208 Tổng các loại bệnh

Chảy máu cam (chảy máu mũi) là triệu chứng bệnh gì?

Chảy máu cam (chảy máu mũi) là bệnh gì?

Chảy máu cam không phải một bệnh, nó là một triệu chứng thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chảy máu cam (mọi người thường gọi là chảy máu mũi) là hiện tượng chảy máu ở niêm mạc mũi. Nguyên nhân chảy máu là vì có nhiều mạch máu tập trung ở khoang mũi và với mạng lưới mao mạch dày tác động lên thành mạch, làm cho thành mạch kém đàn hồi.

Vì sao bị chảy máu mũi?

Chấn thương gây tổn thương khoang mũi

- Chấn thương do tai nạn, ngã hay các tác động mạnh trực tiếp lên mũi là nguyên nhân thường gặp nhất

- Chấn thương do khí áp khi ngồi máy bay trên cao, khi lặn, sự thay đổi áp suất bên trong và bên ngoài xoang mũi một cách đột ngột, chênh lệch áp suất quá lớn làm niêm mạc trong xoang mũi giản nở, làm mao mạch bị vỡ và gây chảy máu

- Chấn thương trong điều trị các bệnh lý vùng cổ, đầu. Sau khi điều trị niêm mạc mũi xuất hiện các triệu chững xuất huyết phù nề, bong da có thể xảy ra trong viêm mũi.

Vẹo vách ngăn mũi

Chủ yếu xảy ra ở xương sườn sống mũi hay vách ngăn lệch bề mặt lồi, niêm mạc thường mỏng hơn. Lương không khí lưu thông ra vào thay đổi làm cho niêm mạc trở lên khô hơn, làm giản nứt vỡ mao mạch gây chảy máu

Người có bệnh lý về vách ngăn mũi, do niêm mạc mũi khô, gây bào mòn khô khan bong tróc dễ gây chảy máu cam.

Các chứng viêm trong khoang mũi

Bệnh nhân bị viêm xoang cấp tính, viêm mũi dạng khô, viêm mũi dạng co… dễ gây hiện tượng chảy máu cam, nhưng lượng máu không nhiều

Các bệnh truyền nhiễm khác trong khoang mũi lao, giang mai mũi, lupus, mề đay, bạch hầu, các bệnh tuyền nhiễm khác. Các bệnh này gây tổn thương niêm mạc mũi, gây viêm loét, nổi hạch, thủng vách ngăn mũi làm chảy máu cam.

U lành trong khoang mũi, xoang mũi

Ví dụ như bệnh u mạch máu mũi, u xơ vòm mũi họng, polyp mũi xuất huyết, u nang ác tính khoang mũi, xoang mũi. Chảy máu cam lượng ít hoặc nhầy mũi dính máu là một trong những triệu chứng của bênh u nang ác tính.

Khoang mũi có dị vật  

Có dị vật trong khoang mũi cũng có thể gây chảy máu mũi.

Các bệnh lý về máu

- Các bệnh lý giảm thiểu chức năng, cấu trúc thành mạch máu như chứng giãn mao mạch di truyền, chứng thiếu vitamin C, ban xuất huyết henoch-Schonlein, ban xuất huyết do thuốc, ban xuất huyết mạch máu do nhiễm khuẩn…

- Bệnh rối loạn chức năng thay đổi số lượng tiểu cầu như xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn hoặc các nguyên nhân dẫn đến giảm tiểu cầu thứ phát

- Bênh rối loạn chức năng đông máu như bệnh lý xuất huyết, chứng thiếu hụt vitamin K…

- Tác dụng của thuốc chống đông máu quá mức do sử thuốc quá liều thuốc chống đông máu, sử dụng thuốc chống đông không đúng cách, các chất chống đông và anti-fibrinogen tồn tại trong máu, các yếu tố đông máu được làm tan nhanh chóng và một số chứng đông máu rải rác trong nội mạch.

Bệnh sốt truyền nhiễm cấp tính

Sốt truyền nhiễm có thể gây chảy máu mũi, ví dụ như sốt virus, sốt xuất huyết, sốt tinh hồng nhiệt, sốt rét, bệnh thương hàn,…Khi sốt cao làm tổn thương mạch máu, niêm mạc mũi xung huyết, khô rát, áp xe dẫn đến tình trạng mao mạch giãn nở, vỡ và gây chảy máu cam. Lượng máu chảy ra ít, xuất hiện khi đang sốt, thường chảy máu trước khoan mũi.

Bệnh lý tim mạch

- Huyết áp cao và xơ cứng động mạch là nguyên nhân chủ yếu gây chảy máu cam ở người lớn. Tuổi cao, các mạch máu kém đàn hồi đi tạo ra nhiều loại bệnh khác nhau. Huyết áp tăng cao có thể gây giãn nứt mạch máu, các mảng xơ vữa làm mạch máu bị tổn thương, tính đàn hồi giảm và gây chảy máu mũi .

- Tăng huyết áp tĩnh mạch bệnh khí phế thủng, bệnh tim mạch như hepj van hai lá, tổn thương trung thất, tổn thương vùng cổ hoặc các bệnh lý khác dẫn đến tăng áp lực tĩnh mạch. Triệu chứng thường gặp có thể là tắc nghẽn ứ huyết, khi người bệnh dùng lực ho quá mức dẫn đến giãn nứt mạch máu. Vị trí chuayr máu thường ở sau phần tĩnh mạch phía sau khoang mũi.

Các bệnh lý khác.

- Thời kì mang thai, tiền mãn kinh, thời kì mãn kinh cũng có thể chảy máu cam do tính cứng giòn của mao mạch tăng cao.

- Người bệnh lý gan mật có rối loạn đông máu

- Chứng viêm niệu đạo cũng có thể gây chảy máu mũi

- Chảy máu cảm không rõ nguyên nhân. Đột ngột tự chảy và tự dứt.      

Cách xử lí đúng khi bị chảy máu cam

Bước 1: Chọn vị trí ngồi nghỉ. Bạn hãy cứ bình tĩnh và tìm 1 vị trí bằng phẳng để ngồi xuống

Bước 2: Kiểm soát tư thế. Bạn cần hơi cúi đầu về phía trước và dùng ngón tay để ngăn máu không chảy. Đặt ngón tay, ấn chặt vào phần cánh mũi đang chảy máu (nếu chỉ chảy 1 bên).

Bước 3: Sử dụng khăn giấy, hoặc bông sạch thấm phần lượng máu chảy ra. Tuyệt đối không đưa sâu khăn vào bên trong mũi.

Khi máu đã ngưng không chảy nữa, bạn nên sử dụng một túi đá nhỏ và chườm trên cánh mũi để giảm đau và sưng.

Tuyệt đối, trong vài giờ sau khi vừa bị chảy máu cam, bạn không nên ngoáy và xì mũi. Bạn cũng cần bảo vệ mũi tránh khỏi các chất kích thích cho đến khi vết thương lành hẳn.

Lưu ý rằng: Nếu sau 10-15 phút, máu vẫn bị chảy. Bạn nên đi đến đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất, ngay lập tức để được xử lí và hỗ trợ kịp thời.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.