208 Tổng các loại bệnh

Triệu chứng và 3 dạng rối loạn lưỡng cực phổ biến

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là triệu chứng của bệnh rối loạn tâm thần dẫn đến những trạng thái cảm xúc không ổn định. Người mắc bệnh này có thể chuyển từ trạng thái hưng phấn sang ức chế, với tích chất chu kỳ và xen lẫn hai trạng thái cảm xúc này.

Những triệu chứng của bệnh

Nhận biết thông qua dấu hiệu hứng cảm

Trong suốt giai đoạn hứng cảm, người bệnh sẽ cảm thấy mình trong trạng thái phấn khích, sáng tạo và nhận thức của bản thân cũng cao hơn. Giai đoạn hứng cảm này có thể kéo dài trong vài ngày hay vài tiếng.  Dấu hiệu hứng cảm được mô tả như sau:

Cảm giác sau và thậm chí là ở những trường hợp đặt biệt người bệnh sẽ cảm thấy như cơ thể có khả năng bất khả chiến bại. Triệu chứng này kèm theo một cảm giác có sức mạnh phi thường giống như thánh thần.

- Suy nghĩ bị biến đổi liên tục.  Nhanh chóng thay đổi tư duy từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, chính vì vậy việc tập trung vào một chủ đề dường như rất khó khăn.

- Đôi khi nói chuyện với tốc độ khá nhanh khiến cho đối phương không hiểu bạn đang nói gì, cơ thể cảm giác bồn chồn và lo lắng.

- Không hề có cảm giác mệt mỏi kể cả đêm hôm trước bạn thức trắng hoặc chỉ ngủ được một vài tiếng.

- Dám thực hiện những hành vi liều lĩnh. Trong giai đoạn này một số bệnh nhân sẽ quan hệ với nhiều người mà không dùng đến các biện pháp phòng ngừa. Có thể đầu tư mạo hiểm, chơi cờ bạc với số tiền lớn,…

- Rất dễ khó chịu với mọi người xung quanh. Nguy hiểm hơn là có thể đánh nhau, xô xát với những người không có cùng suy nghĩ với mình.

- Một số bệnh nhân trong trạng thái hứng cảm có thể bị ảo giác, ảo tưởng hay có những tưởng tượng thái quá không có thật.

Nhận biết triệu chứng rối loạn lưỡng cực

Những người mắc căn bệnh này thì trầm cảm sẽ kéo dài và xuất hiện nhiều hơn so với trạng thái hưng phấn. Cần chú ý để tâm đến các triệu chứng sau:

- Không có khả năng hưởng thụ niềm vui hay hạnh phúc trong cuộc sống.

- Tâm trạng vô vọng và không cảm thấy thoải mái. Đôi khi người bệnh còn cảm thấy bản thân mình vô dụng, tội lỗi.

- Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, ì ạch và thời gian ngủ nhiều hơn so với những người bình thường.

- Dễ tăng cân và thói quen ăn uống cũng bị thay đổi nhiều.

- Có suy nghĩ tiêu cực, thường nghĩ về cái chế và tự tử.

Có các dạng rối loạn lưỡng cực nào?

Rối loạn lưỡng cực I

Đây là dạng rối loạn lưỡng cực khá phổ biến hiện nay. Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực này sẽ có ít nhất một cơn ứng cảm hay cơn kết hợp. Họ cũng trải qua những giai đoạn trầm cảm:

- Những người mắc dạng rối loạn lưỡng cực này thường bị say và có những hành vi gây nguy hiểm cho bản thân.

- Mắc rối loạn lưỡng cực I sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các mối quan hệ xã hội và công việc.

- Họ thường xuất hiện ý định tự tử trong đầu với tỉ lệ thành công chiếm khoảng 10-  15%.

- Có nguy cơ cao khi gặp phải những vấn đề về lạm dụng quá nhiều chất kích thích.

- Tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp hay lưỡng cực I có thể liên quan đến nhau, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

Triệu chứng của rối loạn lưỡng cực II

Khi mắc rối loạn lượng cực II người bệnh sẽ có trạng thái hứng cảm nhẹ cùng với việc trầm cảm nặng. Bệnh nhân có thể trải qua những giai đoạn trầm của hứng cảm nhẹ, nhưng về cơ bản đó vẫn là trầm cảm.

- Người mắc loại rối loạn lượng cực này thông thường sẽ bị chẩn đoán là mắc trầm cảm. Để phân biệt giữa hai trạng thái bệnh này cần quan sát những đặc điểm và triệu chứng riêng của rối loạn lưỡng cực.

- Giai đoạn hứng cảm của bệnh nhân mắc chứng lưỡng cực II thường đi kèm với những trạng thái như lo âu, cáu gắt và suy nghĩ bị biến đối. Các hoạt động hay sự sáng tạo của bệnh nhân cũng ít xuất hiện.

- Không khác so với lưỡng cực I, lưỡng cực II cũng có thể xuất hiện những ý định tự tử, tuyến giáp hoạt động quá mức và có khả năng lạm dụng nhiều chất kích thích. Thông thường phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc lương cực II nhiều hơn nam.

Chứng tâm tính xoay chuyển

Đây là một loại rối loạn lưỡng cực nhẹ, khi đó tình tình của người bệnh có diễn biến rất thất thường, xuất hiện những giai đoạn hứng cảm và bị trầm cảm nhẹ. Tính khí thất thường của người bệnh sẽ diễn ra theo chu kỳ, các trạng thái trầm cảm và hứng cảm sẽ xuất hiện và biến mất.

Chứng tâm tính xoay chuyển xuất hiện sớm và thông thường bắt đầu ở tuổi dậy thì và trưởng thành. Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ mắc chứng bệnh này. Cũng như hai chứng rối loạn lưỡng cực nên trên, người bệnh có tâm tính xoay chuyển rất dễ lạm dụng chất kích thích. Họ cũng thường bị rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Với những thông tin cung cấp ở trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn lượng cực. Để việc chữa trị nhanh chóng và kịp thời hãy đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.