208 Tổng các loại bệnh

Bệnh đau mắt đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh như thế nào?

Trong y khoa, đau mắt đỏ có tên là viêm kết mạc. Đây là hiện tượng lớp màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu bị viêm. Tình trạng nhiễm trùng này chủ yếu là do vi khuẩn, virus gây ra, khiến cho mắt sưng đỏ.

Ban đầu, bệnh khởi phát một cách đột ngột, có thể xuất hiện tại một mắt xong lan sang mắt còn lại. Đau mắt đỏ rất dễ lây lan trực tiếp qua đường hô hấp hoặc lây lan gián tiếp qua việc tiếp xúc với dịch rỉ mắt của người bệnh, dễ phát triển thành dịch. Do vậy những người bị đau mắt đỏ rất hạn chế xuất hiện ở những nơi đông người (như lớp học, cơ quan,...) trong thời gian khoảng 2 tuần đầu kể từ ngày mắc bệnh. Bởi đây là khoảng thời gian bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Đau mắt đỏ xảy ra ở mọi đối tượng: từ trẻ nhỏ cho đến người thành viên, người già. Bệnh thường xuất hiện vào dịp mùa xuân và mùa hè, đặc biệt là những lúc giao mùa.

Con đường lây lan của bệnh đau mắt đỏ

Nhiều người cho rằng đau mắt đỏ lây lan chủ yếu qua việc người không bị bệnh nhìn trực tiếp vào mắt người bệnh. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không chính xác bởi đau mắt đỏ lây lan chủ yếu qua các con đường sau:

 • Lây lan qua đường hô hấp, bắt tay, nước bọt, đặc biệt là qua nước rỉ mắt của người bệnh
 • Chạm vào những vật dụng có chứa nguồn bệnh như điện thoại, nắm cửa,... hay dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn mặt, gối,...
 • Tiếp xúc với các nguồn nước có chứa mầm bệnh hồ bơi, ao,...
 • Thói quen xấu như hay sờ vào mắt, dụi mắt,...
 • Xuất hiện ở những nơi đông người như trường học, cơ quan, bến xe,... Đó là những nơi có cự li tiếp xúc giữa người với người rất cao, nên khả năng lây bệnh cũng sẽ cao hơn

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ thường do các nguyên nhân sau tạo nên:

Do virus gây bệnh

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Virus gây bệnh có tên là  Adenovirus và Enterovirus, trong đó, phải có đến từ 65% - 90% trường hợp là do virus Adenovirus tạo nên. Khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc làm rỉ nước mắt ra ngoài môi trường đều có nguy cơ lây bệnh cho người khác trong một phạm vi bán kính nhất định.

Do vi khuẩn gây bệnh

Đó có thể là các vi khuẩn như Haemophilus Influenzae, vi khuẩn Staphylococcus, tụ khuẩn, liên cầu khuẩn,... Con đường lây lan nhanh nhất vẫn là qua đường hô hấp.

Do bị dị ứng

Nhiều người có cơ địa khá nhạy cảm, dễ bị dị ứng với một số tác nhân gây kích thích như phấn hóa, bụi, lông thú cưng,... Các tác nhân đó khiến cho người bệnh dễ bị chảy nước mắt, bị ngứa mắt, việc thường xuyên dụi mắt bằng tay sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội thâm nhập vào mắt nhanh hơn. Từ đó, dẫn đến căn bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ do nguyên nhân dị ứng thường xảy ra theo mùa, hay kéo dài và rất dễ bị tái phát.

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ xuất hiện rất nhiều các triệu chứng khác nhau. Sau khoảng từ 5 – 7 ngày phát bệnh là khoảng thời gian đau mắt đỏ có khả năng lây lan cao nhất. Dưới đây là một vài các triệu chứng thường gặp của bệnh đau mắt đỏ:

 • Mắt đỏ và xuất hiện ghèn, ban đầu sẽ bị một mắt, sau đó lan rộng ra 2 mắt. Ghèn thường là nước trong hoặc có màu vàng.
 • Người bệnh có cảm giác khó chịu, nhất là vào buổi sáng, rất khó mở mắt bởi 2 mắt bị dính chặt với một lớp nước rỉ mắt có màu xanh hoặc màu vàng.
 • Trong suốt thời gian mang bệnh, người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau nhức mắt, đau họng, sốt, ho, chảy nước mắt, xuất hiện hạch ở tai,...
 • Mắt nổi cộm, đỏ, ngứa ngáy rất khó chịu, chảy nhiều nước mắt
 • Đau mắt liên tục
 • Khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng
 • Xuất hiện một chất dịch có màu trắng rất rõ
 • Cảm giác cộm giống như có thứ gì đang bay vào mắt, rất khó chịu, thỉnh thoảng đau nhẹ và có cảm giác mờ thoáng qua

Khi bạn thấy cơ thể xuất hiện một trong các triệu chứng trên hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Đau mắt đỏ thường kéo dài trong bao lâu?

Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm. Thông thường, nếu như bệnh nhân điều trị sớm, phối hợp điều trị theo căn dặn của bác sĩ thì sau khoảng 7 – 10 ngày là có khả năng khỏi bệnh. Nhưng ngược lại, nếu như bệnh chủ quan không đi khám, mà tự ý điều trị thì có khả năng bệnh sẽ kéo dài, thời gian khỏi lâu hơn, có thể lên đến 15 – 20 ngày. Thậm chí là có thể dẫn đến viêm loét giác mạc, mù lòa do cách điều trị không đúng.

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Trước tiên, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và hỏi bạn những câu hỏi để có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đưa ra kết luận.

Trong trường hợp khám lâm sàng mà vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm để có thể tìm ra nguyên nhân hoặc chuẩn đoán một số căn bệnh về mắt khác có cùng các triệu chứng.

Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ

Cách điều trị bệnh

Tùy thuộc vào những nguyên nhân khác nhau mà người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:

Do bị nhiễm virus: Bệnh có khả năng tự lành sau vài ngày mắc bệnh. Để có thể làm giảm các triệu chứng của phù nề, người bệnh có thể sử dụng đá chườm rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, nhỏ nước nhỏ mắt nhân tạo là được. Nếu như xuất hiện nước rỉ mắt, bạn có thể sử dụng một lát chanh đắp lên vùng mi mắt hoặc ống tuyến lệ.

Do vi khuẩn: Bác sĩ sẽ kê toa cho bệnh nhân các thuốc như: thuốc mỡ tra mắt, thuốc kháng viêm, thuốc kháng sinh

Do bị dị ứng: Bệnh nhân phải hạn chế với các tác nhân gây dị ứng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê thuốc để làm giảm tình trạng dị ứng của bệnh nhân, có thể là thuốc uống hoặc thuốc nhỏ. Việc sử dụng nước nhỏ mắt có thể giúp người bệnh giảm cảm giác ngứa ngáy ở mắt.

Những điều cần phải làm trong quá trình điều trị mắt

 • Ngưng sử dụng kính áp tròng trong quá trình điều trị. Thay vào đó hãy sử dụng kính gọng cho đến khi khỏi hẳn. Thường xuyên vệ sinh kính cũng như hộp đựng kính
 • Nếu có ghèn xuất hiện tích tụ ở vùng mắt, hãy sử dụng một khăn ấm để có thể loại bỏ chúng đi
 • Trong quá trình vệ sinh, nên sử dụng mỗi mắt một gạc riêng để có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả hai mắt
 • Khi vệ sinh, nên vệ sinh theo chiều từ phần bên trong mắt cho đến phần ngoài mắt (đuôi mắt)
 • Nếu như bạn sử dụng khăn mặt để vệ sinh mắt, hãy đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ ai sử dụng chúng để làm hạn chế khả năng lây bệnh

Những lưu ý trong quá trình điều trị bệnh đau mắt đỏ

 • Không nên đi học hoặc đi làm khi đang bị đau mắt, nhất là trong giai đoạn bệnh có nguy cơ phát tán nhanh
 • Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
 • Không được sử dụng thuốc theo đơn cũ hoặc theo đơn của người khác bởi tình trạng bệnh tình của mỗi người là khác nhau
 • Đối với trẻ nhỏ khi nhỏ mắt, bạn nên bảo trẻ nằm xuống, nhỏ từ từ nước nhỏ mắt vào
 • Hạn chế việc sử dụng tay để chạm vào khu vực mắt của người bệnh
 • Tránh các nguyên nhân có thể gây ra dị ứng (nếu có thể)

Làm thế nào để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, mỗi người cần phải tự xây dựng cho mình các thói quen như:

 • Không được sử dụng tay để dụi mắt
 • Nên rửa mắt ít nhất là 3 lần/ ngày bằng nước sạch để có thể hạn chế được nguy cơ mắc bệnh
 • Nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt hàng ngày, 3 lần/ ngày
 • Rửa sạch tay trước khi sử dụng nước nhỏ mắt vào mắt
 • Không nên dùng chung các vật dụng với người mắc bệnh như chậu rửa hay khăn mặt, chăn, gối
 • Tăng cường bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể
 • Có chế độ ngỉ ngơi hợp lý
 • Nếu như mắc bệnh, nên hạn chế tối đa số lượng người tiếp xúc để có thể không khiến bệnh lây lan rộng

Chế độ ăn uống cho người bị đau mắt đỏ

Thực phẩm không nên sử dụng đối với những người bị đau mắt đỏ

Các loại gia vị cay như tỏi, ớt, hạt tiêu,… có thể khiến cho bệnh tình của bạn ngày càng nặng hơn, mắt sưng hơn và cảm giác đau rát sẽ nặng hơn.

Tuyệt đối không nên ăn rau muống bởi rau muống có thể sinh ra nhiều ghèn cho mắt.

Hạn chế các đồ ăn có mùi tanh như cá, tôm, mực, ngao,… Bởi những thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm của bạn ngày càng nặng hơn, thời gian điều trị bệnh sẽ lâu hơn.

Không nên sử dụng đồ uống có ga, bia, rượu, thuốc lá,… bởi những chất kích thích này vừa không tốt cho sức khỏe, khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Những thực phẩm nên sử dụng

Đó là các thực phẩm có lợi cho mắt như cà rốt, quả việt quất, rau xanh, trừ rau muống, dầu cá, lòng đỏ trứng gà, ớt chuông màu cam,… Đây đều là những thực phẩm vừa có lợi cho sức khỏe lại vừa tốt cho mắt, rất phù hợp với các bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh đau mắt.

Đau mắt đỏ là một căn bệnh lành tính và có khả năng lây truyền rất nhanh. Đặc biệt là vào thời thời điểm giao mùa, bệnh rất dễ trở thành dịch. Vì vậy, để có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh, mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh cũng như xây dựng cho mình những thói quen tốt để phòng bệnh.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.