208 Tổng các loại bệnh

Một số thông tin không thể bỏ qua về bệnh chắp mắt

Chắp mắt là căn bệnh như thế nào? Phân biệt bệnh chắp mắt và bệnh lẹo mắt

Chắp mắt là hiện tượng mí mắt ở trên hoặc ở dưới bị nổi mụn nhọt và sưng lên do quá trình tắc nghẽn của tuyến bã nhờn. Các nốt nhọt khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và đôi khi mất tự tin nếu chúng mọc lên quá to.

Thông thường, chắp mắt thường có hai dạng chính là: chắp mắt trong và chắp ngoài. Chắp mắt bên trong là hiện tượng nốt u nằm ngay bên trong mắt và rất khó để có thể nhận ra. Ngược lại, chắp mắt bên ngoài thường xuất hiện kèm theo nốt có màu đỏ, cứng, kích thước như hạt đậu ở ngay dưới mí mắt.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa căn bệnh chắp mắt và bệnh lẹo mắt. Bởi vì cơ bản, hai bệnh này nhiều đặc điểm giống nhau. Vì vậy, cần phải phân biệt kỹ hai căn bệnh này. Lẹo mắt sẽ khiến cho phần mi mắt người bệnh sưng đỏ, kèm theo đó là cảm giác đau rát và ngứa. Tiếp sau đó, chỗ mọc lẹo sẽ nổi lên một nhọt to gần như hạt gạo ngay tại bờ mi và dính chặt ngay vào lớp da mi. Sau khoảng từ 3 – 4 ngày phát bệnh, chỗ lẹo đó sẽ bị mưng mủ và bị vỡ ra.

Lẹo mắt có thể bị tái phát nhiều lần và do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể là do tuyến nhày của mi mắt bị nhiễm trùng hoặc do bị nhiễm trùng ở nang lông mi mắt. Có thể xuất hiện một đầu lẹo trên mi mắt hoặc xuất hiện nhiều đầu lẹo trên một mi, hai mi hoặc thậm chí là mọc ở cả mắt.

Ngược lại với lẹo mắt, bệnh chắp mi thường có mức độ nhẹ nhàng hơn so với lẹo mắt. Chúng biểu hiện như một nốt đỏ mọc trên mắt, hơi sưng và có thể không gây đau cho người bệnh. Đặc biệt, vị trí xuất hiện chắp mắt ở xa mi mắt hơn so với lẹo mắt.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chắp mắt

Chắp mắt là một căn bệnh lành tính. Do vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi bị. Chắp mắt thường xuất hiện kèm theo một số triệu chứng như sau:

 • Xuất hiện một nốt u có màu đỏ ở trên mí mắt
 • Cảm giác cộm mắt ở bên trong rất khó chịu
 • Chỗ bị cộm hoặc những nốt mọc lên không gây đau cho người bệnh
 • Khó chịu khi phải tiếp xúc với ánh sáng mạnh
 • Suy giảm thị lực
 • Chảy nhiều nước mắt

Đó là những dấu hiệu thường gặp của bệnh chắp mắt. Nhiều khi không để ý, bạn sẽ không thể cảm nhận được trong mắt mình đang xuất hiện một chiếc u. Chỉ khi u lớn dần, khiến bạn cảm thấy bị cộm mắt thì mới có thể cảm nhận được. Nếu như thấy mắt xuất hiện một khối u nhỏ kèm theo cảm giác đau rát mắt, đừng chủ quan bởi rất có thể bạn đã bị lẹo mắt. Vì vậy, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị sớm.

Nguyên nhân gây nên bệnh chắp mắt

Nguyên nhân gây nên căn bệnh chắp mắt là do các tuyến dầu tại mí mắt hay còn gọi với tên khoa học là tuyến Meibomian bị tắc nghẽn. Do đó, nó sẽ tạo thành những nốt u hoặc xuất hiện chỗ cộm ở trên mí mắt. Trong tổng thể mắt, tuyến Meibomian đóng vai trò giúp cân bằng độ ẩm ở bên trong mí mắt. Nó rất dễ bị tắc nghẽn do bụi bẩn hoặc do chúng ta vệ sinh mắt không sạch sẽ. Bị tắc nghẽn lâu ngày, tuyến dầu có thể bị vỡ ra hoặc là bị viêm nặng hơn do bị nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, vệ sinh mắt thường xuyên và sạch sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt, trong đó có bệnh chắp mắt.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc phải

Người lớn, trẻ nhỏ, người già, phụ nữ,... bất kỳ đối tượng nào đều có nguy cơ mắc phải bệnh chắp mắt. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả vì chúng thường có thói quen dùng tay dụi mắt. Các bụi bẩn, các vi khuẩn có cơ hội để xâm nhập vào mắt và gây bệnh. Vì vậy, một trong những biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh là hạn chế yếu tố này.

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh chắp mắt

Các yếu tố giúp gia tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như:

 • Đối tượng đã có tiền sử bị chắp mắt
 • Đối tượng thường xuyên dùng tay để dụi mắt hoặc thường dùng tay bẩn để dụi mắt

Ngoài hai yếu tố gây bệnh chủ yếu trên, bạn cũng không thể chủ quan được bởi bệnh có thể xuất hiện ngay cả khi bạn không thuộc hai tác nhân trên. Do vậy, cần phải chú trọng đến việc bảo vệ mắt.

Chuẩn đoán bệnh chắp mắt

Bác sĩ thường chuẩn đoán bệnh chắp mắt thông qua các câu hỏi như:

 • Đầu tiên sẽ là quan sát vị trí mọc u trên mí mắt. Nếu như nốt u mọc bên trong mí mắt, bác sĩ sẽ vạch mắt bệnh nhân ra để kiểm tra
 • Hỏi thăm người bệnh xem trong thời gian gần đây có bị đau hoặc xuất hiện những triệu chứng nào lạ không
 • Trường hợp chuẩn đoán lâm sàng không thể kết luận chính xác tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm để đưa ra kết luận chính xác. Một trong những xét nghiệm thường gặp là chọc vào u mắt để lấy dịch. Đem dịch lấy được đi phân tích và đưa ra kết luận

Điều trị bệnh chắp mí mắt

Như phần trên chúng tôi đã chia sẻ, chắp mắt là một căn bệnh lành tính. Do vậy, quá trình điều trị bệnh cũng đơn giản, không quá khó khăn và tốn nhiều thời gian. Các biện pháp dùng để điều trị bệnh chắp mí thường là:

Dùng túi chườm ấm

Khi chỗ sưng mới xuất hiện, có thể dùng túi chườm ấm lên vùng mí mắt để giúp làm giãn nở lỗ chân lông, làm giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn tại những tuyến dầu trong mắt. Thông thường, thao tác này được thực hiện khoảng 10 phút/ lần và lặp lại khoảng 4 – 5 lần/ ngày.

Sử dụng các thủ thuật y tế

Đa số các trường hợp bị chắp mắt đều được loại bỏ thông qua các cuộc tiểu phẫu. Thời gian thực hiện tiểu phẫu cũng rất nhanh, chỉ trong khoảng từ 10 – 15 phút. Sau khi kết thúc tiểu phẫu, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần của steroid để kháng viêm hoặc thuốc nhỏ có chứa kháng sinh để hạn chế nguy cơ bị tái phát.

Sau khi thực hiện tiểu phẫu, người bệnh nếu không xuất hiện biến chứng lạ nào thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn sau khoảng từ 2 – 4 tuần.

Đối với nhiều trường hợp, bệnh hoàn toàn có thể khỏi nhờ việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm và thuốc kháng sinh mà không cần dùng đến tiểu phẫu thuật. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nào? Liều lượng ra sao thì cần được dùng dưới chỉ định của bác sĩ điều trị. Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng hoặc tự ý can thiệp vào để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn.

Một vài lưu ý đối bệnh chắp mí mắt

Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh bằng việc duy trì thói quen vệ sinh mắt hàng ngày

Bạn nên giữ thói quen vệ sinh mắt hàng ngày để có thể bảo vệ được mắt và chặn nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Các biện pháp vệ sinh mắt có thể là:

 • Từ bỏ thói quen dùng tay để dụi mắt hoặc chà mắt vì như vậy có thể tạo điều kiện để cho vi khuẩn, bụi bẩn lan truyền sang mắt và gây kích ứng mắt
 • Nên dùng khăn mềm hoặc gạc bông thấm nước ấm để vệ sinh mắt, lâu sạch mí mắt
 • Nên giữ cho da mặt, da đầu và da tay luôn sạch sẽ
 • Có những biện pháp để có thể bảo vệ mắt khỏi những nguy cơ tiếp xúc với khói, bụi và ô nhiễm môi trường như sử dụng kính đi ra ngoài hoặc khi thực hiện công tác lau dọn, vệ sinh nhà cửa. Hạn chế đến những nơi bị ô nhiễm nặng nề
 • Trước khi chăm sóc mắt thì cần phải vệ sinh tay sạch sẽ, đặc biệt là khi chăm sóc mắt bị lẹo, bị chắp thì vấn đề này cần được chú trọng hơn
 • Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt như vitamin A có trong cà rốt và các loại rau, củ, quả khác,...

Đặc biệt ở những chị em hay trang điểm cần phải tẩy trang vùng mắt sạch sẽ hàng ngày. Đối với mascara cần phải thường xuyên vệ sinh, tối thiểu là 6 tháng/ lần bởi nó là một yếu tố gián tiếp khiến cho vi khuẩn có thể đi vào mắt, phát triển và gây bệnh. Đồng thời những đồ cá nhân như đồ trang điểm, khăn mặt,... cần được giữ vệ sinh sạch sẽ.

Gặp bác sĩ ngay nếu các phương pháp vật lý không có tác dụng

Đối với các nốt chắp nhỏ, người bệnh có thể dùng túi chườm ấm để làm giãn lỏng lỗ chân lông và ngăn chặn nguy cơ bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, nếu như biện pháp này không mang lại hiệu quả thì bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được loại bỏ triệt để nhất. Đối với các chắp to, bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật để chích dịch bên trong, dịch nhày sẽ được loại bỏ sạch sẽ để hạn chế nguy cơ bệnh bị tái phát lại.

Đặc biệt, bạn không được phép tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ hoặc tự ý nặn mủ ra vì như vậy sẽ rất dễ gây tổn thương cho mắt, có thể khiến bệnh phát triển theo hướng nặng hơn, lan rộng hơn hoặc có thể để lại sẹo trên mí mắt. Cần phải đặc biệt lưu ý đối với những trường bị chắp kéo dài, dai dẳng không dứt bởi một số bệnh ung thư mí mắt như ung thư tại biểu mô tuyến bã hay ung thư tại biểu mô của tế bào đáy,... đều được chuẩn đoán nhầm là bị chắp mí mắt. Do vậy, cần thận trọng với trường hợp chắp mí dai dẳng, tái phát nhiều lần và nên đi gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Chắp mắt là một căn bệnh lành tính và dễ điều trị nhưng không nên chủ quan. Hãy cố gắng loại bỏ chúng càng sớm và cần phải có các biện pháp bảo vệ mắt để có được một đôi mắt khỏe mạnh.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.