208 Tổng các loại bệnh

Loạn thị là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

Tật loạn thị là căn bệnh như thế nào?

Giác mạc có dạng mái vòm, trong suốt có tác dụng dùng để che đồng tử mắt và mống mắt. Khi đó, loạn thị là một hiện tượng không bình thường trong độ cong của giác mạc hoặc là của thể thủy tinh. Bình thường, giác mạc, thể thủy tinh sẽ có độ cong như nhau và trơn láng ở tất cả các hướng để giúp cho các tia sáng mạnh hoàn toàn có thể tập trung được vào phần võng mạc, nằm ở phía sau của mắt. Vì vậy, khi mà cả giác mạc và thể thủy tinh đều không được cong đều, không trơn láng sẽ khiến cho quá trình khúc xạ của các tia sáng diễn ra bất bình thường, không theo quy luật. Từ đó, dẫn đến một tật trong khúc xạ của mắt.

Loạn thị tồn tại dưới 2 dạng là loạn thị giác mạc và loạn thị thể thủy tinh.

Loạn thị giác mạc

Xảy ra khi giác mạc của người bệnh có hình dạng không bình thường, không theo quy luật.

Loạn thị thủy tinh thể

Tương tự như loạn thị giác mạc, loạn thị thủy tinh thể cũng xảy ra khi thể thủy tinh của người bệnh có hình dạng không giống với bình thường.

Cho dù là loạn thị giác mạc hay loạn thị thể thủy tinh thì người bệnh đều gặp các vấn đề: bị hạn chế tầm nhìn, cho dù đó là đối tượng ở gần hay đối tượng ở xa đều xuất hiện rất mờ hoặc là chúng bị biến dạng.

Đối tượng nào có khả năng bị tật loạn thị?

Loạn thị không phân biệt đối tượng mắc phải. Đó có thể là người trưởng thành hoặc cũng có thể là trẻ con. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị bệnh ở người trường thành sẽ nhanh chóng, đơn giản hơn trẻ nhỏ. Bởi người trưởng thành, họ có khả năng nhận biết được tầm nhìn của mình đang như thế nào? Còn đối với trẻ nhỏ, chúng rất khó để có thể nhận biết được tình trạng hiện giờ của mình như thế nào? Thêm vào nữa, chúng không hay phàn nàn về tình trạng mắt bị mờ hoặc không nhĩn rõ mọi vật.

Đối với trẻ nhỏ, tật loạn thị cần phải được khắc phục sớm và kịp thời. Nếu không, sẽ ảnh hưởng trực tiếp quá trình học tập, vui chơi của trẻ.

Một số lỗi khúc xạ mà loạn thị có thể kết hợp cùng

Loạn thị kết hợp với tật cận thị

Trong trường hợp này, giác mạc của người bệnh có thể bị cong quá nhiều hoặc mắt có thể dài hơn so với bình thường. Do đó, thay vì phải tập trung tại phần võng mạc, hình ảnh của vật, của ánh sáng sẽ được tập trung ngay ở phần phía trước võng mạc, khiến cho kết quả của các đối tượng ở xa bị mờ hơn.

Loạn thị kết hợp với tật viễn vị

Ngược lại với cận thị, khi loạn thị kết hợp với viễn thị, thì giác mạc của người bệnh bị cong quá ít hoặc là mắt ngắn hơn so với bình thường. Phần hình ảnh của vật qua lăng kính của người loạn thị sẽ xuất hiện ở phần phía sau của võng mạc. Điều này khiến cho kết quả của các đối tượng ở gần rất mờ.

Triệu chứng của tật loạn thị

Loạn thị thường xuất hiện với các triệu chứng sau:

 • Mắt thường xuyên bị mỏi
 • Xảy ra hiện tượng mờ mắt, tầm nhìn bị hạn hẹp, có thể bị biến dạng hoặc bị méo mó hình ảnh
 • Bị đau đầu
 • Hay nheo mắt, có thể bị kích ứng mắt
 • Người bị loạn thị sẽ gặp khó khăn khi đi vào ban đêm
 • Khi nhìn một vật có thể thấy hình ảnh của vật được nhân đôi hoặc nhân ba
 • Khó khăn khi nhìn vật ở tất cả các khoảng cách
 • Có thể xuất hiện một số các triệu chứng như chảy nước mắt, đau vai gáy,...

Ngoài những triệu chứng phổ biến trên, người bệnh cũng có thể gặp thêm một số các triệu chứng khác. Do vậy, nếu như bạn thấy mắt của mình có vấn đề, đừng trì hoãn, hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được khám và chuẩn đoán kịp thời.

Nguyên nhân của tật loạn thị

Theo như nghiên cứu, loạn thị là một loại tật khúc xạ ở mắt. Chúng sẽ xuất hiện khi độ cong của giác mạc hoặc của thể thủy tinh bất bình thường, không được đồng đều và không có sự trơn láng. Tật loạn thị có thể xuất hiện từ khi sinh ra hoặc xuất hiện sau một chấn thương về mắt hay sau khi tiến hành một cuộc tiểu phẫu ở mắt.

Nhiều người cho rằng, tật loạn thị là nguyên do việc đọc sách không có đủ ánh sáng, xem tivi quá gần hoặc do thói quen hay nheo mắt. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không chính xác và bệnh cũng không tệ đi do các nguyên nhân đó.

Nguy cơ nào làm gia tăng mắc tật loạn thị?

Tật loạn thị là một loại tật về mắt phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Căn bệnh này có thể xuất hiện do bẩm sinh hoặc xuất hiện trực tiếp từ những tác động vào mắt. Vì vậy, khả năng mắc tật loạn thị là vô cùng lớn. Dưới đây là các yếu tố giúp gia tăng khả năng mắc tật:

 • Đô tuổi: Tuổi càng cao thì khả năng mắc tật càng lớn
 • Do di truyền: Khi gia đình đã từng có người mắc tật loạn thị hoặc các tật rối loạn về mắt khác
 • Do các chấn thương mắt
 • Phẫu thuật mắt như đục thể thủy tinh mắt

Cách chuẩn đoán tật loạn thị

Để có được kết quả chuẩn đoán loạn thị tốt nhất, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt toàn diện thông qua các cuộc kiểm tra sau:

Đo thị giác

Đo thị giác được tiến hành bằng cách đọc bảng chữ cái ở một khoảng cách nhất định. Độ của thị giác sẽ được đo dưới dạng là một số thập phân, ví dụ 20/40. Một người bình thường thì độ thị giác của họ sẽ là 20/20.

Ví dụ, khi đo độ thị giác, bạn nhận được kết quả là 20/40. Điều đó có nghĩa là bạn nhìn thấy được chữ trong khoảng cách là 20 feet. Trong khi đó, đối với người bình thường, họ sẽ nhìn được trong khoảng cách là 40 feet.

Đo độ cong của giác mạc

Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để đo độ cong giác mạc của người bệnh. Nó được xác định bằng cách bác sĩ sẽ tập trung vào 1 vòng sáng ở trên giác mạc. Sau đó, sẽ tiến hành đo sự phản xạ của vòng sáng đó. Từ đó có thể xác định được độ cong trong giác mạc. Phương pháp này phù hợp với những người có ý định sử dụng kính áp tròng.

Chống khúc xạ

Phương pháp này được tiến hành sử dụng với một dụng cụ tên là Phoropter. Khi tiến hành đo, sẽ có một loạt các ống kính được đặt trước mặt để đo độ sáng.

Điều trị tật loạn thị

Cách điều trị tật loạn thị gồm có:

Đeo kính để khắc phục độ cong không bình thường của giác mạc

Sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng được sử dụng cho cả loạn thị giác mạc và loạn thị thể thủy tinh. Ưu điểm của kính áp tròng là có độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại một chút hạn chế, kính áp tròng sẽ được đeo trực tiếp lên mắt, do vậy nó có thể gây tổn thương cho mắt nếu không được vệ sin sạch sẽ.

Ngoài ra, đối với phương pháp sử dụng kính áp tròng để điều trị tật loạn thị, người bệnh cần phải đeo trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi, nếu như bạn hạn chế sử dụng kính, độ cong của giác mạc sẽ rất khó để cải thiện, không thể giữ được hình dạng mới lâu và rất nhanh mắt sẽ trở lại hình dạng cũ.

Sử dụng kinh mắt

Tương tự như kính áp tròng, kính mắt có tác dụng khắc phục những điểm hạn chế không đồng đều ở trong giác mạc của bạn. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí bỏ ra không quá đắt. Tuy nhiên, chúng hơi gây bất tiện trong cuộc sống. Ví dụ như khi bạn đi mưa hay khi bạn ăn đồ nóng,…

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ

Phương pháp này có tác dụng cải thiện vấn đề loạn thị bằng cách tạo lại hình dáng cho mắt của bạn.

Phẫu thuật bằng LASIK

LASIK được hiểu là sử dụng laser để hỗ trợ cho keratomileusis ngay tại chỗ. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng tên là dao dùng mổ giác mạc để tiến hành cắt mỏng tròn khớp để tiến hành nối vào giác mạc. Ngoài ra, cùng với đó có thể tiến hành thêm một laser cắt đặc biệt để có thể khắc được định dạng giác mạc.

Phẫu thuật bằng PRK

PRK hay còn được biết đến với cái tên là Photorefractive keratectomy. Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ lớp bảo vệ bên ngoài giác mạc. Sau đó, sử dụng laser excimer để có thể giúp thay đổi độ cong của giác mạc.

Phẫu thuật bằng LASEK

LASEK hay còn được gọi với cái tên là laser có tác dụng dùng để hỗ trợ cho subepithelial keratomileusis. Đây là một phẫu thuật nhỏ, trong đó, bác sĩ sẽ tiến hành gấp 1 lớp mỏng hơn trong giác mạc để có thể giúp hạn chế được những tổn thương từ sinh hoạt hàng ngày hoặc từ các hoạt động vận động có khả năng gây ra tổn thương cho mắt.

Lời khuyên dành cho các bệnh nhân mắc tật loạn thị

Loạn thị hoàn toàn có khả năng phòng tránh được nếu như bạn biết cách chăm sóc cho mắt của mình bằng cách biện pháp sau:

 • Làm việc tại những nơi có ánh sáng tốt
 • Nên để mắt có thời gian nghỉ ngơi
 • Hạn chế việc sử dụn điện thoại, máy tính, đọc sách hay bất kỳ một hành động nào quá lâu
 • Tránh các tổn thương có thể gây ra cho mắt
 • Không nên làm việc ở những nơi quá tối hoặc những nơi có cường độ ánh sáng quá mạnh
 • Nếu như mắt bạn xuất hiện các bệnh lý về mắt, hãy nhanh chóng điều trị sớm và dứt điểm
 • Xây dựng thói quen đi khám định kỳ mắt
 • Ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin, các dưỡng chất cần thiết có trong các loại rau, củ quả có màu đỏ như cà rốt, cà chua, gấc,…

Loạn thị là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nó sẽ gây ra rất nhiều các bất tiện trong cuộc sống nếu như bạn không được điều trị kịp thời. Vì vậy, khi phát hiện mình không may mắc tật loạn thị, hãy nhanh chóng tiến hành điều trị để tránh ảnh hưởng về sau này.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.