208 Tổng các loại bệnh

Những thông tin cần biết về bệnh nhược thị

Thế nào là bệnh nhược thị?

Thị lực là sự phối hợp giữa mắt và não. Tín hiệu thần kinh được truyền dọc theo các dây thần kinh của não do mắt sẽ tập trung ánh sáng vào võng mặc rồi các tế bào của võng mạc. Khi thị lực của một bên mắt giảm ro hoạt động không ăn khớp với não được gọi là nhược thị. Mắt trông vẫn như bình thường nhưng sẽ có một bên mắt được não hoạt động tích cực hơn so với bên còn lại. Đôi khi người ta còn gọi tình trạng này là mắt lười.

Triệu chứng và dấu hiệu

Khi mắc bệnh thì có các triệu chứng gì?

Các biểu hiện và triệu chứng của nhược thị sẽ bao gồm: sai lệch cảm nhận về độ sâu của ảnh, mắt lé ngoài hoặc lé trong và hai mắt không hoạt động đồng bộ với nhau.

Bệnh cũng có thể liên quan tới cả 2 mắt mặc dù thông thường nhược thị thì chỉ ảnh hưởng tới một mắt. Bạn sẽ không thể phát hiện được bệnh nếu bạn không đi khám mắt.

Những triệu chứng này  bạn có thể gặp phải hoặc không tùy vào cơ thể vì thế nếu cơ thể bạn có biểu hiện khác thường nào cần liên hệ ngay tới bác sĩ để điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Nếu bạn thấy mắt của con bạn có tình trạng lé trong vài tuần đầu sau sinh, bị đục thủy tinh thể từ nhỏ, có bệnh sử bị lé mắt và các bệnh lý khác liên quan đến mắt thì cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp.

Nguyên nhân gây bệnh

Nhược thị có nguồn gốc từ đâu?

Nhược thị thường có rất nhiều nguyên nhân và tất cả các nguyên nhân khiến cho mắt không thể hội tụ đúng mức thì sẽ gây ra bệnh nhược thị. Nhược thị còn được gọi là lé do sự sai lệch giữa hai mắt. Mắt của bạn có thể bị lé ngoài hoặc mắt có thể lệch vào trong. Thỉnh thoảng do phần trước mắt bị đục( đục thủy tinh thần) cũng là nguyên nhân gây ra nhược thị.

Một mắt mất đi khả năng hội tụ so với mắt còn lại là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh nhược thị. Khi mắt bị loạn thị, viễn thị hay cạn thị đều có thể gây ra bệnh nhược thị. Những bệnh lý này liên quan đến khả năng hội tụ ánh sáng vào võng mạc. Khi khoảng cách trước và sau quá ngắn được gọi là viễn thị. Những người bị viễn thị sẽ khó có thể tập trung vào vật gần nhưng có thể nhìn xa tốt. Cận thị thì trục trước sau của mắt quá dài và có tầm nhìn gần tốt hơn nhìn xa. Còn mắt bị loạn thị thì khó có thể nhìn xa hoặc nhìn gần do sự biến dạng của nhãn cầu.

Bệnh nhược thị có thể bị nặng hơn do đâu?

Nếu bạn đang trong các trường hợp dưới đây thì bạn có thể bị bệnh nhược thị nặng hơn bao gồm:

·        Không tái khám định kỳ đầy đủ;

·        Để yên không điều trị;

·        Tự ý sử dụng thuốc kể cả thuốc thảo dược mà không hề có sự chỉ định của bác sĩ;

·        Tự ý ngừng hoặc đổi liều thuốc khi thấy khá hơn mà chưa được sự cho phép của bác sĩ;

Nguy cơ mắc phải

Những đối tượng có khả năng mắc phải bệnh nhược thị?

Trẻ em là đối tượng thường gặp nhất của suy giảm thị lực . Theo điều tra thì cứ khoảng 100 em thì có đến 2 – 3 em mắt bệnh nhược thị. Tình trạng nhược thị sẽ tồn tại cho đến khi trưởng thành nếu trẻ nhỏ không được điều trị ngay từ đầu. Đây chính là nguyên nhân phổ biến ở những người trẻ tuổi và trung niên khi gặp phải tình trạng suy giảm thị lực.

Bạn có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh nhược thị?

Bệnh này liên quan tới yếu tố gia đình vì thế mà những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc bệnh đục thủy tinh thể hoặc các bệnh nghiêm trọng về mắt lúc nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao. Mặt khác, những đứa bé có cân nặng ít khi trào đờn hoặc bị sinh non cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Những thông tin dưới đây là phương pháp thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Để chuẩn đoán bệnh cần những những kỹ thuật như thế nào?

Để chuẩn đoán được bệnh thì bác sĩ sẽ khám mắt toàn diện. Bác sĩ có thể kiểm tra thị lực kém ở cả 2 mắt và khám mắt bị lé cũng như đo xem có sự khác biệt về thị lực giữa hai mắt. Bác sĩ sẽ có các phương pháp khám khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ như sau:

·        Trẻ sơ sinh. Sử dụng thiết bị nguồn sáng (đèn soi mắt) để tìm đục thuỷ tinh thể bằng phản xạ ánh sáng đỏ;

·        Trẻ nhũ nhi (giai đoạn từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi). Bác sĩ sẽ khám mắt lé, khám và tìm khả năng di chuyển ánh nhìn theo vật hoặc nhìn cố định vào một vật;

·        Trẻ tập đi. Đo mắt bằng máy tự động dựa trên phản xạ ánh sáng đỏ;

·        Trẻ mẫu giáo và lớn hơn. Sử dụng chữ cái hoặc hình ảnh để khám mắt. mỗi mắt được dán lại để khám mắt bên kia nhìn rõ ở khoảng cách bao nhiêu.

Bác sĩ cũng kiểm tra u, viêm cũng như các vấn đề khác bên trong mắt.

Cách điều trị bệnh nhược thị như thế nào?

Điều trị bệnh ở trẻ nhỏ

Để điều trị được bệnh nhược thị thì buộc trẻ buộc phải sử dụng mắt yếu. Hiện nay, có 2 cách phổ biến được áp dụng là:

Miếng dán

Người bệnh sẽ sử dụng miếng dán vào bên mắt khỏe hơn trong vòng vài tuần cho đến vài tháng. Trẻ sẽ buộc phải sử dụng mắt bị nhược thị để nhìn khi sử dụng phương pháp này giúp cho mắt bị nhược thị dần cân bằng khỏe hơn cùng với sự kết hợp giữa não mắt mắt tốt hơn.

Theo như nghiên cứu do NEI tài trợ thì việc dùng miếng dán 6 giờ mỗi ngày có hiệu quả chỉ như sử dụng trong hai giờ mỗi ngày. Việc sử dụng miếng dán trong thời gian ngắn hơn thì bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn và không bị quá sức với mắt nhược thị. Tuy nhiên, có một nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng sử dụng miếng dán lên tới 6 giờ mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng tốt hơn so với 2 giờ mỗi ngày.

Khi tiến hành điều trị nhược thị bằng miếng dán thì không chỉ có tác dụng tốt cho trẻ nhỏ mà ngay cả trẻ có độ tuổi từ 7 đến 17 cũng có hiệu quả. Theo như nghiên cứu thì việc tiến hành điều trị cho trẻ phải cần dựa vào nhiều yếu tố chứ dựa độ tuổi vẫn chưa thể quyết định ngay được.

Thuốc atropine

Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc atropine vào một bên mắt khỏe hơn của con bạn và mắt này sẽ bị mờ hơn nhằm kích ứng trẻ sử dụng mắt bị nhược thị đặc biệt khi trẻ nhìn ở cự ly gần. Theo nghiên cứu của NEI tài trợ thì chỉ cần nhỏ thuốc atropine một lần một ngày sẽ có tác dụng như sử dụng miếng dán mắt. Thuốc nhỏ mắt atropine sẽ dễ sử dụng và tiện lợi hơn cho bố mẹ và bé.

Điều trị bệnh ở người lớn

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được biện pháp điều trị nhược thị ở người lớn có thể khỏi hoàn toàn và vấn đề này vẫn còn rất hạn chế. Trong độ tuổi từ 7 đến 10 tuổi thì hệ thống thị giác của bé sẽ phát triển rất nhanh chóng. Trong giai đoạn này sự liên kết giữa não bộ và mắt diễn ra các kết nối quan trọng tạo ra sự tăng trưởng mạnh. Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm các biện pháp giúp cho người lớn khi bị nhược thị có thể cải thiện được thị lực.

Chế độ sinh hoạt phù hợp, khoa học

Các thói quen sinh hoạt như thế nào để giúp bệnh nhân hạn chế phát sinh bệnh nặng hơn?

Để có thể kiểm soát và hạn chế mức độ tình trạng của bệnh thì bố mẹ cần quan tâm đến tình trạng mắt của bé. Nếu phát hiện ra bệnh cần điều trị ngay càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến sau này.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn và người thân có thể phòng tránh bệnh nhược thị cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời. Để có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thì cần phát hiện và điều trị ngay từ ban đầu.

 


 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.