208 Tổng các loại bệnh

Những thông tin về bệnh quai bị cần biết

Những thông tin về bệnh quai bị cần biết

Thế nào là bệnh quai bị?

Bệnh quai bị là bệnh do virus quai bị gây ra và thường xuất hiện ở những người không tiêm vắc – xin quai bị và những người sinh sau năm 1975. Bởi hầu như những người sinh trước năm 1975 thì đã từng bị từ nhỏ và có hệ miễn dịch để chống bệnh.

Đây là bệnh truyền nhiễm qua đường nước bọt nhưng không dễ lây như bệnh thủy đậu hoặc bệnh sởi. Thông thường những người khỏe mạnh bị lây bệnh vào lúc hai ngày trước khi người bệnh có triệu chứng và sáu ngày sau khi triệu chứng kết thúc. Nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai khi nhiễm loại virus này.

Những biến chứng của bệnh là gì?

Bệnh quai bị thường là bệnh ít gây ra biến chứng và có các trường hợp hiếm thì thường biến chứng lành tính có thể chữa trị được và vô cùng hiếm trường hợp tử vong.

Thông thường nhất là biến chứng bệnh nhân bị viêm màng não. Đây là hiện tượng xuất hiện khi các triệu chứng sưng vùng mang tai đang giảm dần khiến cho trẻ thấy mệt mỏi, đau đầu nhiều hơn và nôn ói . Hiện tượng để nhận biết là khi đi khám thì cằm không thể gập xuống ngực được và gập đầu khó khăn, cổ cứng.

Ngoài ra còn có một biến chứng nữa khiến cho các bậc phụ huy khá lo ngại khi con trai mình có thể bị viêm tinh hoàn và viêm buồng trứng ở trẻ gái. Những đứa trẻ ở tuổi dậy thì( hơn 7 tuổi) có khả năng cao gặp phải biên chứng này và thường con trai sẽ dễ bị hơn con gái. Các biểu hiện như: sốt cao, sưng vùng mang tai giảm, triệu chứng đau nhiều ở vùng bìu (nơi chứa tinh hoàn), đau đầu nhiều. Nếu bị biến chứng này thì bạn cần đưa con bạn đi điều trị theo chỉ dẫn cả bác sĩ để tránh bị vô sinh sau này. Biểu hiện của bé gái sẽ thường là đau bụng nhiều và để chuẩn đoán xác định bệnh thì cần siêu âm.

Ngoài 2 biến chứng trên còn có nhiều biến chứng khác như viêm tụy cấp, viêm não, viêm cơ tim nhưng rất hiếm gặp.

Nguyên nhân

Do virus Paramyxovirus lây qua đường hô hấp và ăn chung, uống chung dùng chung đồ với người bệnh, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi.

Gần đây, các nhà nghiên cứu còn đang nghi ngờ rằng bệnh quai bị có thể lây qua đường nước tiểu và đường phân do virus quai bị tồn tại trong nước tiểu từ 2 đến 3 tuần.

Bệnh quai bị là bệnh có mặt trên tất cả các nước trên thế giới và thường gặp ở trẻ nhỏ, trẻ vị thành viên và ít xuất hiện ở người lớn. Tuổi trẻ nhỏ dễ mắc bệnh là thường sau 3 đến 5 tuổi khi đi mẫu giáo và tiểu học.

Nguy cơ mắc phải

Các nhân tố nào dẫn đến tăng khả năng mắc bệnh?

·        Đầu tiên là những trẻ em chưa được tiêm phòng vắc xin ngừa quai bị và thường có độ tuổi từ 2 đến 12 rất dễ mắc bệnh.

·        Sử dụng chung hoặc tiếp xúc gần đối với người bệnh

·        Có hệ thống miễn dịch, sức đề kháng kém.

Bạn không có những dấu hiệu trên thì không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không mắc bệnh quai bị và thông tin trên chỉ nên tham khảo. Nếu có thắc mắc gì thì bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên gia trong ngành.

Khi mắc bệnh thì có các triệu chứng gì?

Bệnh quai bị có thời kỳ ủ bệnh khá dài từ 6 đến 9 ngày sau khi trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc có khi tới nửa tháng sau thì trẻ mới có biểu hiện mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh rất dễ dàng đó là sưng đầu vùng mang tai với nguyên nhân là viêm sưng tuyến nước bọt vùng mang tai.

Có một số trẻ sẽ khó nhai và có cảm giác đâu trước khi bị sưng từ 1 đến 2 ngày và vùng mang tai có thể xuất hiện rất nhanh. Xuất hiện cùng lúc 2 bên và hôm trước hôm sau đã có thể sưng to hoặc cũng có trường hợp chỉ sưng to một bên. Không chỉ bị sưng vùng mang tai mà trẻ có thể có thêm các triệu chứng như: mệt mỏi, đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn ói.

Thông thường

Đa số các trường hợp thường sốt rất nhẹ và chỉ kéo dài một đến hai ngày. Triệu chứng của bệnh sẽ tự lui dần sau 5 - 7 ngày nếu không có biến chứng. Sau 7 đến 10 ngày thì trẻ sẽ dễ dàng ăn uống khi vùng mang tai giảm sưng dần và phục hồi hoàn toàn sức khỏe.

Diễn biến của bệnh quai bị

·        Người bệnh sẽ có những cảm giác như: đau họng và đau góc hàm, ăn kém, sốt, đôi khi rét, khó chịu sau 12 đến 24 ngày bị nhiễm bệnh.

·        Biểu hiện bệnh là tuyến mang tai sẽ sưng to dần trong khoảng 3 ngày và sau khoảng 7 ngày thì sẽ giảm sưng dần. Sau khi sưng bên mang tai thì có lan đến hàm, má và có thể đến ngực rồi gây phù xương ức.

·        Người bệnh có cảm giác bị đau nơi sưng nhưng không giống trường hợp viêm tuyến mang tai do vi khuẩn mà ngược lại da không sung huyết không nóng.

·        Bệnh nhân trong 10 ngày sẽ khó ăn uống, khó thở và khó giao tiếp. Khi mắc bệnh thường không bị lần hai do bệnh quai bị gây miễn dịch bền vững.

·        Sau 10 ngày thì cần xem xét kỹ càng để xem có bị biến chứng hay không khi sưng tuyến mang tai để có thể chuẩn đoán và chữa trị đúng bệnh. Nếu bị biến chứng thì con trai thường trằn trọc, mê sảng và sốt cao từ 39 – 40 độ và nếu sưng cả hai bên tinh hoàn to thì có thể gây vô sinh và sau hai tháng mới biết rõ chắc chắn là chữa khỏi bệnh.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Những thông tin dưới đây là phương pháp thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Để chuẩn đoán bệnh cần những những kỹ thuật như thế nào?

Khi đưa bệnh nhân đến khám thì bác sĩ sẽ khám lâm sàng đồng thời dựa và những bệnh mắc phải trước đây. Bệnh này không cần có các xét nghiệm gì đặc biệt mà dễ dàng chuẩn đoán tuy vậy nhưng có một số trường hợp thì bác sĩ cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để đưa ra phán đoán chính xác và điều trị hợp lý.

Cách điều trị bệnh quai bị ra sao?

Khi bị mắc bệnh thì bệnh nhân sẽ mất khoảng 10 ngày thì mới khỏi bệnh và không bị lặp lại bệnh nữa. Khi bị sốt thì có thể dùng thuốc ibuprofen hoặc Acetaminophen để giảm đau và giảm sốt. Đặc biệt tuyệt đối không sử dụng aspirin cho trẻ nhỏ vì các nguy cơ có thể mắc phải hội chứng Reye. Có thể sử dụng khăn ấm lau người hoặc chườm đá lạnh lên hàm để làm giảm sưng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp, khoa học

Các thói quen sinh hoạt như thế nào để giúp bệnh nhân hạn chế phát sinh bệnh nặng hơn?

Những phong cách sống và thói quen dưới đây sẽ là biện pháp hữu hiệu để giảm diễn biến bệnh như:

·        Ở nhà để tránh lây cho người khác. Đồng thời, hãy nghỉ ngơi khi bạn bị sốt và cho tới khi khỏe lại;

·        Ăn thức ăn mềm và không dùng thức ăn gây kích thích tiết nhiều nước bọt hoặc cần phải nhai nhiều.

·        Uống nhiều nước (trừ nước có vị chua);

·        Chườm khăn mát lên hàm khi thấy khó chịu;

·        Chườm túi nước đá gần tinh hoàn để giảm đau nếu tinh hoàn bị ảnh hưởng;

Những điều cần kiêng làm khi mắc bệnh quai bị?

Khi con bị bệnh hay người lớn mắc bệnh thì câu hỏi là bệnh quai bị có phải kiêng gì không? Dưới đây là một số những lưu ý mà khi nhiễm bệnh người bệnh cần tuân theo để nhanh khỏi bệnh và không ảnh hưởng tới mọi người.

·        Người bệnh không đến chỗ công cộng, nơi đông người vì bệnh quai bị là bệnh lây nhiễm để không gây bệnh cho người xung quanh. Bạn nên cho người bệnh ở phòng riêng trong khoảng 14 ngày.

·        Không để cho vùng quai bị sưng to hơn thì cần kiêng nước lạnh và tránh gió.

·        Không vận động mạnh

·        Không ăn các món từ nếp, đồ ăn khó tiêu và thức ăn chua

·        Cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ và tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn và người thân có thể phòng tránh bệnh quai bị cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời và hiểu biết rõ hơn về bệnh sốt quai bị để có cách giải quyết tốt nhất. Bạn sẽ không bị bối rối khi gặp phải bệnh này nữa nhé.

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.