208 Tổng các loại bệnh

Những thông tin hữu ích về bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là bệnh như thế nào? 

Máu nhiễm mỡ thường được gọi với một tên gọi khác là mỡ máu cao. Đúng như cái tên mỡ máu cao, chúng ta có thể hiểu đây là căn bệnh mà ở đó lượng mỡ trong cơ thể chuyển hóa không đồng đều, đặc biệt hàm lượng mỡ trong máu tăng lên cao hơn. Lượng mỡ này được xem là phần mỡ gây hại chứ không bảo vệ cơ thể người. 

Mỡ trong máu được hình thành bởi hai loại với tên gọi lần lượt là cholesterol và triglycerides. Trong đó:

 • Cholesterol: có một tên gọi khác là lipoprotein. Cholesterol tồn tại trong cơ thể người dưới hai dạng là HDL-cholesterol và LDL- cholesterol. Trong đó LDL-cholesterol là có hại cho cơ thể cần giảm thiểu ở mức tối đa. 
 • Triglycerides: khi nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo dễ dàng làm cho hàm lượng triglycerides tăng lên cao.

Cũng như các chất khác như vitamin, chất khoáng, chất xơ,...thì chất béo cũng là một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nó được nạp vào trong cơ thể để duy trì năng lượng của cơ thể cả một ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu lượng mỡ này ở trong cơ thể quá nhiều rất có nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, béo phì hay tiểu đường. 

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống, tập luyện không hài hòa, cân bằng

Việc thực hiện chế độ ăn uống không cân bằng các loại chất đã là một nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ. Khi nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo từ các thức ăn như bơ hay mỡ động vật làm cho lượng mỡ dư thừa quá nhiều khiến hàm lượng mỡ trong máu cao gây bệnh máu nhiễm mỡ. Thêm vào đó, nếu người bệnh lại không siêng năng, và thường xuyên tập thể dục thể thao lại càng làm cho nguyên nhân kể trên trở nên nguy hiểm hơn. 

Tuổi tác 

Ở độ tuổi 20 trở đi, con người dường như cần nhiều năng lượng hơn để có thể thực hiện các hoạt động, công việc. Do đó hàm lượng cholesterol trong máu chắc hẳn cũng theo đó mà tăng cao hơn. Đây là nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc tới.

Một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng máu nhiễm mỡ

 • Tính di truyền
 • Việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,...thường xuyên
 • Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ
 • Gia đình có người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
 • Chế độ ăn uống không điều độ 

Những người có chế độ ăn uống không điều độ, cân bằng giữa các chất dinh dưỡng có thể trở thành nguy cơ gây bệnh máu nhiễm mỡ. Đặc biệt là khi bạn nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo từ các loại thức ăn như bơ, mỡ động vật, đồ ăn nhanh,... Lượng chất béo cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều sẽ trở thành lượng mỡ thừa,thậm chí là gây hại cho cơ thể gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. 

Đối tượng nào dễ mắc bệnh máu nhiễm mỡ?

 • Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh máu nhiễm mỡ
 • Những người có tiền xử mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường
 • Những người hay thức khuya, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,... Bên cạnh đó, lại không thực hiện các bài tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp dẫn tới lượng mỡ thừa trong máu nói riêng và trong cả cơ thể nói chung tăng lên cao. Chính điều này dẫn tới nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Dấu hiệu báo hiệu bạn đã mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Như đã nêu ở trên, lượng mỡ trong máu bao gồm cả cholesterol và triglycerides. Vì vậy dấu hiệu nhận biết bệnh máu nhiễm mỡ được nhận biết thông qua hai yếu tố này. 

Tuy nhiên, trong hai yếu tố kể trên thì sự thay đổi cholesterol ít biểu hiện ra bên ngoài hơn nên khó nhận biết hơn so với triglycerides. Nhưng trái lại, sự thay đổi của triglycerides lại dễ nhận biết hơn. Chúng ta có thể thấy sự thay đổi ấy thông qua tuyến tụy. Tuyến tụy dường như có xu hướng bị sưng to lên. Như hệ quả, người bệnh sẽ gặp một loạt các dấu hiệu như người bắt đầu nóng hơn và bị sốt. Kèm theo đó là đau bụng, buồn nôn, chán ăn. 

Ngoài những dấu hiệu kể trên thì còn các dấu hiệu khác nữa. Gia đình và bệnh nhân nên tìm hiểu hoặc hỏi thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên ngành. 

Phương pháp điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ gây ra do cả các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Chính vì thế, phương pháp điều trị bệnh được chia ra thành hai hướng: do bản thân người bệnh cải thiện và việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ. Tuy nhiên, để có thể điều trị bệnh máu nhiễm mỡ thì cần phải kết hợp một cách chặt chẽ, song song hai phương pháp điều trị này. 

Dần dần thay đổi thói quen sống hàng ngày

- Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, hài hòa và cân bằng giữa các chất. Không nên chỉ nạp chất béo, chất đạm. Phải ăn uống cả các loại thức ăn chứa chất xơ, hay vitamin.

- Để chế độ ăn uống đạt hiệu quả hơn thì người bệnh cần lập thời gian biểu và lựa chọn các bài tập thể dục phù hợp với sức lực, thể chất của bản thân mình. Ví dụ điển hình như chạy bộ, đạp xe,...

- Những bài tập này nếu được duy trì đều đặn sẽ giúp xương chắc khỏe, giảm nhanh nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp hay máu nhiễm mỡ. 

- Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như bia, rượu và thuốc lá,...để có một lối sống lành mạnh, khỏe khoắn. 

- Dùng dầu thực vật thay vì sử dụng mỡ động vật hay các loại thức ăn có chứa nhiều hàm lượng chất béo như bơ hay bánh kem, hay các loại phô mai.

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Điều trị bệnh máu nhiễm mỡ là cả một quá trình dài, không phải ngày một ngày hai. Do đó việc sử dụng thuốc để giảm hàm lượng chất béo trong máu giúp ngăn chặn tình trạng tái phát theo chiều hướng xấu của bệnh máu nhiễm mỡ. 

 • Niacin: là loại thuốc làm tăng HDL-cholesterol  đồng thời giúp làm giảm lượng triglycerides và LDL- cholesterol 
 • Statins: giảm lượng LDL-cholesterol đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ hay đau tim. Việc sử dụng thuốc có thể thay đổi liều lượng khi mà sử dụng thuốc không đạt hiệu quả cao sau vài tuần sử dụng. 
 • Nhựa gắn acid mật: lượng LDL-cholesterol sẽ hạ thấp hơn sau khi dùng loại thuốc này 

Biến chứng và hệ quả mà bệnh máu nhiễm mỡ để lại

Sỡ dĩ chúng tôi nhắc tới các phương pháp điều trị để giảm lượng LDL-cholesterol trong máu bởi lẽ một lượng quá nhiều LDL-cholesterol trong cơ thể có thể gây nguy hiểm cho người bệnh máu nhiễm mỡ. Một mặt, thành động mạch sẽ dần dần bị tích tụ ngày càng nhiều lượng cholesterol kể trên dẫn tới lòng mạch bị thu nhỏ lại, từ đó máu đưa đến các bộ phận trên cơ thể người như gặp phải chướng ngại vật cản trở quá trình máu lưu thông. Mặt khác, cholesterol bám vào thành vỡ ra và trở thành nguyên nhân chính cho sự xuất hiện của hiện tượng máu đông. Điều này gây ra hàng loạt các hệ quả như đau tim, đột quỵ, hay tim mạch vành.

Tuy bệnh máu nhiễm mỡ không gây ra tác hại ngay lập tức, nó lại gây ra những hậu quả đáng buồn không chỉ về đường lưu thông của máu mà còn ảnh hưởng tới các bộ phận khác như đã nêu trên. 

Vì vậy, việc hiểu rõ nguồn gốc, nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng liên quan, thường gặp và cách điều trị bệnh máu nhiễm mỡ là vô cùng quan trọng. 

Nói tóm lại, trong bài viết trên chúng tôi đã đề cập tới những vấn đề quan trọng về căn bệnh máu nhiễm mỡ. Máu nhiễm mỡ sẽ không còn là nỗi lo nếu như ai ai cũng hiểu rõ những thông tin cơ bản của nó. Hiểu nhiều hơn để có cuộc sống thật khỏe mạnh là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm tới tất cả những người đã, đang, và có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.