208 Tổng các loại bệnh

Triệu chứng và cách điều trị lẹo mắt tại nhà

Lẹo mắt có những triệu chứng gì?

Mắt bị lên lẹo sẽ sung và đỏ lên như những cục mụn ở phần mí mắt. Nếu như chứa nhiều mủ nó có thể u và to hơn. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do tuyến bã nhờn ở mí mắt bị chặn làm cho vi khuẩn có điều kiện để phát triển bên trong. Mí mắt là vị trí tích tụ nhiều bã nhờn đặc biệt là khu vực quanh long mi. Bụi bặm, da chế hay dầu bị tích tụ sẽ làm tắc nghẽn các tuyến bã nhờn.

Lẹo mắt có những triệu chứng rõ rệt và rất dễ nhận biết như: mắt bị đau và sưng, phần mí mắt hình thành một cục cứng, cảm giác rát mà đỏ, nước mắt chảy nhiều hơn bình thường. Nếu như xuất hiện những hiện tượng trên nhưng không thấy đau mắt thì rất có thể là bạn bị chắp mắt, khi đó cách điều trị không có gì khác so với việc lên lẹo nhưng thời gian sẽ dài hơn.

Cách thức điều trị lẹo mắt tại nhà

Lẹo mắt sẽ khỏi trong vòng từ 7- 10 ngày, bạn hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà bằng một số cách dưới đây:

Chườm ấm

Đây là một cách rất đơn giản mà hiệu quả để điều trị bệnh lẹo mắt. Sử dụng nước ấm có thể làm cho mủ tan biến và chỗ mụn lẹo sẽ được khô tự nhiên.

Cách làm không có gì phức tạp, bạn chỉ cần sử dụng nước ấm để làm ướt khăn mặt, chú ít không nên để khăn quá ướt và còn nhỏ giọt. Đặt khăn ấm đã được làm ướt lên trên mắt từ 5- 10 phút, thực hiện từ 3- 4 ngày/ lần bệnh lẹo mắt của bạn sẽ nhanh chóng được khỏi. Để có hiệu quả tốt nhất không nên vắt khăn quá khô.

Vệ sinh mí mắt

Để vệ sinh mí mắt hãy sử dụng loại dầu gội cho em, loại không làm cho mắt bị cay rồi tiến hành hòa với nước ấm. Sử dụng khăn mặt hay một miếng bông mềm nhúng vào dung dịch này rồi rửa sạch bụi bẩn ở mí mắt nhẹ nhà. Thường xuyên thực hiện cách này cho đến khi lẹo mắt khỏi hẳn.

Ngoài dầu gội trẻ em có thể sử dụng dung dịch nước muối. Ngoài tác dụng điều trị lẹo mắt việc vệ sinh mí mắt còn giúp cho những vết tổn thương nhanh chóng lành và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Chườm túi trà

Bên cạnh việc dùng khăn ấm thì sử dụng túi trà ấm cũng là một cách để điều trị lẹo mắt. Sự lựa chọn tốt nhất đó là dùng  trà đen, nó sẽ giúp giảm sưng và kháng khuẩn một cách hiệu quả.

Chỉ cần sử dụng nước sôi để thả túi trà vào như là pha để uống. Sau đó chờ cho túi trà bớt nóng trong vòng 1 phút. Dùng túi trà đó để chườm lên mắt từ 5- 10 phút nếu bị lên lẹo 2 mắt thì sử dụng 2 túi cho 2 bên.

Sử dụng thuốc giảm đau

Để giảm bớt những cơn đau do lẹo mắt bạn có thể dùng thuốc ibuprofen hay acetaminophen tuy nhiên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng đúng liều. Nếu như đã điều trị mà lẹo mắt không khỏi thậm chí còn to và nặng hơn thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

Tránh sử dụng kính áp tròng và trang điểm

Việc bạn trang điểm khi lên lẹo mắt có thể làm quá trình lành chậm hơn và khiến cho đôi mắt của bạn khó chịu hơn. Bên cạnh đó thì vi khuẩn rất  dễ lây nhiễm từ mắt này qua mắt khác thông qua cọ trang điểm hay chì kẻ mắt. Tốt nhất nên vệ sinh cọ trang điểm thường xuyên và thay mới sau khi đã sử dụng được 3 tháng.

Trong quá trình bị lẹo mắt tốt nhất bạn nên không nên sử dụng kính áp tròng vì khi đó vi khuẩn rất dễ bán vào trong và lan rộng. Có thể sử dụng kính có gọng để thay thế kính áp tròng cho đến khi lẹo mắt khỏi khẳn.

Mát xa vùng mắt bị tổn thương

Để cho phần lẹo mắt nhanh khô hơn bạn có thể mát xa khu vực có lẹo và kết hợp với khăn lau mí mắt. Cần vệ sinh tay sạch trước khi mát xe mắt, khi một cục mụn bị vỡ giữ nó sao cho sạch và tránh để chạm vào mắt. Nêu cảm thấy đau bạn có thể ngưng mát xa.

Sau khi đã áp dụng những cách trên mà lẹo mắt không khỏi bạn hãy đến gặp bác sĩ để được chữa trị nhanh nhất.

Cách ngăn ngừa lẹo mắt

Để tránh bị lên lẹo mắt bạn không nên đưa tay lên dụi và chà mắt vì khi đó rất dễ làm mắt bị kích ứng và các vi khuẩn dễ lây lan. Đeo kính khi đi đường để tránh khói bụi và ô nhiễm ảnh hưởng đến mắt. Hạn chế đến những khu vực có bụi bẩn hay bị ô nhiễm nặng.

Nếu như bạn cần thiết phải trang điểm thường xuyên thì hãy chú ý tẩy trang mắt hằng ngày sao cho sạch. Chú ý thay mascara 6 tháng/ 1 lần để tránh vi khuẩn phát triển khi trang điểm.

Hy vọng những cách điều trị lẹo mắt mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp lẹo mắt nhanh khỏi và giúp đôi mắt của bạn nhanh chóng sáng khỏe.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.