208 Tổng các loại bệnh

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng là gì?

Hiện nay có rất nhiều người bị chảy máu chân răng (hay chảy máu nướu) khi đánh răng, khi ăn hoặc tự nhiên bị chảy máu chân răng không rõ nguyên nhân. Nhiều người cho rằng hiện tượng chảy máu chân răng không quan trọng vì nó tự khỏi được. Suy nghĩ này là một điều vô cùng nguy hiểm, nó có thể tạo nên sai lầm nghiêm trọng.

Hiện tượng chảy máu chân răng là gì?

Hiện tượng chảy máu chân răng là dấu hiệu đang cảnh báo bạn rằng nướu của bạn đang có vấn đề rồi đấy. Nếu bạn không kịp thời xử lý tình trạng chảy máu chân răng, bạn có thể bị hỏng chiếc răng đó và phải nhổ răng.

Nướu và răng khỏe mạnh thì chân răng sẽ không bị chảy máu. Có một cách rất đơn giản để nhận biết nướu có khỏe không. Đó là bạn nhận biết màu sắc của nướu. Nếu nướu của bạn có màu hồng nhạt, gồm nhiều mô nâng đỡ liên kết chặt chẽ với nhau, săn chắc. Còn nướu của bạn có màu đỏ đậm, cảm giác bề mặt nướu nhạy cảm, dễ bị tổn thương, bị viêm khi đánh răng và có mùi hôi khó chịu thì rất có thể bị chảy máu chân răng.

Nguyên nhân của chảy máu chân răng

Thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách

Hiện tượng chảy máu ở chân răng xuất hiện từ việc bạn vệ sinh khoang miệng và răng miệng kém. Một trong những thói quen của vệ sinh răng miệng kém là không đánh răng, đánh răng không đúng cách. Chỉ cần thói quen tưởng rằng không nguy hiểm này đều tạo nên cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại trong khoang miệng phát triển.

Đặc biệt là tại các mảng bám trên răng, các vùng khe hở giữa nướu và răng là nơi cứ trú thuận lợi cho những loại vi khuẩn gây hại.

Những vi khuẩn có hại sinh sống trong mảng bám tiết ra các độc tố có hại khác. Các độc tố này thường có khả năng tạo ra các vi khuẩn chống lại hệ miễn dịch và cơ chế bảo vệ răng của cơ thể.

Sau sự xâm hại của các vi khuẩn có hại lên vùng chân răng, những triệu chứng như sưng đau, và viêm nhức ở chân rằng chính là phản ứng miễn dịch của cơ thể đề kháng lại các nội độc tố.

Trong trường hợp, không điều trị các triệu chứng sưng đau, viêm nhức trên, chân răng và sức khỏe của các vi khuẩn có lợi vùng khoang miệng sẽ bị ảnh hưởng, gây ảnh hưởng đến cơ thể. Cụ thể là ảnh hưởng đến các mô nha chu xung quanh răng, gây tiêu xương và hình thành những túi nha chu. Khi chức năng bảo vệ và nuôi dưỡng răng bị suy giảm, răng sẽ mất bám dính, dễ lung lay và dễ bị rụng.

Thiếu vitamin  và canxi

Vitamin C có vai trò quan trọng giúp nướu khỏe mạnh, làm lành vết thương nhanh chóng. Vittamin K có tham gia vào quá trình đông máu. Nếu thiếu các vitamin này sẽ gây chảy máu chân răng.

Canxi, magie và các chất chống viêm trong dầu cá đều giúp răng chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các chất xơ còn giúp loại bỏ mảng bám trên răng và làm sạch răng.

Bệnh đái tháo đường typ II

Chảy máu chân răng có thể do rối loạn chuyển hóa đường và insulin trong máu. Theo nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường bị viêm nha chu  cao gấp 2-3 lần người bình thường.

Bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu gây số lượng tiểu cầu, là nguyên nhân gây nên xuất huyết và chảy máu chân răng.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như các bệnh về gan, thận, bệnh nhân stress, căng thẳng lo âu...

Chăm sóc răng miệng bằng cách đánh răng tốt hơn

Khi bạn thấy xuất hiện chảy máu chân răng, bạn cần lưu ý đến vấn đề chăm sóc vệ sinh răng miệng. Bạn nên đánh răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải lông mềm, chải nhẹ nhàng khắp các mặt của răng, đặc biệt là phần chân răng. Đồng thời, các nha sĩ cũng khuyên các bạn nên dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng một cách toàn diện.

Súc miệng bằng nước muối ấm hoặc các dung dịch nước súc miệng khác thường xuyên cũng là một cách đơn giản để bảo vệ răng của bạn và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng khác. Hàng ngày, bạn nên súc miệng từ 3-4 lần/ngày để giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng và làm sạch khoang miệng.

Khi bị chảy máu chân răng bạn cần làm gì?

Khi bị chảy máu chân răng, bạn có thể lấy một chiếc khăn mềm lau hoặc ngâm nó trong nước mát. Nếu răng bạn bị nhạy cảm với nước lạnh bạn có thể ngâm trong nước ấm. Dùng khăn nhẹ nhàng đặt vào vị trí vùng chảy máu chân răng của bạn. Những tác động trực tiếp này có thể ngăn ngừa chảy máu tức thời.

Khám răng định kì 6 tháng một lần để được các nha sĩ kiểm tra và vệ sinh răng miệng kịp thời.

Đánh răng và súc miệng nước muối sinh lý hoặc các nước súc miệng dành cho bệnh nhân viêm nướu, bổ sung thêm vitamin C hợp lý để nướu khỏe mạnh hơn.

Bạn nên dùng các loại bàn chải có phần lông mềm và chải răng nhẹ nhàng tránh làm tổn thương nướu.

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và kết hợp thêm dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng thay vì dùng tăm.

Không hút thuốc lá.

Dùng nước súc miệng sau bữa ăn.

Khi vấn đề chảy máu chân răng kéo dài và thường xuyên bạn nên đến nha khoa kiểm tra để kịp thời đưa ra cách điểu trị sớm và an toàn.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.