208 Tổng các loại bệnh

Rối loạn tuần hoàn não: Căn bệnh nguy hiểm không thể bỏ qua

Rối loạn tuần hoàn não là căn bệnh như thế nào?

Tuần hoàn não là quá trình lưu thông máu trong não, đảo bảo cho não được hoạt động đầy đủ, khỏe mạnh để thực hiện các chức năng của nó. Quá trình tuần hoàn não là quá trình cung cấp đầy đủ oxy, chất dinh dương để não bộ có thể hoạt động bình thường. So với toàn bộ cơ thể, não chỉ là một bộ phận có trọng lượng nhỏ nhưng phải cần đến khoảng 15% lượng máu từ tim để có được lượng chất dinh dưỡng cần thiết đảm bảo hoạt động.

Khi không cung cấp đủ lượng máu cho não, làm gián đoạn hoạt động trao đổi chất do bị thiếu oxy. Từ đó, có thể dẫn đến các tình trạng như chết não, nhồi máu não và cuối cùng là đột quỵ và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, một số căn bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, lượng cholesterol trong máu cao, huyết áp cao, lòng động mạch hẹp,... cũng có thể là nguyên nhân dấn đến căn bệnh rối loạn tuần hoàn não.

Có mấy loại rối loạn tuần hoàn não?

Rối loạn tuần hoàn não được chia thành hai loại phổ biến là rối loạn tuần hoàn não cấp tính và rối loạn tuần hoàn não mãn tính.

Rối loạn tuần hoàn não cấp tính

Ở giai đoạn này, người bệnh thường xuất hiện với những triệu chứng chủ yếu là đau đầu. Có đến khoảng hơn 90% các ca bị rối loạn tuần hoàn não đều xuất hiện triệu chứng này. Các cơn đau đầu thường lan tỏa khắp đầu, đau nhức ê ẩm và khiến cho người bệnh có cảm giác nặng đầu. Cùng với đó, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, cơ thể mất thăng bằng, lúc nằm nghiêng rất khó để thay đổi tư thế.

Một số triệu chứng nặng hơn là người bệnh có thể bị mất ý thức, say sẩm mặt mày, buồn nôn, khó nói, liệt nửa người. Cảm giác tê bì ngón tay, ngón chân hoặc xuất hiện cảm giác như kiến bò cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn cấp tính.

Rối loạn tuần hoàn não mãn tính

Giai đoạn cấp tính nếu như không được điều trị sớm và kịp thời thì rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này, người bệnh cũng có thể xuất hiện những triệu chứng như: đau ê ẩm từng đợt, đặc biệt là vào những khoảng thời gian thay đổi thời tiết, nhanh quên, hay cáu giận, rối loạn giấc ngủ, cảm xúc lẫn lộn, lúc buồn, lúc vui,....

Thời gian điều trị bệnh ở giai đoạn mãn tính thường lâu hơn và đòi hỏi người bệnh cần phải có tính kiên nhẫn hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tuần hoàn não

Rối loạn tuần hoàn não thường xuất hiện với những triệu chứng chủ yếu sau:

Thiếu oxy não

Khi một phần của não không được nhận đủ lượng oxy cần thiết thì có thể dẫn đến hiện tượng thiếu oxy não. Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả khi lượng máu vẫn được cung cấp đầy đủ như bình thường nhưng bạn lại không có đủ lượng oxy ở trong máu. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do bị thiếu máu, chết đuối, bị ngạt thở,...

Phù não

Phù não là hiện tượng xảy ra khi các chất dịch ở trong khoang sợ bị gia tăng. Hiện tượng rối loạn lượng máu ở trong não cũng có thể gây nên phù não. Ban đầu, phù não có thể gây nên các áp lực lên não và cuối cùng chúng có thể làm tổn thương não, phá nát nếu như tình trạng của bệnh không được thuyên giảm.

Xuất huyết não

Xuất huyết não hay còn được biết đến với cái tên là chảy máu trong não. Hiện tượng này thường xảy ra khi các động mạch bị suy yếu, bị vỡ dẫn đến việc tạo các ổ máu ở bên trong của khoang sọ. Nguyên nhân gây xuất huyết não có thể là do chấn thương đầu, mạch máu bị dị dạng,... Xuất huyết não sẽ tạo áp lực lên vùng khoang sọ, làm cho người bệnh bị mất ý thức, gây tổn thương não và nặng nhất là dẫn đến tử vong.

Đột quỵ

Đây là triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh rối loạn tuần hoàn não. Huyết khối xuất hiện sẽ làm tắc dòng chảy máu ở bên trong động mạch não. Từ đó, dẫn đến mô não tại khu vực đó có thể bị chết và dẫn đến đột quỵ. Khi một phần mô não chết sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng mà phần mô não đó giữ vai trò đảm nhiệm, có thể là chức năng vận động, chức năng ghi nhớ, chức năng nói,...

Rối loạn tuần hoàn não là một căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, nó cần được chuẩn đoán sớm và điều trị bệnh kịp thời để hạn chế tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nặng hơn. Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện bất cứ triệu chứng nào hoặc các triệu chứng không được nêu trên thì hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ, tránh các tình trạng cấp cứu khẩn cấp.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tuần hoàn não là gì?

Khi nhắc đến nguyên nhân gây bệnh, ta phải kể đến những nguyên nhân sau:

Do các tế bào máu hồng cầu dạng hình liềm

Các tế bào máu với những hình dạng không đồng đều nhau có thể là nguyên nhân gây nên rối loạn tuần hoàn máu. Số lượng các tế bào máu dạng hình liềm nhiều hơn so với các tế bào máu thông thường có thể làm cản trở lượng máu được cung cấp đến não. Bởi các tế bào máu dạng hình liềm thường dễ tạo nên máu đông hơn so với dạng bình thường.

Do bị dị tật tim bẩm sinh

Sự hình thành và liên kết các động mạch thiếu hoàn chỉnh của dị tật tim bẩm sinh là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, các đối tượng này cũng rất dễ bị thay đổi huyết khối.

Hiện tượng đè nén mạch máu

Hiện tượng này có thể gây nên các tác động làm cản trở các động mạch dẫn oxy đến não. Từ đó dẫn đến căn bệnh làm rối loạn tuần hoàn não. Sự xuất hiện của các khối u cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đè nén mạch máu.

Đau tim

Mối liên hệ của căn bệnh đau tim và hiện tượng huyết áp thấp cũng có thể là nguyên nhân gây nên rối loạn tuần hoàn não. Huyết áp quá thấp thường gây nên hiện tượng thiếu oxy tại các mô. Đồng thời, căn bệnh nhồi máu cơ tim nếu như không được điều trị sớm và kịp thời có thể làm cho quá trình lưu thông máu bị chậm lại và có thể làm đông máu. Từ đó, làm cản trở quá trình lưu thông máu tới não cũng như các cơ quan khác của cơ thể.

Hiện tượng tích tụ mảng xơ vữa dẫn đến tắc nghẽn ở động mạch

Hiện tượng này sẽ dẫn đến thiếu máu cục bộ. Thậm chí, ngay cả khi một lượng rất nhỏ các mảnh xơ vữa cũng có thể khiến cho dòng chảy bị thu hẹp, các cục máu đông dễ hình thành tại khu vực đó. Lượng máu đông càng lớn sẽ dễ gây nên hiện tượng thiếu máu do nó đã làm cản trở quá trình lưu thông của máu.

Các yếu tố có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh

Đó là các yếu tố như:

 • Có tiền sử mắc bệnh tim
 • Đối tượng bị huyết áp cao
 • Bệnh nhân đái tháo đường
 • Bệnh tim
 • Người béo phì
 • Đối tượng lạm dụng rượu, bia, thuốc lá
 • Bệnh nhân bị xơ vữa động mạch
 • Đối tượng có hàm lượng choleserol trong máu cao

Bệnh rối loạn tuần hoàn máu não được chuẩn đoán như thế nào?

Để xác định chính xác người bệnh có bị rối loạn tuần hoàn hay không? Bác sĩ sẽ tiến hành chuẩn đoán như sau:

 • Khám thực thể
 • Thăm hỏi tiền sử bệnh của người bệnh
 • Xét nghiệm máu
 • Chụp x – quang hoặc một số chuẩn đoán hình ảnh khác

Điều trị bệnh rối loạn tuần hoàn não như thế nào?

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn tuần hoàn thường được thực hiện như sau:

 • Sử dụng  thuốc Alteplase – đây là một loại thuốc rất hiệu quả đối với trường hợp đột quỵ do bị thiếu máu cục bộ
 • Tiến hành duy trì huyết áp để có thể phục hồi lưu lượng máu có trong não. Đồng thời giúp hạn chế tình trạng thiếu oxy trong máu và giúp tăng hàm lượng của carbonic ở bên trong máu. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng các biện pháp để giúp hạn chế nguy cơ bị tăng huyết áp
 • Bác sĩ có thể tiến hành kê thêm thuốc có tác dụng chống co giật để hạn chế nguy cơ bị co giật bởi động kinh có thể gây nên những tổn thương cho người bệnh

Làm thế nào để có thể hạn chế bệnh rối loạn tuần hoàn não phát triển nặng hơn?

 • Tập thể dục thường xuyên, đều đặn
 • Từ bỏ các thói quen không tốt cho sức khỏe như bia, rượu, thuốc lá. Thay vào đó nên bổ sung cho cơ thể một chế độ ăn lành mạnh với nhiều loại trái cây, rau quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt
 • Nên điều trị các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, cholesterol trong máu cao,...
 • Hạn chế tình trạng ăn nhiều thịt và ăn mỡ động vật. Nên sử dụng các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe
 • Giảm cân nếu như bạn đang bị béo phì để có được một vóc dáng thon gọn và có một sức khỏe tốt
 • Nếu nghi ngờ mình bị rối loạn tuần hoàn não thì cần phải đến gặp bác sĩ càng sớm, càng tốt
 • Cần thông báo cho gia đình biết về tình trạng sức khỏe của mình để được giám sát, hỗ trợ tốt nhất trong quá trình ăn uống, nghỉ ngơi
 • Trong quá trình điều trị cần phải tuân thủ theo đúng những gì mà bác sĩ đưa ra
 • Không nên tắm nước lạnh khi từ ngoài trời nắng về hoặc vào mùa lạnh
 • Mỗi khi mùa đông đến, cần phải giữ ấm cơ thể thật tốt. Đặc biệt khi trời lạnh thì không nên dậy đột ngột, nên nằm tĩnh dưỡng khoảng một lúc rồi mới thức dậy để tránh bị lạnh đột ngột

Rối loạn tuần hoàn não là một căn bệnh nguy hiểm, cần được chữa trị kịp thời. Mỗi người cần phải tự ý thức, tìm hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh để có những biện pháp bảo vệ mình tốt nhất.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.