208 Tổng các loại bệnh

Răng khôn và những điều cần biết

Răng như thế nào thì được gọi là răng khôn?

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là cụm từ được khá nhiều người nhắc tới. Nhưng liệu trong tất cả chúng ta đã ai hiểu rõ rằng về khái niệm răng khôn hay chưa? Răng khôn hay còn có tên gọi khác là răng số 8 theo đúng chuẩn lý thuyết bên nha khoa. Hay hiểu theo cách khác thì răng khôn là răng nằm ở hàm lớn thứ 3, và dĩ nhiên răng khôn cũng là những chiếc răng cuối cùng cuất hiện ở hàm.

Đâu là thời điểm mọc răng khôn?

Nếu như hầu hết các răng trong hàm đã được thay hết, thì răng khôn lại có chút khác biệt. Vào độ tuổi trong khoảng từ 17-25 tuổi thì con người mắt bắt đầu có hiện tượng mọc răng khôn. Có rất nhiều người khi mọc răng khôn có bông đùa rằng liệu đây là răng khôn hay dại mà mọc răng khôn lại đau như thế? Nhưng ẩn sau cái tên răng khôn, thì lí do cho cái tên đó lại đơn giản vì những chiếc răng khôn được mọc vào khoảng thời gian mà gần như chúng ta dang trong quá trình lớn hơn, trưởng thành hơn trong tính cách và suy nghĩ.

Số lượng răng khôn của mỗi người liệu có giống nhau không?

Tầm độ tuổi từ 17 hay 18 tuổi đổ về thì con người trong quá trình hình thành nghĩa là mọc đủ 28 chiếc răng. Trong đó số răng bao gồm 14 răng mọc ở hàm trên và 14 răng còn lại mọc ở hàm dưới. Thế nhưng kể từ độ tuổi đó tính về sau thì con người mọc thêm răng khôn.

Về số lượng răng khôn mọc lên thì không ai là giống ai tuyệt đối. Cụ thể là phần lớn mọi người sẽ mọc 4 chiếc răng khôn, trong đó 2 chiếc răng khôn ở hàm trên và hai chiếc răng khôn ở hàm dưới. Vậy là tổng cộng người đó sẽ có đủ 32 chiếc răng ở cả hai hàm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cũng có những trường hợp khác. Ví dụ như có người chỉ mọc hai chiếc răng khôn, hay thậm chí là không mọc một chiếc răng khôn nào. Nhưng trường hợp không mọc răng khôn là không nhiều, và không mấy phổ biến.

Răng khôn có tác dụng gì hay không?

Như đã nêu ở phần khái niệm của răng khôn thì răng khôn mọc khá muộn so với tất cả các răng khác ở cả hai hàm. Thời điểm từ 16,17 tuổi đến tầm 20 hay 25 tuổi là khoảng thời gian mà các nha sĩ cho rằng xương hàm gần như không còn có khả năng phát triển như trước nữa. Do vậy mà xương hàm dường như cũng cứng hơn, rất khó khăn cho việc mọc răng khôn.

Bên cạnh đó thì quá trình để một chiếc răng khôn mọc lên cũng không hề dễ dàng. Từ công đoạn mọc chân răng cho đến khi chân răng khôn đủ lớn và bền để có thể hình thành nên một chiếc răng khôn, nhú lên và xuất hiện ở hàm răng. Qúa trình này tưởng như  nhanh chóng nhưng lại rất mất thời gian.

Không những thế thì không phải cung hàm của ai cũng đủ lớn, đủ rộng để có thể vừa có chỗ chứa cho 28 chiếc răng thường và lại có thể chứa thêm tối thiểu là 2 chiếc răng khôn. Vì thế, khi mọc lên thì răng khôn ít khi mọc thẳng mà có thể đâm ngược vào phần trong của xương hàm, đam ngang sang chiếc răng bên cạnh,...

Từ những thực tế kể trên thì chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng việc mọc răng không hoàn toàn không có ý nghĩa đúng như nghĩa đen tên gọi của nó. Và chắc chắn rằng những chiếc răng khôn nhú lên hoàn toàn không giúp ích cho chúng ta trong việc nhai hay vấn đề về thẩm mỹ.

Răng khôn và những tác hại xung quanh việc mọc răng khôn

Chính vì không có những tác dụng kể trên nên việc mọc răng khôn gây ra rất nhiều những biến chứng khác nhau cho con người. Và hầu hết trong số những biến chứng mà việc mọc răng khôn gây ra đều khiến cho người mọc răng khôn thấy mệt mỏi và đau đớn, khó chịu thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong giai đoạn mọc răng khôn. Dưới đây là một số những tác hại của việc mọc răng khôn mà chúng tôi muốn liệt kê ra cho mọi người:

Sâu răng

Như đã nêu, răng khôn không chỉ là răng mọc cuối cùng ở cả hai hàm mà còn là những chiếc răng mọc sâu bên trong, tức ở vị trí trong cùng của hàm răng. Bên cạnh đó, còn chưa kể đến việc do cung hàm không đủ rộng nên tất yếu không có đủ diện tích để răng khôn mọc lên thẳng đứng. Do đó, những chiếc răng khôn nhú lên rồi hình thành một cách xiên xiên, đâm ngược vào, lệch ra khỏi hàm hay nhiều các trường hợp khác.

Những điều vừa kể trên tất yếu sẽ dẫn đến hệ quả của việc sâu răng. Bởi lẽ hiển nhiên rằng những nơi mà ta không thể vệ sinh hay nói cách khác là rất khó để vệ sinh như những chiếc răng khôn kể trên thì ngày qua ngày lượng vi khuẩn sau khi ăn uống,... sẽ tích lại một nhiều.

Xương và hàm răng bị ảnh hưởng, thậm chí là bị hủy hoại nặng nề

Răng khôn mọc ở trên hàm, gây ra rất nhiều đau đớn cho người mọc răng. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi khẳng định rằng việc mọc răng khôn ảnh hưởng nặng nề tới xương hàm và cả hàm răng. Nhnwgx ảnh hưởng đó nhẹ thì có thể là tiêu xương bị lung lay hay răng bị hủy hoại nặng hơn thì phải nhổ bỏ răng đó đi.

Viêm lợi

Chính việc sâu răng do mọc răng khôn gây ra đồng thời cũng sẽ gây ra hiện tượng viêm lợi. Triệu chứng để nhận biết hiện tượng này rất rõ rệt, ví dụ điển hình như người bệnh thấy lợi bị sưng lên, miệng phát ra mùi hôi,...

Việc răng khôn mọc lên và đâm ngang sang vị trí của các răng bên cạnh cùng hàm hay đâm lệch khỏi hàm răng thì rất dễ chiếm chỗ đứng, hay làm lung lay, chạm vào các răng đó. Như một hệ quả, điều này cứ không ngừng lặp lại sẽ làm cho người mọc răng khôn thấy cả hàm răng, miệng bị sưng tấy, đau buối và rồi dần dần khó ăn dẫn đến chán ăn và thậm chí là không thể ngủ ngon nổi.

Răng khôn có nên nhổ đi hay không?

Với hàng loạt các hệ quả và hiện tượng, biến chứng có thể xảy ra khi mọc răng khôn mà chúng tôi vừa kể trên cùng với đó là việc chịu đựng sự đau buốt ê ẩm, sự khó chịu hay chứng mất ngủ từ việc mọc răng khôn thì không ít người đặt ra câu hỏi liệu rằng có nên đi nhổ răng khôn hay không  và nếu nhổ răng khôn rồi thì  liệu có gặp phải vấn đề gì quá nghiêm trọng hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người mọc răng khôn hay không?

Chính những thắc mắc trên đã phân loại ra hai bên. Trong đó một bên thì đưa ra quyết định sẽ đi nhổ răng khôn, số còn lại cho rằng không nên nhổ vì lo lắng những trường hợp xấu hơn có thể xảy ra với sức khỏe của mình. Cả hai luồng ý kiến trên là trái chiều nhưng không có một khoa học nào chứng minh đâu là ý kiến đúng, và đâu là ý kiến sai. Bới lẽ các bạn sĩ chia việc mọc răng khôn thành hai loại: 1 loại là nên nhổ còn lại thì không nhất thiết phải nhổ đi. Cụ thể như sau:

Những trường hợp cần phải đi nhổ răng khôn kịp thời

Răng khôn đâm ngược vào trong hàm răng, răng khôn đâm lệch hàm, hay răng khôn mọc lên và đâm xiên vào các răng đã mọc bên cạnh cùng hàm gây xô đẩy các răng đó,... Những điều kể trên có thể gây ra nhiễm trùng hay thậm chí là u nang. Nguyên nhân của hàng loạt những hiện tượng này là do răng khôn mọc lên nhưng cung hàm răng lại không đủ lớn nên dẫn đến không có chỗ đủ chứa cho răng khôn mọc thẳng.

Tuy vậy, trái ngược với nguyên nhân kể trên, trường hợp này cung hàm đủ rộng, cung cấp đủ diện tích cho răng khôn mọc lên thẳng, không bị đâm xiên, đâm ngược vào ,... nhưng lại vẫn gây ra hiện tượng khác gọi là lở loét nướu ở hàm đối diện. Khi này, do răng khôn mọc thẳng nhưng lại không tìm được sự ăn khớp từ chiếc răng đối diện do răng còn lại không mọc cùng thời gian. Điều này dẫn tới việc răng khôn cứ mọc dài ra cho đến khi đâm vào hàm đối diện

Răng khôn mọc lên có hình dạng lạ, không như bình thường gây ra hiện tượng làm thức ăn bị mắc lại.

Giữa răng khôn và răng liền kệ không có khoảng cách phù hợp mà lại cách quá xa tạo nên một khe hở gọi là khe giắt, khe này rất có thể về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến răng bênh cạnh này. Do đó, bác sĩ cũng khuyên nên đi nhổ răng khôn kịp thời để tránh gây ảnh hưởng.

Những người có nhu cầu chỉnh hình răng, hay cấy răng giả,... thì đi nhổ răng khôn cũng là một điều cần thiết.

Những trường hợp không khuyến khích nhổ răng khôn

Răng khôn có đủ diện tích để mọc, với điều kiện răng khôn mọc thẳng, không chen lấn, hay tạo kheo giắt với răng liền kề cùng hàm

Người có nhu cầu nhổ răng khôn nhưng lại có tiểu xử mắc các bệnh về tim mạch, hay rối loạn máu đông, tiểu đường,... thì bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên không nên nhổ răng khôn đi.

Nhổ răng khôn đi rất có khả năng sẽ ảnh hưởng đến những bệnh cần đến sự can thiệp của việc thực hiện các ca phẫu thuật lớn. Vì vậy, đây cũng là một khía cạnh, một trường hợp cần lưu ý.

Còn những hiện tượng, hay trường hợp khác nhưng cần bệnh nhân có nhu cầu nhổ răng khôn đến các cơ sở hay bệnh viện nha khoa thăm khám và đề nghị các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên hay không nên nhổ răng khôn cho phù hợp với từng trường hợp chi tiết, cụ thể.

Nói tóm lại, trên đây là những thông tin chi tiết về một vài khía cạnh cần tìm hiểu về răng khôn. Chúng tôi mong rằng các bạn thấy những thông tin này là hữu ích và có thể vận dụng được chúng trong những dịp cần tới khi chính bản thân bạn hay những người thân trong gia đình của mình mọc răng khôn nhé.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.