208 Tổng các loại bệnh

Mất trí nhớ: Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh

Một số thông tin về bệnh mất trí nhớ

Mất trí nhớ là gì?

Mất trí nhớ hay hội chứng mất trí nhớ là một hiện tượng gây ra sự mất trí nhớ, bao gồm việc mất đi nhiều thông tin quan trọng, mất đi ấn tượng về những sự kiện cũng như các trải nghiệm cá nhân đáng nhớ. Thậm chí là quên đi cả những hành động trong cuộc sống thường ngày.

Mất trí nhớ gây ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng của vỏ não như làm suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến năng lực học tập, đến khả năng nhận biết ngôn ngữ,... Theo thời gian, những suy giảm đó ngày càng phát triển theo hướng tiêu cực và rất khó để có thể phục hồi được. Từ đó, nó sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng của trí tuệ và các hoạt động thường ngày trong đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Theo thống kê của WHO, đang có khoảng hơn 35 triệu người mắc phải căn bệnh mất trí nhớ, phần lớn các đối tượng thuộc các nước phát triển thấp và phát triển trung bình. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng dự báo con số này chưa được dừng ở đó, nó sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn qua các năm.

Các loại mất trí nhớ

Tùy theo từng dấu hiệu, triệu chứng, nguyên nhân,... mà mất trí nhớ được chia thành nhiều loại khác nhau. Có thể kể đến một số dạng mất trí nhớ phổ biến như mất trí nhớ ở người già, mất trí nhớ sau khi sinh hay mất trí nhớ tạm thời,...

Trong đó, mất trí nhớ tạm thời là một dạng phổ biến trong xã hội. Nó còn được biết đến với cái tên là mất trí nhớ ngắn hạn. Đây là hiện tượng mà trí nhớ tạm thời hoặc đột ngột bị mất đi mà không phải do một nguyên nhân nào đó liên quan đến thần kinh gây nên. Trong thời gian mất trí nhớ tạm thời, người bệnh sẽ không thể nhớ lại các sự kiện, các hoạt động mới diễn ra gần đây. Họ không thể nhớ được rằng mình đang ở đâu, tại sao lại ở đó và không biết mình đến đó bằng cách nào. Tuy nhiên, theo thời gian, mất trí nhớ tạm thời có thể được phục hồi nếu như được chữa trị sớm và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.

Các nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ

Mất trí nhớ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, bao gồm cả những ảnh hưởng đến não cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, một số tác nhân như lạm dụng quá nhiều rượu, bia hay áp lực cuộc sống, áp lực công việc cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh mất trí nhớ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh mất trí nhớ:

 • Bị đột quỵ, động kinh
 • Do ảnh hưởng, tác dụng phụ của một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu
 • Các đối tượng bị viêm não được gây ra bởi các đối tượng như nhiễm trùng do virus gây nên hoặc cũng có thể là do các phản ứng tự miễn của cơ thể đối với căn bệnh ung thư,...
 • Não bị thoái hóa với một số căn bệnh như Alzheimer, một số bệnh Parkinson hoặc các dạng ảnh hưởng đến sa sút trí tuệ khác
 • Não bị thiếu hụt oxy bị gây ra bởi các hiện tượng như suy hô hấp, nhồi máu cơ tim, nhiễm khí độc,...
 • Xuất hiện những khối u trong não bộ gây ảnh hưởng đến khả năng điều khiến ký ức của não
 • Lạm dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu, bia trong thời gian dài
 • Áp lực công việc, áp lực cuộc sống kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương não, từ đó có thể dẫn đến căn bệnh mất trí nhớ tạm thời
 • Chấn thương đầu cũng là một dạng tổn thương não gây mất trí nhớ
 • Bị xáo trộn nội tiết

Các triệu chứng phổ biến của bệnh mất trí nhớ

Triệu chứng phổ biến của bệnh mất trí nhớ gồm có:

Suy giảm trí nhớ

Đây là một triệu chứng nổi bật nhất và xuất hiện sớm nhất của bệnh mất trí nhớ. Suy giảm trí nhớ thường xuất hiện nhiều trong trong các trường hợp như tai biến mạch máu não, bị chấn thương sọ não,...

Suy giảm một số khả năng hoạt động

Đó có thể là suy giảm khả năng sáng tạo, khả năng tư duy, khả năng làm việc, có thể bị mất đi khả năng phối hợp, suy giảm khả năng thực hiện các hành động phức tạp trong cuộc sống,... Suy giảm khả năng hoạt động thường biểu hiện với một số bệnh lý như vong ngôn, vong hành, vong tri:

Bệnh lý vong ngôn

Thường xuất hiện với các triệu chứng như:

 • Nói lắp
 • Nói gián tiếp, hay nói định hình
 • Lời nói mang tính chất mơ hồ
 • Khó khăn trong việc tìm từ ngữ để diễn đạt
 • Trường hợp nặng có thể bị gây mất khả năng nhận thức, khả năng đáp ứng bằng ngôn ngữ

Bệnh lý vong hành

 • Gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Người bệnh có thể khó khăn trong việc thực hiện các hành động sống hàng ngày như mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, đi giày,...
 • Suy giảm hoặc bị mất khả năng giao tiếp trong xã hội, khả năng hành nghề
 • Xuất hiện các triệu chứng loạn thần, hoang tưởng rồi có thể dẫn đến ảo giác
 • Bị rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, có thể mắc chứng động kinh, co giật
 • Dễ bị rối loạn cảm xúc với nhiều cảm xúc như dễ cáu giận, dễ bị kích thích,...

Nếu như bạn gặp phải các triệu chứng như trên hoặc bất kỳ các triệu chứng khác lạ nào khác thì hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được khám và điều trị bệnh kịp thời.

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị mất trí nhớ

Đó là các yếu tố như:

 • Bệnh nhân từng phẫu thuật não
 • Bị động kinh
 • Bị chấn thương sọ não
 • Bệnh nhân phải trải qua trạng thái căng thẳng, từng gặp các vấn đề gây tổn hại đến tinh thần
 • Bị đột quỵ
 • Các đối tượng lạm dụng quá nhiều bia, rượu, các chất kích thích
 • Đối tượng thương xuyên phải chịu áp lực trong thời gian kéo dài

Các biện pháp chuẩn đoán bệnh mất trí nhớ

Để có được kết quả chuẩn đoán bệnh mất trí nhớ chính xác nhất, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm như:

Xem xét bệnh sử của người bệnh

Bác sĩ sẽ kiểm tra thông qua một số các câu hỏi để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như các tác nhân gây bệnh.

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng được thực hiện kiểm tra với mục đích nhằm xác định các chức năng của nãm bộ cũng như chức năng của hệ thần kinh:

 • Kiểm tra tính phản xạ
 • Kiểm tra chức năng cảm giác
 • Kiểm tra sự thăng bằng
 • Kiểm tra các phản ứng sinh lý khác

Kiểm tra nhận thức của người bệnh

Những bài kiểm tra nhận thức sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được suy nghĩ, các đánh giá của người bệnh. Đồng thời, các bài kiểm tra còn có tác dụng trong việc xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Xét nghiệm chuẩn đoán

Xét nghiệm chuẩn đoán gồm có chụp cộng hưởng MRI, chụp CT, chụp X – quang để có thể phát hiện các tổn thương cũng như các dấu hiệu bất thường trong não.

Điện đồ não

Điện đồ não có tác dụng giúp ghi lại những hoạt động của não thông qua việc gắn các điện cực vào da đầu để thực hiện kỹ thuật. Điện đồ não thường được sử dụng ở những bệnh nhân bị động kinh.

Các phương pháp điều trị bệnh mất trí nhớ

Không có bất kỳ một loại thuốc hoặc một phương pháp cụ thể nào có tác dụng điều trị bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ứng phó được với bệnh thông qua các phương pháp điều trị sau:

Sử dụng thuốc

Trong một số trường hợp cần cân nhắc việc sử dụng thuốc. Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng như rối loạn hành vi, rối loạn thần kinh thì có thể cho người bệnh sử dụng các loại thuốc có tác dụng an thần, giải lo âu, chống bệnh trầm cảm.

Một số loại thuốc có tác dụng giúp duy trì trí nhớ cũng như gia tăng khả năng nhận thức cho người bệnh cũng được sử dụng như thuốc tuần hoàn não, thuốc dinh dưỡng thần kinh, thuốc có tác dụng trên hệ thần kinh,.. cũng được sử dụng.

Tuy nhiên, thuốc được kê và chỉ định sử dụng theo yêu cầu của bác sĩ. Trong suốt quá trình sử dụng, người bệnh cần được theo dõi thường xuyên để kiểm tra hiệu quả sử dụng và phát hiện các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Áp dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh

Bệnh nhân bị mất trí nhớ cần phải áo dụng nhiều liệu pháp điều trị trong quá trình điều trị bệnh như vật lý trị liệu, liệu pháp ngôn ngữ, trị liệu liên quan đến nghề nghiệp,... nhằm tác dụng giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến giao tiếp, đến vận động cũng như trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Đặc biệt, trị liệu tâm lý là một phương pháp trị liệu cần được sử dụng thường xuyên để có thể giúp cho người bệnh tăng khả năng phục hồi trí nhớ. Các bác sĩ khuyến khích nên cho người bệnh chơi những trò chơi có tác dụng giúp kích thích não bộ như ô chữ,...

Ngoài những biện phátp trên, các bệnh nhân mất trí cần phải nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ người nhà để có thể giúp cho quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Người nhà cần phải thường xuyên theo dõi người bệnh để tránh trường hợp người bệnh bị ngã có thể gây nên các tổn thương. Hoặc theo dõi để phát hiện những tác dụng phụ do thuốc gây nên.

Các biện pháp giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, rau xanh
 • Cân bằng giữa việc thư giãn với các áp lực trong công việc, trong cuộc sống để tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái, tránh các áp lực không cần thiết
 • Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, hạn chế bệnh tật
 • Ngủ đủ giấc, không nên thức khuya thường xuyên vì thức khuya có thể gây ảnh hưởng đến não bộ
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích cho cơ thể như bia, rượu, cà phê, thuốc lá,... Vì chúng đều là những thực phẩm vừa có hại cho sức khỏe và là những tác nhân gián tiếp gây bệnh mất trí nhớ

Mất trí nhớ là một căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay và có thể gặp ở mọi đối tượng khác nhau. Vì vậy, để có thể hạn chế được nguy cơ bị mất trí nhớ, mỗi cá nhân nên tự ý thức xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học, có sự cân bằng giữa cuộc sống – giải trí – công việc.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.