208 Tổng các loại bệnh

Kiết Lỵ – căn bệnh nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi

Khái niệm Kiết lỵ

Kiết lỵ hay còn gọi là bệnh lỵ do ký sinh trùng gây ra như shigella hay salmonella gây ra nhiễm trùng đường ruột. Bệnh có triệu chứng tiêu chảy khá nặng, đi ngoài liên tục phân lỏng và thậm chí phần phân lỏng đó còn kem theo dịch nhầy như mũi hoặc kèm theo máu. Những vi khuẩn trong phân có tiếp xúc với vi khuẩn dịch khuẩn. Đó là lý do mà đây là căn bệnh có tính lây lan rộng và cũng có thể lây nhiễm qua hoặc nước uống, nước sinh hoạt hoặc bơi lội trong nước bị ô nhiễm, ăn phải các thực phẩm bị ô nhiễm.

Mức độ nguy hiểm của kiết lỵ

Bệnh thường có xu hướng giảm hay khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày, nên bạn không cần thiết phải đến thăm khám bác sĩ. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh của bạn ngày càng nặng và không có triệu chứng thuyên giảm thì cần nên đến bệnh viện. Hyax báo cho bác sĩ các triệu chứng mà bạn gặp phải và hãy báo cho bác sĩ nếu bạn dạo gần đây có đi du lịch, đi xa một thời gian. Trong trường hợp bạn bị mắc kiết lỵ khá nặng thì cần phải ở lại bệnh viện để điều trị và thăm khám. Đặc biệt chú ý đến người già và trẻ em vì đây là hai đối tượng có sức đề kháng khá yếu, tiêu chảy có thể nhập viện. Một số người tuy không có dấu hiệu của bệnh nhưng vẫn có nguy cơ gây bệnh cho người khác

Phân loại Kiết lỵ

Các loại Kiết lỵ được phân chia dựa vào nguyên nhân:

 -   Bệnh lỵ trực trùng (trực khuẩn) : Bị gây ra bởi trực khuẩn entrerobacteria Shigella và đây là loại bệnh gây triệu chứng rõ ràng và nghiêm trọng nhất.

 -   Lỵ amip: Entamoeba histolytica là loại amip gây ra bệnh lỵ. Chúng tồn tại ở những khu có chất lượng sạch sẽ yếu kém và amip có thể làm ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm và lây lan cho những người khác, vì chúng tồn tại ở trong cơ thể và chỉ được đào thải ra khỏi cơ thể theo phân ra ngoài.

Nguyên nhân gây bệnh

Ở bất kì độ tuổi nào, bệnh đều có thể xuất hiện. Và đối với người có sức đề kháng yếu như trẻ em và người già có nguy cơ bị bệnh kiết lỵ cao nhất. Bệnh dễ dàng lây nhiễm qua tiếp xúc với người bị bệnh hay với thực phẩm và nguồn nước nhiễm khuẩn.

-  Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đó là nhiễm khuẩn. Đặc biệt là những loại vi trùng bao gồm campylobacter, E. Coli, shigella, salmonella, và còn nhiều vi khuẩn khác cũng là nguyên nhân gây viêm trực tràng và đại tràng.

- Môi trường sống và sinh hoạt xung quanh cũng rất quan trọng. Người chưa bị kiết lỵ nếu dính phải phân người bị mắc bệnh cũng gây ra bệnh.

-  Bệnh được lây lan qua môi trường sống chật chội, không sạch sẽ, vệ sinh kém như:

 • Thực phẩm nhất là do đường ăn uống rau củ sống, thịt cá sống, mắm tôm,...
 • Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm như bơi trong nước bị ô nhiễm như sông, hồ.
 • Người bị bệnh không có biện pháp phòng tránh lây lan như tuân thủ rửa tay, vệ sinh sạch sẽ nơi ở.
 • Tiếp xúc trực tiếp gần gũi với người bị nhiễm bệnh như ôm hôn, chạm.

Vi khuẩn kiết lỵ tồn tại khá lâu trong môi trường thích hợp như ở nước ngọt, thực phẩm từ 7 đến 10 ngày hoặc hơn nữa. Nhất là đồ dùng sinh hoạt của người đã mắc bệnh thì vi khuẩn có thể sống và phát triển từ 6-7 tuần.

Biến chứng của bệnh kiết lỵ

 • Mất nước: vì tiêu chảy và nôn mửa thường xuyên và trong thời gian liên tục nên cơ thể nhanh chóng mất nước. Đặc biệt chú ye trẻ em sơ sinh, trẻ nhỏ, người già vì mức độ nặng có thể dẫn đến tử vong sớm .
 • Áp xe gan: Nếu amip nguyên nhân gây bệnh lây lan đến gan thì sẽ hình thành lên ổ áp xe.
 • Hội chứng huyết tán tăng urê máu: Vi khuẩn Shigella dysenteriae có thể khiến thiếu máu, số lượng tiểu cầu thấp và suy thận khi các tế bào hồng cầu chặn lối vào thận
 • Thủng ruột dẫn đến hệ tiêu hóa bị xuất huyết.
 • Nguy cơ viêm loét đại tràng và viêm ruột thừa sau khi khỏi bênh.

Đối với trẻ khi phải đi ngoài nhiều:

 • Dẫn đến bệnh trĩ, viêm khớp dẫn đến teo cơ.
 • Dễ bị mắc chứng viêm đa dây thần kinh vì mất đi nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Xuất hiện viêm niệu đạo kết mạc mắt

Triệu chứng bệnh kiết lỵ

Triệu chứng của bệnh lỵ trực khuẩn

Ở giai đoạn đầu khoảng sau 3 ngày trực khuẩn xâm nhập vào cơ thể có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và sốt cao, đau bụng và buồn nôn. Phân thải ra lúc đầu có khuôn nhưng sau thời gian ngắn phân lỏng và có máu kèm theo chất nhầy như mũi. Bệnh lỵ trực khuẩn Shigella khiến người bệnh đi ngoài vài ba lần đến lúc không đếm được trong một ngày vì phân cứ tự chảy ra ở ngoài hậu môn.

Triệu chứng của lỵ amip.

Amip gây ra nhiễm trùng phần ruột già. Có dấu hiệu của tiêu chảy nhưng không ồ ạt, nhiều như bệnh lỵ trực khuẩn. Những cơn đau quặn bụng thường xuyên, đau dọc khung đại tràng trước khi đi ngoài. Thêm vào đó là mót rặn, muốn đi ngoài nhưng không đi được. Nếu bị nhẹ,không nghiêm trọng thì người bệnh cũng không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Còn khi đã trở thành thể nặng thì bệnh nhân có thể bị kiệt sức, rối loạn cơ thể, thiếu nước. Lỵ amip cần phải được điều trị dứt điểm bởi nếu không điều trị đúng phác đồ theo yêu cầu của bác sĩ, không được điều trị triệt đệ thì lỵ amip sẽ chui vào rtrong niêm mạc ruột gây các chứng đau bụng, đi ngoài ra máu khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ ăn lạ,.. bởi vì đã tạo thành kén amip gây biến chứng cho cơ thể sau này.

Nguy cơ mắc phải

Ở trẻ em và người già thì tỉ lệ mắc bệnh cao nhất do sức đề kháng yếu, đặc biệt trong độ tuổi 2-4 tuổi thì trẻ có nguy cơ mắc cao nhất, nhưng kiết lỵ cũng không chừa một ai, không chừa một độ tuổi nào cả. Bệnh kiết lỵ có thể dễ dàng lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với vi khuẫn gây bệnh giữa người bình thường với người đã mắc bệnh và thực phẩm ăn, đồ uống bị ô nhiễm...

Kiết lỵ là loại vi khuẩn lây lan nhanh chóng trong không khí, từ người này qua người khác. Nên bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu sống và sinh hoạt trong môi trường tập thể theo cụm gia đình. Dịch kiết lỵ phổ biến hơn tại các trung tâm đông đúc người và có môi trường vệ sinh kém như các khu hồ bơi cộng đồng, nhà tù và doanh trại quân đội. Sống và du lịch ở những đất nước chưa và đang phát triển hay những khu vực thiếu vệ sinh cũng có khả năng lây nhiễm vi khuẩn gây bênh

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Bệnh lỵ

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng lâm sàng bạn có, và thực phẩm gần đây bạn đã ăn, môi trường bạn đang sống, nơi làm việc. Những thông tin này có thể giúp bác sĩ thu hẹp nguyên nhân có khả năng gây ra những triệu chứng của bạn. Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như soi trực tràng, phết trực tràng hoặc cấy phân tươi để xem trực tràng có bị bệnh lỵ làm tổn thương hay không, xét nghiệm máu phương pháp miễn dịch huỳnh quang trực tiếp để nhận diện lỵ trực khuẩn mà cơ thể đang mắc phải

Các biện pháp điều trị bệnh Bệnh lỵ

Nếu bệnh nhân chỉ bị kiết lỵ mức độ nhẹ thì nghỉ ngơi, uống nhiều chất lỏng, bổ sung oresol để bổ sung nước. Nếu bệnh lỵ nặng sẽ điều trị bằng kháng sinh, nhưng vi khuẩn gây ra bệnh hay kháng thuốc nên nếu người bệnh thấy đỡ sau vài ngày uống thuốc bác sĩ kê đơn thì hãy cho bác sĩ biết để điều chỉnh kế hoạch điều trị. Mục tiêu điều trị của bệnh kiết lỵ đó là bổ sung lượng chất lỏng đã bị mất đi do tiêu chảy là điều cần thiết nhất. Người khỏe mạnh chỉ cần uống nước để bổ sung là được, còn trẻ và người lớn tuổi cần được cấp cứu ngày nếu bị mất nước nhiều, đến nơi mà có thể được bổ sung các loại muối và các chất lỏng thông qua truyền tĩnh mạch.

Khi bị bệnh kiết lỵ, điều đầu tiên người bệnh nên làm đó là tìm cách để bù nước và điện giải cho cơ thể. Vì khi bệnh tiến triển nặng hơn, kèm theo số lần đi ngoài không đếm được sẽ dẫn đến tình trạng mất nước trầm trọng, điện giải mất đi theo phân gây suy kiệt, kiệt sức. Có thể nguy hiểm đến tính mạng. Dung dịch Oresol là dung dịch bù nước và điện giải mà bạn có thể sử dụng trong cả 2 trường hợp bị lỵ trực khuẩn hoặc lỵ amip.

Phòng ngừa bệnh Bệnh lỵ

•   Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là khi chế biến thực phẩm.

•   Không nên sử dụng hay ăn những thực phẩm và đồ uống được chế biến sẵn bởi người khác. Đi bơi không được nuốt nước

•   Những người bị bệnh không nên chuẩn bị đồ ăn thức uống cho người không bị bệnh khác.

•   Nguồn nước an toàn bao gồm: nước trong chai, lon và nước máy đã được đun sôi.

•   Thông báo và đến thăm khám ngay với chuyên viên bác sĩ khi trong quá trình điều trị có những bất thường xảy ra. Nên thăm khám định kì để kiểm soát tình trạng sức khỏe, nhận biết được tình trạng sức khỏe để từ đó phối hợp với bác sĩ để tìm cách điều trị phù hợp khi bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Liên hệ hay đến thăm khám ngay với bác sĩ khi cơ thể có những triệu chứng bất thường trong quá trình điều trị. Thăm khám định kì để được theo dõi tình trạng sức khỏe, diễn tiến của bệnh và để bác sĩ tìm hướng điều trị phù hợp trong thời gian tiếp theo nếu bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

• Hết sức chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sinh sống xung quanh. Thức ăn phải tươi mới, sạch sẽ, có nguồn gốc, chất lượng đảm bảo an toàn. Nhớ ăn chín, uống sôi, không nên sử dụng thực phẩm sống, bị ruỗi muôi bâu vào. Có biện pháp xử lý rác thải đúng cách. Ngoài ra, cần chăm chỉ có chế độ tập luyện hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể.   

Trên đây là kiến thức về bệnh kiết lỵ mà hoibacsi.com đưa ra, mong bạn sẽ vậ dụng kiến thức tốt trong bài để đem lại sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.