208 Tổng các loại bệnh

Mù màu - Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Khái niệm mù màu

Mù màu có thể gọi là sự thiếu hụt, khiếm khuyết trong việc nhìn thấy màu sắc của thị giác. Đây là tình trạng khiến người bệnh gặp khó khăn hay không thể phân biệt nổi các màu sắc. Họ có thể không thể nhìn thấy màu sắc hoặc nhìn thấy màu sắc khác với bình thường. Với vấn đề về thị lực này bạn sẽ gặp vấn đề để phân biệt các màu nhất định như màu xanh lá và đỏ là loại bị loạn hay gặp nhất. Có 2 loại loạn màu sắc thường gặp nhất đó chính là loạn sắc màu đỏ - xanh lá và loạn sắc xanh dương – vàng. Mù màu tỉ lệ xảy ở nam nhiều hơn so với nữ và nguyên nhân nhiều cũng là do rối loạn di truyền.Nhưng dù bị màu nhưng rất hiếm có ai gặp trường hợp không nhìn thấy rõ màu nào cả.

Triệu chứng thường gặp

Tùy mỗi người và mức độ bệnh của mỗi người sẽ có các triệu chứng khác nhau

 • Không thể phân biệt nổi được một số màu sắc nhất định, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng kém
 • Khi vẽ dùng sai màu ứng với hình vẽ.
 • Ánh sáng quá sáng cũng gây khó chịu
 • Nhiều màu sắc trên giấy sẽ đem cảm giác khó chịu, đem lại cảm giác đau đầu, đau mắt.
 • Trường hợp hiếm khi chỉ nhìn thấy màu đen trắng và xám
 • Một số trường hợp bị rối loạn thị lực
 • Sắc thái khác nhau, sự thiếu nhảy cảm đối với sựu phân biệt của màu đỏ - xanh lá cây màu xanh dương - màu vàng.

Khi nào bạn cần đến bác sĩ

Nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám nếu nghi ngờ bản thân mình không thể phân biệt một số màu sắc bình thường mà mọi người nhìn nhận bình thường. Trẻ em cũng cần phải được khám mắt toàn diện trước khi đi học, bao gồm khả năng phân biệt màu sắc và tầm nhìn thị lực và trước khi bắt đầu đi học. Mù màu tương đối hiếm gặp.

Nguyên nhân gây ra bệnh mù màu

 • Di truyền: Là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh, được coi như là một bệnh bẩm sinh ở trẻ. Mù màu cũng có ba cấp độ từ nhẹ, trung bình đến nặng. Tùy thuộc vào mức độ thì khả năng phân biệt cũng khác nhau và tỉ lệ này được giữ nguyên, không thay đổi. Bệnh có tỉ lệ xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới.
 • Chứng mù màu có thể do có tổn thương não hoặc võng mạc, các bệnh lý về mắt dẫn đến hậu quả là bị mắc bệnh rối loạn sắc giác
 • Biến chứng của bệnh: Nếu trước đó bạn mắc một số bệnh như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, tiểu đường, bệnh Alzheimer, nghiện rượu mãn tính, bệnh Parkinson, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, thì đó cũng là nguyên nhân khiến bạn bị bị mù màu. Sau khi điều trị các bệnh kể trên, chứng rối loạn sắc giác có thể giảm nhẹ hoặc hoàn toàn được phục hồi
 • Thuốc: Cũng như bị bệnh thì một số thuốc dùng để cao huyết áp, rối loạn chức năng cương dương, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh, điều trị bệnh tim, và các vấn đề tâm lý khác cũng là nguyên nhân khiến khả năng phân biệt màu của bạn giảm đi rõ rệt.
 • Lão hóa:  Gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và khả năng phân biệt các màu sắc cũng dần bị thái hóa theo độ tuổi của người bệnh. Qúa trình lão hóa khiến cho các tế bào võng mạc bị hỏng dần, gây nên hiện tượng rối loạn sắc giác.
 • Hóa chất. Thường xuyên phải tiếp xúc với một số hóa chất mạnh tại nơi làm việc, chẳng hạn như disulfua cacbon, phân bón và styrene có thể gây cản trở tầm nhìn, mất màu sắc vốn có thị giác. Nếu làm việc xung quanh các nhà máy hóa chất này, khả năng nhìn màu sắc sẽ được đánh giá thấp.

Chẩn đoán

Nếu nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh thì nhanh chóng thu xếp đến bênh viện để các bác sĩ khám và điều trị sao cho hợp lý. Để có kết quả chuẩn đoán chính xác, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh hay không? Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm hoặc thực hiện các kiểm tra khác để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và đưa ra giải pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, có rất nhiều các khám nghiệm hiện đại hơn, nâng cao hơn giúp sàng lọc để phát hiện bệnh và kiểm tra mức độ của bệnh hiệu quả hơn. Ngoài ra, người ta còn sắp xếp các màu sắc tương đồng nhau để đánh giá khả năng nhận biết màu sắc của bệnh nhân.

Điều trị bệnh mù màu

Thật đáng tiếc vì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một phương pháp nào có thể hoàn toàn chữa khỏi căn bệnh mù màu này.

Nếu tình trạng rối loạn sắc giác của bạn nguyên nhân là do các bệnh và thuốc gây ra. Bạn cần tạm dừng thuốc đó và điều trị các bệnh lý đó trước. Sau khi chữa khỏi các bệnh lý đó, khả năng nhìn nhận của bạn sẽ được cải thiện.

Trẻ em cần được phát hiện sớm xem có bị mù màu không. Nếu không may mắn mắc bệnh thì cần phải được thông báo nhanh chóng đến giáo viên về tình trạng cũng như những khó khăn mà trẻ phải đối mặt trong việc phân biệt màu sắc, để các giáo viên hỗ trợ tại trường học.

Kính lọc màu: Đây là một loại kính mới được các nhà khoa học phát triển nhưng nó chỉ có tác dụng giúp hỗ trợ nhìn chứ không thể điều trị hoàn toàn mù màu được. Kính lọc màu với tính năng tăng độ tương phản giữa những màu bệnh nhân không phân biệt được, giúp tăng cường sự nhận biết màu sắc. Hay là các loại kính khiến độ sáng chói giảm cũng giúp bạn nhìn rõ màu hơn.

Điều quan trọng và vô cùng cần thiết là người bị rối loạn sắc giác cần học cách sống chung với những tình trạng kém phân biệt sắc giác này. Thêm vào đó,  Người bệnh có thể sử dụng trí nhớ hoặc các phương pháp khác để có thể khắc phục được những khiếm khuyết của bản thân mình. Ví vụ, trong quá trình tham gia giao thông, bạn không thể phân biệt được màu sắc của đen giao thông, nên thay vào đó, bạn có thể nhớ vị trí của các đèn để có thể dễ dàng di chuyển hơn.

Những thách thức của chứng mù màu

Nhiều công việc hàng ngày chúng ta làm, thực hiện dựa trên khả năng phân biệt màu sắc với chúng. Có rất nhiều mức độ khiếm khuyết của sắc giác từ nhẹ trung bình đến nặng, nhưng do độ gần xa của vật thể và ảnh hưởng cường độ của ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của khả năng sắc giác.

Hầu hết mọi người mắc bệnh đều cố gắng để có thể thích nghi với những thiếu sót về rối loạn sắc. Tuy nhiên, một số ngành nghề liên quan đến màu chẳng hạn như thiết kế đồ họa, họa sĩ vẽ tranh, xử lí hình ảnh chuyên nghiệp thì người bệnh sẽ gặp nhiều thách thức vì đòi hỏi phải xử lý các màu sắc được nhận định màu sắc rõ ràng, chính xác. Thật thiệt thòi với những người bị mắc bệnh, ngoài không cảm nhận được vẻ đẹp qua màu sắc của thế giới mà còn không được làm nghề mình muốn nữa.

Lái xe và chứng mù màu

May mắn là những người mắc rối loạn sắc giác đỏ - xanh lá vẫn có thể lấy bằng lái  xe nhưng họ không được phép lái vào ban đêm, sẽ chỉ được lái xe vào ban ngày, và cũng không được lấy bằng lái xe thương mại. Và ngoài biển báo như bình thường thì phải nhận biết được sự khác nhau của đèn đỏ và xanh dừng lại ở đèn giao thông hiện đại. Đa số những người mắc chứng bệnh mù màu đều có thể nhận biết được, có thể kiểm tra vị trí của đèn đang sáng - đèn đỏ/dừng thì luôn ở trên cùng nếu không nhận biết được màu cột đèn giao thông.

Các nghề nghiệp liên quan đến phân biệt màu sắc

Hiện tại vẫn còn nhiều nhóm ngành hạn chế, thậm chí không cho những người mắc bệnh mù màu tham gia những nghề nghiệp nào đó, ví dụ như phi công, đòi hỏi nhân viên có sắc giác bình thường. Hay những ngành nghề có liên quan đến màu sắc phải chính xác như các dây dẫn hoặc là đèn cảnh báo sẽ được mã hóa bằng màu.

Trên đây là kiến thức về bệnh mù màu ( rối loạn sắc giác) mà hoibacsi.com đưa đến cho bạn. Mong rằng độc giả sẽ dựa vào kiến thức trong bài để đem lại sức khỏe tốt nhất cho gia đình.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.