208 Tổng các loại bệnh

Nhiễm trùng máu, nguyên nhân và cách điều trị là gì

Bệnh nhiễm trùng máu là gì

Nhiễm trùng máu là một tình trang rất nghiêm trọng, khi đó những vi khuẩn gây bệnh không còn trú ngụ tại vị trí cụ thể nào mà sẽ lan khắp cơ thể theo đường máu. Bệnh nhiễm trùng máu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: vi khuẩn, vi rút hay nấm giải phóng hóa chất vào máu để phản ứng lại tình trạng viêm. Đây là một tình trạng có thể gây hại đến tính mạng con người do đó hãy nhập viện để được điều trị kịp thời.

Những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng máu

Yếu tố nguy cơ

Đây là một bệnh nhiễm khuẩn rất nặng do vi khuẩn gây bệnh và độc tố của chúng đa xâm nhập liên tiếp vào máu. Quá trình phát triển của bệnh lý rất phức tạp, nó không chỉ phụ thuộc vào mầm bệnh mà còn xem cơ thể người bệnh đáp ứng ra sao. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm và nếu như không chữa trị kịp thời bệnh sẽ không thể tự khỏi mà còn tiến triển nặng hơn.

Hay nói theo cách khách bệnh nhiễm trùng máu là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do các vi khuẩn lưu hành trong máu của người bệnh. Những triệu chứng lâm sàng khi mắc bệnh rất đa  dạng, có thể dẫn đến suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn có tỉ lệ từ vong cao. Yếu tố nguy cơ có thể dễ mắc bệnh bao gồm: người có tuổi, trẻ sơ sinh hay sinh non,… hoặc những người mắc bệnh ác tính như: HIV/AIDS, người mắc bệnh máu ác tính, suy thận,…

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng huyết

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nhiễm trùng huyết, có thể do vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào máu hay qua các ổ nhiễm khuẩn ở mô tế bào, các cơ quan như: mô mềm, da, xương, khớp… Một số loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng huyết đó là gram âm, dương và vi khuẩn ký sinh.

Cách chẩn đoán và xác định bệnh

Nên đi xét nghiệm nếu bạn có một trong những dấu hiệu dưới  đây mà không xác định được rõ nguyên nhân như: sốt ở mức trên 38 độ C, huyết áp hạ với mức huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc lượng nước tiểu dưới 20cm3 mỗi giờ, người bệnh không thực hiện được việc cấy máu hay không tìm ra được những tác nhân gây bệnh hoặc kháng nguyên trong máu, trên cơ thể không xác định được vị trí nhiễm trùng nào.

Với bệnh nhân là trẻ em dưới 1 tuổi có ít nhất một trong những triệu chứng sau mà không xác định được nguyên nhân: thường xuyên sốt cao trên 38 độ C, thân nhiệt thấp dưới 37 độ C, tim đập chậm, ngừng thể. Không thấy tình trạng nhiễm khuẩn ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể trẻ.

Điều trị và phòng bệnh nhiễm trùng máu

Điều trị bệnh

Điều trị bệnh nhiễm trùng máu phải theo những nguyên tắc tiêu diệt mầm bệnh, điều trị những rối loạn mà bệnh gây ra, nâng cao được sức đề kháng của bệnh nhân. Trong quá trình điều trị căn bệnh nguy hiểm này cần dùng đúng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng kháng sinh theo mầm bệnh của vi khuẩn bị nhiễm, theo kháng sinh đồ, khi đó cần sử dụng với liều cao và theo đường tiêm truyền, tốt nhất là trong những ngày đầu hãy dùng đường tĩnh mạch. Để nâng cao được hiệu quả trị bệnh thì nên phối hợp những loại kháng sinh khác nhau. Để đảm bảo hiệu quả không sử dụng kháng sinh dưới 2 tuần và tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà có chỉ định kháng sinh riêng.

Thuốc kháng sinh chỉ định dùng phối hợp để điều trị bệnh nhiễm trùng huyết khi mà chưa phân lập được mầm bệnh, tình trạng nhiễm trùng của bạn do nhiều vi khuẩn gây ra hay vi khuẩn đã kháng kháng sinh. Cần giải quyết một cách triệt để những ô nhiễm khuẩn nguyên phát, thứ phát bằng một số thủ thuật ngoại khoa như ổ áp- xe, xông dẫn lưu,…

Bên cạnh việc điều trị bằng kháng sinh người bệnh cần điều trị theo cơ chế như: sử dụng các dung dịch Dextro, Ringer lactat,… để giải độc, điều trị rối loạn nước và điện giải, cần sử dụng heparin khi xuất hiện hội chứng đông máu nội mạch lan tỏa DIC, hồi sức hô hấp và tuần hoàn, sử dụng thuốc và phương pháp trợ tim mạch,…

Phòng bệnh nhiễm trùng máu

Để phòng được bệnh tốt nhất cần thực hiện công tác vô trùng trong bệnh viện thật chặt chẽ, nhất là khi làm các thủ thuật hay phẫu thuật. Để tránh bị nhiễm trùng máu cần trị triệt để những bệnh có ổ áp- xe hay ổ mủ, với mụn nhọt hay viêm nhiễm ngoài da không nên tự ý nặn hay chích sớm. Với những căn bệnh có thể chuyển sang nhiễm trùng huyết thì nên sử dụng kháng sinh sớm và đủ liều để ngăn ngừa.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.