208 Tổng các loại bệnh

Những điều cần biết về Polyp túi mật

Những điều cần biết về Polyp túi mật

Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật là một dạng giải u hoặc tổn thương dạng u tồn tại trên bề mặt niêm mạc của túi mật. Polyp túi mật còn có tên gọi khác là u nhú niêm mạc túi mật là một bệnh khá phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Người trưởng thành là đối tượng gặp chủ yếu và hiếm gặp ở trẻ em đồng thời bệnh không có sự khác biệt giữa nam và nữ. Có khoảng đến 92% các trường hợp phát hiện là Polyp túi mật lành tính gồm các loại như: u thật như u tuyến, u mỡ và u cơ,… hoặc u giả như: viêm giả u, u cholesterol, u cơ tuyến,… Còn lại là Polyp túi mật ác tính bao gồm: di căn ung thư, ung thư tuyến, u sắc tố.

Triệu chứng và dấu hiệu

Khi mắc bệnh thì có các triệu chứng gì?

Bạn có thể yên tâm rằng Polyp túi mật có thể không gây ra biến chứng nào và triệu chứng của bệnh là gây ra các cơn đau từ túi mật cơn đau quặn mật. Polyp túi mật là nguyên nhân gây ra cơn đau này nếu không phải đau do sỏi mật. Những triệu chứng này  bạn có thể gặp phải hoặc không tùy vào cơ thể vì thế nếu cơ thể bạn có biểu hiện khác thường nào cần liên hệ ngay tới bác sĩ để điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Bệnh Polyp túi mật có nguy hiểm không?

Đây là bệnh rất phổ biến ở nước ta và hầu hết các Polyp túi mật này đều là lành tính và một số trường hợp ác tính có thể là ung thư. Nếu như bệnh nhân không phát hiện và điều trị kịp thời dạng Polyp túi mật dạng ung thư thì bạn có thể mắc các biến chứng cũng như sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn cần gặp bác sĩ lúc nào?

Mỗi người có cơ địa khác nhau vì thế mà sẽ có những biểu hiện và các triệu chứng khác nhau. Vì thế nếu cơ thể bạn có bất kỳ hiện tượng bất thường nào hay có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên nghiệp để được giải đáp thắc mắc và có phương án điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Polyp túi mật có nguồn gốc từ đâu?

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào về nguyên nhân gây ra bệnh Polyp túi mật. Mặc dù đa số những khối u này là lành tính tuy nhiên đã có một số kết quả cho thấy từ những khối Polyp và sỏi mật có kích thước lớn thì có thẻ phát triển thành ác tính. Bạn nên tìm hiểu thông tin tăng kiến thức về bệnh để ứng phó kịp thời vì các khối u thường được chuẩn đoán khi phẫu thuật túi mật hoặc siêu âm bụng.

Nguy cơ mắc phải

Đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh Polyp túi mật?

Polyp túi mật xuất hiện ở mọi đối tượng mọi lựa tuổi và để có thể kiểm soát bệnh này thì cần giảm tối đa các nguy cơ gây ra Polyp túi mật. Để biết thêm thông tin chi tiết thì hãy liên hệ thêm với bác sĩ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Polyp túi mật?

Có rất nhiều thông tin về các yếu tố tác động đến bệnh Polyp túi mật – khối u trong túi mật. Quá trình chuyển hóa chất béo là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành Polyp túi mật và còn có tính chất di truyền theo như bệnh sử của một số gia đình có bệnh này.

Những người có hội chứng bẩm sinh như: hội chứng Gardner và Peutz-Jeghers cũng có thể phát triển Polyp túi mật. Bên cạnh đó các yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh như: sỏi mật, độ tuổi trên 60 và viêm đường mật nguyên phát. Đặc điểm các yếu tố nguy cơ Polyp bao gồm kích thước lớn hơn 6mm, duy nhất và không có cuống.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Những thông tin dưới đây là phương pháp thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Để chuẩn đoán bệnh cần những những kỹ thuật như thế nào?

Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm để có thẻ nhìn rõ túi mật và bạn có thể nhìn thấy được hình dạng của túi mật trên màn hình siêu âm. Từ đó bác sĩ tính toán được khối lượng, kích thước và mức độ nguy hiểm của khối u đó.

Bác sĩ có thể cho bạn làm thêm xét nghiệm như: quét chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) để có thể đánh giá chính xác khả năng phát triển của thành tế bào ung thư trong Polyp túi mật lớn hơn. Bạn nên thực hiện cả 2 hình thức này để có thể nắm bắt được bất cứ tình trạng thay đổi nào có thể dẫn đến ung thư túi mật.

Các biện pháp điều trị bệnh Polyp túi mật như thế nào?

Bạn sẽ có 2 lựa chọn để điều trị đó là phẫu thuật cắt bỏ túi mật hoặc xem xét và chờ đợi. Bạn có thể không cần phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật nếu khối u của bạn nhỏ dưới 1cm hoặc ít hơn 1,5cm mà mà thay vào đó thì cần theo dõi thường xuyên xem có bất cứ biến đổi nào có thể dẫn đến ung thư túi mật hay không.

Nếu kích thước của khối u lớn hơn 1cm đặc biệt lầ lớn hơn 1,5cm thì có từ 46 đến 70% là các khối u này có chứa tế bào ung thư. Vì thế bạn cần luôn theo dõi Polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 1,5cm định kỳ từ 3 tháng đến 2 năm để đảm bảo không có sự thay đổi nào về trọng lượng cũng như sự phát triển của khối u. Nguy cơ bị ung thư trong Polyp túi mật nhỏ là cực kỳ hiếm tuy nhiên bạn vẫn cần theo dõi thường xuyên.

Để điều trị Polyp túi mật ung thư bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Bác sĩ thông thường sẽ đề nghị bệnh nhân cắt bỏ túi mật để ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng cơ thể bạn và cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn khi phẫu thuật và rủi ro của sự phát triển ung thư để đưa ra lựa chọn cho bạn quyết định. Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất thì bạn cần thường xuyên theo dõi tình trạng Polyp túi mật và chú ý đến nguy cơ ung thư nói chung.

Các biện pháp để phòng ngừa bệnh Polyp túi mật

Chế độ sinh hoạt phù hợp, khoa học

Các thói quen sinh hoạt như thế nào để giúp bệnh nhân hạn chế phát sinh bệnh nặng hơn?

Mặc dù Polyp túi mật đa số là bệnh lành tính song tỷ lệ mắc bệnh ngày càng có nguy cơ tăng cao do ăn uống không điều độ và thói quen sinh hoạt không khoa học.

Các nhân tố giúp hình thành thuận lợi Polyp túi mật phải kể đến như: béo phì, ăn uống nhiều mỡ, chất béo, nhiễm virus viêm gan, chức năng gan mật kém, kích thích làm tăng thêm lượng chloresterol trong người và nồng độ đường máu. Để có thể phòng ngừa bệnh tốt thì cần phải giảm các yếu tố này trong cơ thể. Đối với những bệnh nhân bị Polyp túi mật thì có chế độ ăn gần giống như những người bị bệnh cao huyết áp, tim mạch cần giảm cholesterol xấu trong máu.

Bạn có thể giảm cholesterol bằng các loại thực phẩm lành mạnh gồm: thay chất béo từ thực vật bằng động vật, yến mạch, tăng ăn cá hồi thay thịt động vật, các loại hạt, đậu,... Tốt nhất là bệnh nhân không uống các đồ uống có công như rượu, bia hay cà phê mà thay vào đó có thể uống trà xanh. Trong trà xanh có chất Catechins là chất chống oxy hóa giúp giúp giảm cholesterol xấu một cách khá tốt.

Về chế độ ăn uống thì bạn nên ăn các phần thịt nạc từ thịt gia cầm và tăng cường ăn các loại cá đặc biệt là các biển. Tăng cường bổ sung các loại rau xanh có nhiều chất xơ. Để dễ dàng khi lựa chọn thực phẩm thì bạn có thể lựa chọn ăn các loại thực phẩm theo màu sắc như: màu xanh chọn các loại rau họ cải, màu đen chọn nấm hương, mộc nhĩ, màu trắng chọn cải bắp, su hào, màu vàng chọn cà rốt, bí ngô,.. Những thực phẩm này rất tốt cho người bệnh có thành phần chống viêm cũng như bổ sung các lọai vitamin A, C, B1 và chất xơ.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn và người thân có thể phòng tránh Polyp túi mật  nhanh cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời và hiểu biết rõ hơn về bệnh để có cách giải quyết tốt nhất khi bạn hoặc người thân có hiện tượng bệnh nêu ở trên.

 

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.