208 Tổng các loại bệnh

Triệu chứng và phương pháp điều trị polyp mũi

Bệnh polyp mũi là gì?

Polyp mũi là xuất hiện u có cuống mềm, không gây đau đớn, phát triển ở phần trên của niêm mạc mũi hay xoang. Thường thì bệnh viêm mạn tính do hen suyễn, nhiễm trùng hay nhạy cảm với thuốc sẽ gây ra tình trạng này.

Polyp mũi nhỏ có khả năng sẽ không gây ra triệu chứng gì. Tuy nhiên với polyp mũi lớn thì có thể sẽ gây cho người bệnh cảm giác khó thở, gần như không ngửi được mùi và có thể thường xuyên bị nhiễm trùng.

Polyp mũi có những triệu chứng gì?

Người bị polyp mũi thường có những triệu chứng sau: mũi bị nghẹt hay tắc dai dẳng, chảy nước mũi nhiều, Khứu giác bị suy giảm rõ rệt có khi không ngửi thấy mùi gì, bị đau mặt hay đau đầu thường xuyên, kể cả răng hàm trên cũng có thể dễ bị đau, luôn có áp lực chèn lên trán và mắt,…

Bên cạnh những triệu chứng trên thì rất có thể bệnh nhân sẽ gặp phải những triệu chứng nguy hiểm khác như: khó thở, nhìn đôi hay thị lực bị giảm, thậm chí là khả năng di chuyển của mắt còn bị hạn chế, sung nền xung quanh vùng mắt, đau đầu dữ dội,…

Cách chẩn đoán xác định bệnh

Polyp phát triển chậm, sau đó ngày càng lan ra và dẫn đến triệu chứng ngạt mũi. Tình trạng ngạt sẽ ngày càng tăng và sẽ dẫn đến tắc mũi. Nếu như tình trạng polyp xuất hiện ở cả hai hốc mũi sẽ dẫn đến khó thở, không ngửi được, nói giọng mũi kín.

Khi thay đổi thời tiết sẽ dẫn đến tình trạng chảy nước mũi như viêm mũi dị ứng, chảy nước mũi đặc hy vùng xoang bị đau nhức.

Khi tiến hành khám mũi sẽ phát hiện ra khối u mềm, nhẵn, bóng có màu hồng nhạt ở ngách mũi giữa. Nếu như để lâu ngày không chữa trị khối u sẽ phát triển thành chùm và lấp kín hốc mũi rồi lan ra cửa mũi sau và cả vòm.

Các phương pháp điều trị Polyp mũi

Chữa nội khoa bằng thuốc

Nếu như polyp mũi nhỏ có thể sử dụng các loại thuốc xịt có chứa Corticosteroid. Các loại thuốc có chứa thành phần này sẽ giúp giảm các phản ứng viêm, luồng không khí đi qua mũi sẽ được gia tăng và có khả năng làm te được polyp nhỏ. Tác dụng phụ khi sử dụng các loại thuốc nhỏ này sẽ ít hơn khi sử dụng thuốc uống. Tuy nhiên có thể dẫn đến các triệu chứng như: chảy máu mũi, viêm họng hay nhức đầu.

Các loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị Polyp mũi:

Corticosteroids uống: khi cần sử dụng đến loại thuốc này đơn độc hay kết hợp với những loại thuốc xịt mũi khác. Thuốc uống có thể gây đến một vài tác dụng phụ nghiêm trọng vì vậy chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn- không sử dụng quá vài tuần.

Thuốc chống dị ứng và nhiễm trùng: bên cạnh việc điều trị bệnh polyp mũi cũng cần phải kiểm soát các tình  trạng khác như nhiễm trung hay dị ứng. Thuốc kháng histamine được dùng để kháng lại những tình trạng dị ứng của cơ thể do tiếp xúc với dị nguyên. Loại thuốc này dù không có tác dụng đẩy lùi polym tuy nhiên cũng giảm được đáng kể tình trạng ngạt mũi.

Thuốc kháng nấm: theo như nghiên cứu của một số nhà khoa học thì rất có thế tình trạng viêm xoang mạn là do hậu quả của phản ứng miễn dịch của cơ thể với những loại vi nấm xung quanh môi trường.

Phẫu thuật

Khi điều trị nội khoa không hiệu quả thì có thể sẽ phải sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị polyp mũi. Phẫu thuật  sẽ là một giải pháp duy nhất với những bệnh nhân mắc bệnh xơ nang phổi có polyp mũi. Tùy thuộc và số lượng cũng như vị trí của polyp mũi sẽ có phương án phẫu thuật phù hợp nhất.

Phẫu thuật nội soi xoang là phẫu thuật rộng, không cắt bỏ đi polyp mà mở phần xoang vị trí mà hình thành polyp. Cần mở rộng thêm hốc xoang nếu xoang bị nghẹt và viêm.

Những biện pháp phòng tránh polyp mũi

Tránh xa những tác nhân kích thích cho mũi như: phấn hoa, ô nhiêm hay khói bụi,… bởi những chất kích thích này sẽ làm tình trạng viêm trở nên nặng hơn và có thể kích thích các xoang dẫn đến dị ứng.

Cần điều trị dứt điểm những căn bệnh gây ra polyp mũi như hen suyễn hay dị ứng. Vệ sinh mũi thường xuyên bằng cách rửa tay, chống nhiễm vi khuẩn bởi các loại virus dẫn đến tình trạng viêm xoang và viêm mũi dị ứng.

Cần đảm bảo độ ẩm trong khu vực sống được cân bằng, tránh tình trạng quá ẩm nồm để cải thiện tình trạng hô hấp của mũi, tránh tắc nghẽn và viêm.

Nếu như có dấu hiệu bị polyp mũi không nên điều trị tại nhà mà hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có những phương án điều trị tốt nhất.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.