208 Tổng các loại bệnh

Lao phổi - căn bệnh quái ác gây tử vong nhiều hơn cả HIV

Lao phổi là căn bệnh như thế nào?                  

Bệnh lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis – có thể lây truyền qua không khí. Khi thâm nhập vào cơ thể người bệnh, các vi khuẩn bệnh lao sẽ sinh sôi phát triển tại phổi, sau đó sẽ truyền sang các bộ phận khác như thận, xương sống,…

Tính đến năm 2016, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày có đến hơn 4000 người chết vì lao phổi. Số người chết vì lao phổi thậm chí còn nhiều hơn số người chết vì nhiễm “căn bệnh thế kỷ” HIV, với khoảng 3300 người chết mỗi ngày. Đặc biệt, bệnh lao phổi có tỷ lệ mắc bệnh cao vượt trội ở các nước đang phát triển trên thế giới, với điều kiện sống còn nhiều khó khăn cũng như trình độ y tế chưa được phát triển.

Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn các tỉnh thành đã cho xây dựng các bệnh viện chuyên về Lao và Phổi với mục đích giúp đỡ điều trị cho những bệnh nhân bị lao phổi trên cả nước. Các chương trình tuyên truyền, vận động người dân phong tranh bệnh lao vẫn đang được thực hiện và được đưa vào giáo dục ở một số các trường học. Tỷ lệ mắc lao phổi tuy đã giảm đi đáng kể so với trong quá khứ, song chúng ta vẫn cần phải nỗ lực rất lớn để xóa bỏ hoan toan dấu vết căn bệnh này.

Những biểu hiện của người mắc bệnh lao phổi

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lao phổi: ai cũng có nguy cơ mắc bệnh lao phổi, nhưng những đối tượng sau sẽ có nguy cơ mắc lao phổi cao như trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, bệnh nhân nhiễm HIV…

Để nhận biết được căn bệnh lao phổi, ta có thể nhận biết qua các biểu hiện thường thấy sau:

- Ăn không ngon miệng, cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi và bị xuống cân.

- Bị sốt nhẹ, cơ thể đổ mồ hôi nhiều.

- Ho liên tục, ho khan, ho có đờm, khi tình trạng lao phổi trở nên trầm trọng, người bệnh có thể ho ra máu.

- Khó thở, ngạt thở, gặp khó khăn khi hô hấp, đau ngực, tức ngực.

Nguyên nhân và sự lây truyền của lao phổi

1. Nguyên nhân gây bệnh.

- Tác nhân chính gây ra lao phổi là vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, gây ra bệnh và lây truyền sang những người khác khi họ tiếp xúc với người bệnh.

- Làm việc, sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm, có điều kiện vệ sinh kém cũng là một trong các tác nhân gây bệnh lao phổi.

- Hút thuốc cũng là một trong các nguyên nhân gây lao phổi. Ai cũng biết, hút thuốc đem lại nhiều nguy cơ về sức khỏe cho người hút, và bệnh lao phổi cũng không phải là ngoại lệ.

2. Sự lây truyền bệnh lao phổi.

Lao phổi lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Từ phổi, vi khuẩn lao có thể qua đường máu hay bạch huyết đến các bộ phận khác trong cơ thể và gây bệnh tại đó. Khi người mắc lao phổi ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ.., vi khuẩn có thể lan truyền qua nước bọt, chất nhầy, đờm trong không khí sang những người gần đó. Do những vi khuẩn này nhỏ li ti, mắt thường khó thấy nên khiến mọi người chủ quan, không ý thức được mình có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn khi tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh lao phổi còn có thể lây truyền từ mẹ sang con, trong trường hợp người mẹ mắc lao phổi. Khả năng trẻ sinh ra bị mắc lao phổi bẩm sinh sẽ là rất cao, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp thiểu số may mắn.

Khi quan hệ tình dục hay thể hiện sự tình cảm qua hành động như hôn, các vi khuẩn lao có thể lây truyền trong quá trình trao đổi tuyến nước bọt và lây lan bệnh. Do đó khi mắc lao phổi, người bệnh tốt nhất không nên hôn hay quan hệ tinh dục để ngăn ngừa nguy cơ mắc lao phổi cho bạn tình của mình.

Ngoài ra, có rất ít người biết rằng bệnh lao phổi cũng có thể lây truyền qua các vết thương, vết xây xước. Bởi vậy, cần cẩn thận khi ở gần người bệnh lao phổi, hạn chế các sự tiếp xúc, động chậm, nếu cần thiết thì phải đeo găng tay, mặc đồ bảo hộ.

Hậu quả bệnh lao phổi gây ra

Bệnh lao phổi thực sự là một căn bệnh nguy hiểm, đã cướp đi mạng sống của hàng triệu người trước khi vắc xin phòng tránh lao phổi ra đời. Hiện nay, tuy đã tìm được phương thuốc phong tranh, nhưng bệnh lao phổi vẫn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với người mắc bệnh như sau.

- Bệnh lao phổi gây ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Đặc biệt, phổi là bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng nặng nhất. Trong nhiều trường hợp, có thể xảy ra tình trạng tràn dịch màng phổi, tràn khí phổi, ho ra máu gây suy tuần hoàn, tắc thở, khó thở...gây nguy hiểm tinh mạng.

- Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh: Khi biết mình bị mắc lao phổi, người bệnh sẽ có tâm lý mệt mỏi, chán chường, lo sợ bị bạn bè, người thân trong gia đình xa lánh.

- Nếu người bệnh không được điều trị, cứu chữa kịp thời, bệnh tình của người bệnh sẽ càng trở nặng, các triệu chứng xảy ra nhiều và trầm trọng hơn, ho ra nhiều máu và có thể thiệt mạng.

Cách điều trị và phòng tránh

1. Cách điều trị cho người bị lao phổi.

Khi thấy những dấu hiệu của bệnh lao phổi, người bệnh cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra và chữa trị. Càng được điều trị sớm, khả năng chữa khỏi lao phổi cho người bệnh càng cao. Quá trình điều trị sẽ kéo dài vài tháng và kết hợp nhiều loại thuốc trị lao phổi khác nhau nhằm cải thiện tình trạng của người bệnh. Nếu không điều trị đủ thời gian, tình trạng của người bệnh sẽ có ít biến chuyển, thậm chí tình trạng sẽ trở nên nguy hiểm hơn trong trường hợp các vi khuẩn lao kháng thuốc.

Những bệnh nhân bị lao phổi cần có ý thức khám chữa bệnh cũng như  ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh một cách triệt để nhất. Đồng thời, người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra, uống thuốc và kiêng khem đúng theo chỉ dẫn, giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ, gọn gàng.

2. Cách phòng tránh bệnh lao phổi.

-  Cách quan trọng nhất để phong tranh lao phổi, đó là tiêm vắc xin phòng chống bệnh lao phổi, đặc biệt với đối tượng như trẻ em. Vắc xin được dùng trong tiêm phòng chống lao phổi có tên Bacillus Calmette-Guerin (BCG). Loại vắc xin này giúp đảm bảo phát triển các kháng thể chống lại Mycobacterium tuberculosis, giúp đẩy lùi, hạn chế nguy cơ mắc bệnh lao.

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân bị lao phổi nếu không có các biện pháp ngăn ngừa mầm bệnh lây lan như khẩu trang hay găng tay được sát trung cẩn thận.

- Giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ, gọn gàng, dọn dẹp nơi ở ít nhất mỗi tuần một lần. Môi trường sống bẩn thỉu sẽ là hang ổ của không ít các mầm bệnh nguy hiểm, bao gồm lao phổi.

- Giữ gìn sức khỏe thật tốt, tập thể dục, bổ sung các thực phẩm lành mạnh nhằm làm tăng cường hệ miễn dịch để giảm thiểu các nguy cơ nhiễm lao phổi; đồng thời, cần bỏ các thói quen thiếu lành mạnh như hút thuốc, uống rượu…

Có thể nói, bệnh lao phổi là một căn bệnh rất nguy hiểm và đồng thời cũng rất dễ lây truyền. Nếu không nhận biết, chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ phải chịu đựng nhiều đau đớn, khó khăn hoặc thậm chí là đánh mất cả sinh mạng của mình. Ngay từ bây giờ, hãy tìm hiểu thêm về căn bệnh này, thực hiện các biện pháp phong tranh bệnh là những cách ngăn ngừa sự xuất hiện của lao phổi hiệu quả nhất.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.