể tích tuần hoàn máu. Lúc này một lượng lớn albumin hiện diện ngoài lòng mạch nên nước không trở vào lòng mạch cho đủ nhu cầu không như thông thường thì nước ra vào giữa lòng mạch với các mô và tế bào. Bởi vậy mà bệnh này không phải bệnh mất nước mà là gây thoát quản huyết tương và nhận biết điều này thì sẽ có hướng điều trị tốt hơn.

2. Phân cấp điều trị bệnh nhân

Dưới đây là những gợi ý để người nhà có thể cho người bệnh điều trị trong các trường hợp nào thích hợp có cần thiết phải nhập viện không bởi thông thường khi có dịch thì số lượng bệnh nhân là rất lớn. Đây chỉ là gợi ý chứ không phải pháp đồ điều trị vì thế nếu bạn chưa an tâm thì có thể đến hỏi bác sĩ rồi đưa ra quyết định.

  • Tiêu chuẩn điều trị tại nhà:

o Những bệnh nhân không phải truyền dịch tĩnh mạch khi được chuẩn đoán sốt Dengue.

o    Bệnh nhân có khả năng bù dịch bằng đường uống khi chẩn đoán bị bệnh cấp độ I.

o Bệnh nhân có khả năng bù dịch bằng đường uống và không có chảy máu quan trọng khi được chuẩn đoán bệnh độ II

  • Tiêu chuẩn nhập viện trong thời gian ngắn (12-24 giờ):

o    Tất cả các bệnh nhân cấp độ III.o    Tất cả những trường hợp bệnh cần bù dịch qua đường tĩnh mạch.

o Bệnh nhân độ I và độ II và không thể điều trị bù dịch bằng đường uống.

o    Bệnh nhân độ I hoặc độ II nhưng có đau tức gan và gan to.

  • ·         Tiêu chuẩn nhập viện trong thời gian dài (> 24 giờ):

o Tất cả bệnh nhân không đáp ứng điều trị bù dịch thuộc nhóm nhập viện trong thời gian ngắn.

o Bệnh nhân độ II hoặc độ III và có chảy máu quan trọng.

o    Bệnh nhân các triệu chứng hoặc cơ địa mẫn cảm như: ái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, dị ứng,... mà ở độ I hoặc độ II thì cần nhập viện ngay.

o Tất cả bệnh nhân độ IV.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh  sốt xuất huyết

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Trong trường hợp bị bệnh thì chỉ được dùng paracetamol đơn chất để hạ sốt và người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng cách 4 – 6 giờ. Không sử dụng thuốc quá liều sẽ gây suy giảm chức năng gan, ngộ độc và không uống rượu khi sử dụng thuốc.

Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng aspirin trong sốt xuất huyết sẽ gây ra xuất huyết dạ dày, nội tạng, nguy hiểm đến tính mạng và các tác dụng phụ như: khó tiêu, buồn nôn, loét dạ dày - ruột, ợ nóng,… Ở trẻ em khi dùng thuốc còn có khả năng bị hội chứng Reye gây ra thoái hóa tế bào thần kinh não, suy gan, phù não,…

Bù dịch sớm bằng đường uống

Người bệnh nên bổ sung nước bằng cách uống nước sôi để nguội, nước oresol theo đúng tỷ lệ được in trên bao bì hoặc nước cháo loãng với muối.

Thuốc kháng sinh

Bệnh sốt xuất huyết không khuyến khích sử dụng thuốc kháng sinh vì không diệt được virus và chỉ nên dùng khi có biểu hiện nhiễm trùng và được bác sĩ chỉ định.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn và người thân có thể phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời và hiểu biết rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết để có cách giải quyết tốt nhất.

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.