163 Tổng các loại bệnh

Ngộ độc thực phẩm – Hiểu để phòng tránh và chữa trị

Tìm hiểu khái niệm ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là sau khi thu nạp thức ăn thì xảy ra tình trạng phản ứng xấu do người bệnh ăn phải thức ăn bị nhiễm độc, hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu. Có thể do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng tồn tại có trong thức ăn là những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Bình thường chỉ sau một vài ngày, bệnh sẽ thuyên giảm, nếu đặc biệt hơn thì trong trường hợp nặng thì nên đến bệnh viện để cấp cứu. Mọi người đều có thể bị ngộ độc thực phẩm nhưng phụ thuộc vào mức đồ nghiêm trọng của phản ứng.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Do ký sinh trùng – sinh vật truyền nhiễm

Rất nhiều vi khuẩn, virus và kí sinh trùng, nấm mốc, nấm men có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, dịch tiết của chúng là nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn gây nhiễm khuẩn cho thực phẩm có thể ở khắp mọi nơi trong không khí, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng hay giao mùa cũng làm các vi khuẩn trong thức ăn sinh sôi, phát triển nhanh hơn.

Do thức ăn bị nhiễm độc hay bị biến chất, ôi thiu

Thực phẩm để lâu, có mùi thì sẽ sản sinh ra các loại chất độc. Kể cả được đun nóng lại thì các chất này cũng không bị phá hủy, biến mất hay giảm khả năng gây độc được. Hoặc các thực phẩm có sẵn chất độc thì khi ăn phải các thực phẩm đó khả năng cao gây ngộ độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm lạ, khoai tây mọc mầm, …Cũng nên cần tránh các thực phẩm đi với nhau sẽ không hợp nhau, đem lại sức khỏe không tốt.

Do thực phẩm không an toàn

Do ô nhiễm kim loại, do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y. Ăn thịt gỏi hay thịt cá, và hải sản (sò, trai, nghêu, cua, ghẹ) tươi sống hay chưa chín kỹ; ăn các món có trứng gà chưa hoàn toàn được nấu kỹ; uống nước trái cây chưa được diệt khuẩn; sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn. Nếu bạn ăn những món ăn không được nấu chín như salad hay các món ăn khác, những vi khuẩn có hại chưa được tiêu diệt này sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Các tác nhân khác: xuất phát từ quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm có thể bị nhiễm độc bất cứ giá nào. Ngộ độc thực phẩm có thể do chất bảo quản, chất ép chín trái cây nhanh, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phụ gia...

Dấu hiệu, triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Đau bụng, buồn nôn

Đau bụng, co cứng bụng là dấu hiệu phổ biến do ngộ độc thực phẩm. Đây là phản ứng nhẹ nên có thể giảm trong vài giờ, nhưng nếu bị đau dữ dội đột ngột và kết hợp thêm các triệu chứng khác thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị nôn mửa, nôn khan và thậm chí là nôn ra máu. Nếu gặp trường hợp ra má, không nên chủ quan, cần đến các cơ sở y tế tư vấn và thăm khám.

Sốt

Là triệu chứng thường xuyên xảy ra khi cơ thể chống lại chất độc. Bình thường sốt chỉ trong khoảng tầm 38 độ. Nếu hơn và kèm theo các triệu chứng khác thì nên đến cơ sở y tế kiểm tra.

Bị tiêu chảy và bị mất nước

Bị tiêu chảy trong khi bị ngộ độc thực phẩm gây đáng ngại. Triệu chứng gây tiêu chảy hoặc đi ngoài phân lỏng kéo dài trên 2 đến 3 ngày. Tiêu chảy có thể dẫn đến cơ thể mất nước trầm trọng, dẫn đến nguy hiểm, vì vậy hãy đảm bảo giữ đủ nước bằng cách uống nước hoặc Oserol nước điện giải.

Chán ăn, yếu và mệt

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn sẽ cảm thấy chán ăn, nhưng nếu không thể ăn hoặc uống được gì trong suốt 12 tiếng đồng hồ, kèm theo đó là các triệu chứng ngộ độc khác hãy tìm ngay chăm sóc y tế vì điều này có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp bạn bị ngộ độc thực phẩm nặng, thì người bệnh có thể khó thở, da tím tái, co giật, hôn mê,…những trường hợp này cần được phát hiện và cấp cứu kịp thời để bảo vệ tính mạng.

Triệu chứng thần kinh

Các triệu chứng thần kinh như mắt mờ, yếu cơ và tê bì ở cánh tay, đau các khớp ở cánh tay khiến tình trạng ngộ độc nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tốt nhất là nên kiểm tra thật kĩ xem nó có biến chứng bất ngờ nào khác không.

Chữa ngộ độc thực phẩm

Thông thường thì ngộ độc có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị sau vài ngày, mặc dù một số dạng ngộ độc có thể kéo dài. Nếu trong trường hợp lo lắng, không rõ rằng bạn có thể tự phục hồi thì nên đến bệnh viện gặp bác sĩ. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của ngộ độc bác sĩ sẽ định hoạch ra hướng điều trị cho bạn. Cần duy trì cân bằng lượng nucows trong cơ thể bằng cách nên bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất đi, bao gồm khoáng chất như natri, kali và canxi, thông qua đường uống hoặc tĩnh mạch giúp cơ thể không bị mất nước do tiêu chảy.

Xử lý ngộ độc thực phẩm an toàn

Mỗi người sẽ có thời gian phát tác bệnh khác nhau, có thể xảy ra trong vài phút, vài giờ, thậm chí là cả sau một ngày sau khi ăn. Nếu người bệnh còn tỉnh táo sau 24 giờ kể từ lúc bị ngộ độc, thì cần phải kích thích cho người bệnh nôn càng nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ngộ độc ra ngoài. Có thể kích thích nôn bằng cách móc vòm họng hay uống nước muối loãng. Nếu người bị ngộ độc mà hôn mê hoặc là trẻ nhỏ thì không được cưỡng ép nôn vì những đối tượng này khi nôn sẽ dễ bị hít sặc thức ăn và làm tắc đường thở. Trong trường hợp ngộ độc ở mức độ nhẹ có thể tự giải quyết ở nhà bằng cách bù nước khi đi tiêu chảy bằng cách bổ sung dung dịch điện giải oresol, nếu có than hoạt tính thì cho người bệnh uống khoảng 5-10g tùy thuộc vào số cân nặng của bệnh nhân. Ngay lập tức ngừng sử dụng thức ăn nghi ngờ là nguyên nhân gây ngộ độc, nếu trong trường hợp khẩn cấp thì nên đem mẫu đến bệnh viện xét nghiệm để có thể đưa ra nguyên nhân gây bệnh một cách chính xác.

Không được uống thuốc ngừng tiêu chảy vì khi bị đi ngoài thì đang làm cho quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể sẽ chậm lại. Nhất là đối với trẻ em, nếu dùng thuốc ngừng tiêu chảy thì sẽ xảy ra triệu chứng nghiêm trọng như lồng ruột, liệt ruột rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Nếu người bệnh bị co giật, ngừng thở và ngừng tim, bạn hãy hô hấp nhân tạo. Hãy đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên, phòng chất nôn tràn vào phổi, ngăn không cho hít sặc thức ăn và làm tắc đường thở. Sau khi sơ cứu, bạn hãy nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện để được điều trị.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

- Chọn thực phẩm tươi, sạch; thực hiện ăn chín, uống chín; không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín; thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu), phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi sử dụng lại; không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu; rửa sạch tay trước khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến; mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đọc kỹ các thông tin trên nhãn, thông tin liên quan đến thực phẩm; vệ sinh thực phẩm kỹ trước khi chế biến, mở vung khi đun nấu… không sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo có khả năng chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ.

- Phòng tránh ngộ độc thực phẩm bao gồm nhiều quá trình như chọn thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm chưa chế biến và đã chế biến, giữ vệ sinh trong lúc chế biến thức ăn, ăn uống hợp vệ sinh với nguyên tắc ăn chín uống sôi. Bảo quản những thức ăn chưa chế biến và đã chế biến trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp. Không nên để thức ăn ở ngoài quá hai giờ đồng hồ đặc biệt vào mùa hè, thời tiết nắng nóng không nên để ngoài quá một giờ đồng hồ

- Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách: Các loại vi khuẩn gây hại tiềm ẩn trong thực phẩm sẽ phát tán rất nhanh nếu không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản có thể dự trữ trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 ngày, còn đối với thịt bò, thịt bê, thịt cừu thì có thể 3 - 5 ngày.

- Rửa tay trước khi ăn, uống cũng là một biện pháp hữu hiệu phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Đây là một biện pháp hữu hiệu đề phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Công đoạn rửa tay nên được tiến hành trước và sau khi chuẩn bị món ăn, đặc biệt là đối với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng và các loại hải sản. Việc này có khả năng ngăn ngừa sự lây lan các vi khuẩn có hại qua đường ăn uống. Đối với dụng cụ chế biến cần rửa lần đầu bằng xà phòng với nước ấm 45 °C-50 °C, rửa lại lần hai bằng nước ấm.

- Khi đi ăn ở ngoài thì chú ý không ăn ở những quán ẩm thấp, bàn ghế, bát đũa không sạch sẽ. Khi vào quán nên quan sát khu bếp, khu chế biến và nơi bảo quản thực phẩm có đảm bảo vệ sinh, an toàn. Chọn các món còn nóng, hãy yêu cầu đổi nếu bạn nhận thấy thức ăn cũ hay nguội. Không nên gọi món sống hoặc tái, các món rau trộn khi đi ăn ở bên ngoài vì không chắc rằng những món này an toàn cho sức khỏe cho chính bạn. Uống thì nên chú ý xem hãng sản xuất nên uy tín, và phải nhớ xem kỹ hạn sử dụng trước khi dùng. Cảnh giác những món ăn lạ như rượu dân tộc, măng tỏi ngâm sống.

Trên đây là kiến thức về mà hoibacsi.com đã cung cấp cho bạn. Mong độc giả có thể vận dụng kiến thức trong bài để có những kiến thức chung về ngộ độc thực phẩm giúp bảo vệ gia đình bạn tốt hơn.

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.