208 Tổng các loại bệnh

Sốt co giật – Những thông tin hữu ích mà bố mẹ không thể bỏ qua

Sốt co giật là căn bệnh như thế nào?

Sốt co giật là hiện tượng trẻ bị co giật do cơm sốt gây ra. Hầu hết, trẻ bị sốt co giật đều đều có thân nhiệt lớn hơn 38,90C. Trong khoảng thời gian lên cơn co giật, trẻ thường bị mất cảm giác và chân, tay trẻ xuất hiện những cơn co giật.

Các cơn co giật xuất hiện thường là những cơn co giật toàn thân với thời gian xuất hiện là không giống nhau. Có thể ngắn, hoặc dài, có thể kéo dài không quá 5 phút nhưng cũng có những cơn co giật kéo dài đến tận 15 phút. Sau khi cơn co giật kết thúc, trẻ có thể ngủ hoặc rơi vào trạng thái chậm chạp, lờ đờ. Thời gian này có thể kéo dài đến hàng tiếng đồng hồ. Thông thường, trẻ sẽ bị một cơn co giật trong một đợt sốt cao.

Nhiều người lầm tưởng rằng sốt co giật là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh động kinh. Tuy nhiên, điều đó là không phải. Bởi, sốt co giật bắt nguồn từ nguyên nhân bị sốt, ít tái diễn và không để lại biến chứng nguy hiểm. Còn bệnh động kinh có đặc điểm là những cơn co giật hay bị tái diễn và không phải do nguyên nhân sốt gây ra.

Sốt co giật thường xuất hiện với 2 trạng thái: sốt co giật ở trạng thái đơn giản và sốt co giật ở trạng thái phức tạp.

Sốt co giật ở trạng thái đơn giản

 • Ở thể này, tỉ lệ trẻ mắc bệnh khá cao
 • Cơn co giật toàn thể, trẻ bị co cứng cơ
 • Thời gian co giật có thể kéo dài lên 15 phút, nhưng không bao giờ vượt quá
 • Sau khi khỏi bệnh, trẻ sẽ không bị rối loạn thần kinh tri giác hoặc có các dấu hiệu của bệnh thần kinh

Sốt co giật ở trạng thái phức tạp

 • Tỉ lệ trẻ mắc không nhiều, chỉ bằng khoảng 1/3 số trẻ bị sốt co giật ở thể đơn giản
 • Trẻ bị co giật tại khu trú
 • Thời gian co giật kéo dài, thường trên 15 phút
 • Thường xuất hiện từ 2 cơn co giật trở lên trong vòng 24 tiếng đồng hồ

Các triệu chứng khi trẻ bị sốt co giật

Trẻ nằm trong độ tuổi từ 5 tháng tuổi cho đến 6 tuổi có nguy cơ bị sốt co giật cao. Sau 6 tuổi, hầu hết, trẻ không còn nguy cơ mắc bệnh nữa. Trẻ bị sốt co giật thương xuất hiện với các triệu chứng như:

 • Co giật toàn thân với thời gian co giật có thể dài hoặc cũng có thể ngắn
 • Xuất hiện triệu chứng nôn ói
 • Bị sùi bọt mép
 • Đồng tử lộn trắng rã
 • Trẻ chậm chạp khi hoạt động hoặc ngủ thiếp đi
 • Mất kiểm soát khi đi tiểu

Ngoài ra, bị bị sốt co giật còn xuất hiện một số triệu chứng khác. Vì vậy, khi bạn thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng trên hãy nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở gần nhất để được khám, chữa bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt co giật

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân gây nên bệnh sốt co giật là gì. Hầu hết, những cơn co giật thường xuất hiện khi thân nhiệt của trẻ tăng cao, thường là hơn 38,90C. Thời gian xuất hiện của những cơn co giật thường trong ngày đầu tiên khi trẻ bị sốt.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, sốt co giật có thể do các nguyên nhân như: sau khi trẻ đi tiêm phòng, bị nhiễm virus như nhiễm virus ban đào hoặc là bị nhiễm trùng tai,…

Sốt co giật có nguy hiểm không?

Sốt co giật gây nên hoảng loảng cho các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, chúng không gây bất kỳ nguy hiểm nào cho trẻ, trừ trường hợp trẻ bị chấn thương trong quá trình co giật. Các chấn thương có thể là va đập vào đâu hoặc trẻ tự cắn lưỡi,…

Nhiều người cho rằng sốt co giật có thể ảnh hưởng đến sự phát trí não, trí tuệ của trẻ. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai. Bởi, thực tế đã có nghiên cứu chỉ ra rằng không có sự khác biệt mấy về sự phát triển trí óc của trẻ bị sốt co giật so với các anh em cùng cha, mẹ.

Một ý kiến khác lại cho rằng “sốt co giật là nguyên nhân gây ra căn bệnh động kinh”. Điều này là hoàn toàn không đúng. Theo như ước tính, chỉ có khoảng từ 2% - 4% trường hợp bị sốt co giật mắc bệnh động kinh. Nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp này là do: gia đình có tiền sử bệnh động kinh, hoặc trẻ bị co giật kéo dài hơn 15 phút hay trong vòng 24 tiếng đồng hồ mà trẻ xuất hiện nhiều cơn co giật sẽ có khả năng thúc đẩy bệnh lý về thần kinh sẵn có trong trẻ.

Các biểu hiện sau khi trẻ bị co giật có nguy hiểm không?

Sau khi hết cơn co giật, trẻ có thể xuất hiện một số biểu hiện như: ngủ lịm đi hàng tiếng đồng hồ, tỉnh nhưng rất lờ đờ, chậm chạp, hoặc bị ngừng thở do xuất hiện một dị vật trong đường thở của trẻ,…

Trong trường hợp trẻ bị ngừng thở do trong đường thở xuất hiện dị vật là một trường hợp hiếm, rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng cần phải chú ý bởi hầu hết trong trường hợp này, rất ít người có thể bình tĩnh để xử lý được. Khi trẻ bị ngừng thở, cần phải được cấp cứu ngưng thở tim sớm, kịp thời. Nếu không, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Những yếu tố nào làm gia tăng mắc bệnh sốt co giật ở trẻ?

Các yếu tố sau đây có khả năng làm tăng nguy cơ trẻ bị sốt co giật:

 • Do tiền sử gia đình
 • Xuất hiện sau khi trẻ đi tiêm chủng
 • Trẻ mắc các bệnh liên quan đến việc nhiễm trùng, nhiễm virus,…

Bác sĩ sẽ làm những gì khi tiếp nhận bệnh nhân bị sốt co giật?

Một điều tuyệt đối cần phải lưu ý đối với bậc cha mẹ là không nên giữ trẻ ở, ngay cả khi trẻ đã hết cơn co giật. Bởi căn bệnh này mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nó vẫn tiềm ẩn một số nguy hiểm như: viêm màng não,…

Khi trẻ được đưa tới bệnh viện, hầu hết các bác sĩ sẽ điều trị thông qua quá trình theo dõi tình hình của trẻ. Cùng với đó, bác sĩ sẽ hỏi thăm tiền sử bị co giật của trẻ, trẻ có điêm tiêm chủng vắc – xin hay không? Trong thời gian gần nhất, trẻ có sử dụng loại thuốc hay vitamin nào lạ không?...

Trong một vài trường hợp, trẻ sẽ được xét nghiệm máu và tiến hành thêm một vài xét nghiệm khác như: xét nghiệm dịch tủy não, hoặc điện não đồ,… để có những chuẩn đoán chính xác nhất.

Điều trị sốt co giật ở trẻ như thế nào?

Hầu hết, những trẻ chỉ xuất hiện duy nhất một lần co giật trong cả quá trình sốt, thì bác sĩ sẽ không cho trẻ sử dụng thuốc để ngăn cản các cơn co giật bởi bác sĩ chưa nắm rõ được tác dụng và các biến chứng có thể xảy ra đối với trẻ. Việc bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt cũng chỉ có tác dụng giúp trẻ dễ chịu hơn chứ hoàn toàn không có tác dụng phòng cơn co giật.

Kèm với đó, trong suốt quá trình điều trị, bác sĩ thường khuyên bậc cha, mẹ nên hạn chế để trẻ bị sốt, cho trẻ ngủ đầy đủ giấc, ăn thức ăn tốt cho sức khỏe và cho trẻ uống nhiều nước hơn.

Làm thế nào trong trường hợp trẻ bị co giật?

Đây là điều các bậc bố, mẹ cần phải hết sức lưu ý khi trẻ bị sốt co giật:

 • Giữ cho mình luôn bình tĩnh, tỉnh táo, không được lo sợ, hấp tấp
 • Đặt trẻ ở những nơi thoáng khí, thông khí, theo dõi quá trình co giật của trẻ để thông báo với bác sĩ
 • Sau khi trẻ hết cơn, hãy nhanh chóng đưa trẻ đi gặp bác sĩ, chú ý, trong quá trình di chuyển, nên để cho trẻ nằm nghiêng để đảm bảo sự an toàn
 • Khi trẻ bị co giật, đừng cố gắng giữ trẻ quá chặt. Bởi nó có thể khiến trẻ bị chấn thương các khớp.
 • Khi trẻ đang trong cơn co giật, tuyệt đối không được bế trẻ. Bởi nếu không cẩn thận, bạn có thể làm rơi trẻ, khiến cho trẻ bị thương.
 • Không được phép nhét bất cứ thứ gì vào miệng trẻ khi trẻ đang bị co giật. Như vậy, có thể khiến cho trẻ bị khó thở do đường hô hấp bị tắc nghẽn.

Làm thế nào để hạ sốt cho trẻ?

Để có thể hạ sốt của cho trẻ, bố mẹ có thể tham khảo một số lưu ý sau:

 • Đặt trẻ ở nơi thoáng khí với tư thế nằm thật thoải mái, dễ hô hấp, hạn chế các tư thế bất thường
 • Khi trẻ bị sốt cao, lên đến hơn 390C, hãy sử dụng một chiếc khăn mềm, tẩm với nước ấm khoảng 36 – 370C lau vào các phần nách, bẹn và đắp vào trán cho bé
 • Không nên lau người quá lâu cho trẻ, chỉ khoảng tầm 10 – 15 phút để chờ tác dụng của thuốc hạ sốt
 • Tuyệt đối không được phép sử dụng nước đá vì nó có thể làm cho quá trình giải nhiệt bị chậm hơn
 • Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị sốt để điều trị

Trên đây là toàn bộ thông tin về căn bệnh sốt co giật. Hi vọng, với những thông tin này, các bậc cha, mẹ phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như biết cách xử lý khi không may các bé mắc phải căn bệnh này.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.