208 Tổng các loại bệnh

Cận thị - Hiểu và làm rõ những vấn đề liên quan

Khái niệm cận thị

Cận thị (tên khoa học MIOPIA) là tật khúc xạ phổ biến. Khi bị cận, chức năng thị giác bị rối loạn khiến không thể nhìn thấy các chi tiết ở xa nhưng các đối tượng gần có thể thấy rõ. Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa, thường trở nên nặng hơn khi chăm sóc không tốt khi ở thời thơ ấu và niên thiếu.

Phân loại cận thị

Cận thị đơn thuần

Cận thị đơn thuần biểu hiện chủ yếu bằng thị lực không rõ khi nhìn xa, còn nhìn gần vẫn thấy rõ. Nguyên nhân là do mắt thường xuyên phải làm việc trong khoảng cách gần khiến thủy tinh thể phồng lên. Bệnh do chế độ làm việc, sinh hoạt và di truyền. Cận thị đơn thuần thường thấp hơn 6 diop và chúng cũng có thể đi kèm với loạn thị.

Cận thị ban đêm

Khi ban đêm hoặc khi có ánh sáng yếu, không đủ không nhìn rõ, tầm nhìn yếu nhưng khi ban ngày thì tầm nhìn vẫn bình thường. Do ánh sáng yếu nên cảnh vật có độ tương phản không tốt làm cho việc hình ảnh sẽ bị biến dạng khi tới mắt.

Cận thị giả

Cận thị giả xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết hay do các cơ thể mi bị co cứng, khiến tầm nhìn bị suy giảm tạm thời. Đây là một rối loạn chức năng tương đối hiếm gặp, khi đó ánh sáng song song từ vô cực sẽ hội tụ trước võng mạc giống như cận thị thật. Đeo kinh vào thấy rõ và sáng hơn và kết luận bị cận thị. Tuy nhiên, đó có thể là cận thị giả do mắt làm việc quá sức. Nên có chế độ nghỉ ngơi tốt không sẽ bị cận thị thật.

Cận thị thoái hóa

Là cận thị kèm theo triệu chứng thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Đây là cận bệnh lý, cận thị bệnh thường trên -7D, thậm chí tới -20 hoặc -30D và nhất là có tổn hại ở đáy mắt. Nếu bị cận thị thoái hóa nặng thì có thể sẽ gây biến chứng khôn lường có thể kể đến như thoái hóa võng mạc, tăng nhãn mạc, bong võng mạc, …gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng quan sát, sức khỏe mắt, thậm chí nặng hơn sẽ dẫn đến mù lòa.

Cận thị thứ phát

Người cận thị khi mắc cận thị thứ phát thì bệnh thường có độ cận trên 6 diốp kèm theo mắc chứng thoái hóa bán phần sau của nhãn cầu. Khi bị mắc vấn đề nhãn khoa này, trục nhãn cầu của mắt liên tục dài ra, khiến cho độ cận tăng nhanh chóng và khiến cận nặng hơn.

Nguyên nhân gây ra cận thị

Cận thị là một loại tật khúc xạ nhãn khoa xảy ra phổ biến trong xã hội ngày nay. Điều đó chứng tỏ rằng là không thể nhìn thấy rõ ràng bởi vì khi nhìn vật ở xa ánh sáng đi vào mắt không uốn cong (khúc xạ) đúng cách. Không cso sự cân bằng giữa chiều dài trục nhãn cầu và công suất khúc xạ của mắt do đó dẫn đến tình trạng mắt không nhìn rõ các vật ở xa.

Do thói quen sinh hoạt

Ngày nay, dù là trẻ em đi học, hay những người trưởng thành đi làm, đều thường có xu hướng tiếp xúc nhiều với các thiết bị di động, máy tính cá nhân. Đối với trẻ em, việc học tập trong các phòng học không đủ ánh sáng, tư thế ngồi học sai, mặt cúi gằm để viết… sẽ dẫn đến chứng cận thị. Đối với những người trưởng thành, đặc biệt là những ai thường xuyên phải làm việc bên máy tính, thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra cận thị. Ánh sáng từ màn hình máy vi tính sẽ khiến cho mắt bạn nhanh chóng bị mỏi, dẫn đến các tật khúc xạ về mắt.

Do trẻ sinh thiếu tháng

Theo thống kê, đa số trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sinh ra trọng lượng quá nhẹ là yếu tố khiến cho trẻ bị cận thị và hầu hết trẻ sinh ra với cơ thể dưới 2.5 kg thì đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

Cận thị do yếu tố di truyền

Khi bố mẹ bị cận thị thì rất dễ di truyền cho con cái, mức độ di truyền liên quan đến mức độ cận thị của bố mẹ.

Thông thường bố mẹ cận thị từ 6 diop trở lên thì mức độ di truyền là 100%.

Triệu chứng, biểu hiện của cận thị

Các đối tượng xa xuất hiện mờ nên cần phải nheo mắt để nhìn thấy rõ ràng.. Thường xuyên xuất hiện triệu chứng nhức đầu gây ra bởi quá mỏi mắt khi phải nhìn nhiều, lâu trong khoảng thời gian dài.

Ngồi sát với truyền hình, tivi hay bảng lớp học và đọc sách rất gần. Dường như không ý thức các đối tượng từ xa.

Nháy mắt quá mức, thường xuyên chà sát mắt. Mắt nhìn khó vào ban đêm, nhất là khi lái xe.

Yếu tố tăng nguy cơ cận thị

Cận thị có xu hướng di truyền trong gia đình. Bạn sẽ có nguy cơ cao nếu bố hoặc mẹ của mình bị cận thị hoặc cả hai đều cận thị nhất là với trường hợp nặng hơn 6 diop

Đọc nhiều, điều kiện môi trường, chẳng hạn như không dành thời gian vui chơi bên ngoài.

Biến chứng

Tật cận thị thường không gây biến chứng nặng, trừ trường hợp điều tiết quá kém có thể gây lé ngoài, không điều chỉnh tốt thì có nguy cơ bị nhược thị. Thường dùng chung là từ "cận thị", nhưng có sự khác biệt giữa tật cận thị và bệnh cận thị, tật thì độ cận thường không quá 6D, còn bệnh thì có thể đến 20D, thậm chí 60D, bệnh cận thị luôn kèm theo các biến chứng nặng nề như teo gai thị, thoái hóa võng mạc,...

Cận thị là bệnh nhãn khoa có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Giảm tối đa khả năng thực hiện nhiệm vụ cần thiết cũng như ý muốn, và tầm nhìn hạn chế và thậm chí hạn chế về lựa chọn công việc. Cận thị khi trở nên nặng sẽ làm gia tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp đang phát triển, khiến cho các bệnh về nhãn khoa hiện nay càng ngày càng phổ biến.

Võng mạc mỏng hơn, cao hơn nguy cơ phát triển võng mạc rách hoặc bong võng mạc. Khi võng mạc rách hoặc bong võng mặc mà không kịp phẫu thuật tách võng mạc thì khi đó có thể có trường hợp sẽ gây mất thị lực vĩnh viễn hoặc mắt bị ảnh hưởng tương đối nặng nề rồi.

Đeo kính gọng

Kính gọng là giải pháp thông thường và ít tốn kém nhất để đáp ứng nhu cầu điều chỉnh tật cận thị. Kính gọng có thể giải quyết nhiều vấn đề về tầm nhìn cùng một lúc, chẳng hạn như cận thị, viễn thị và loạn thị. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, và nó không thể điều trị được tật về mắt. Ngoài ra cần phải thường xuyên thay mắt kính khi có dấu hiệu mắt bị tăng độ, không nhìn rõ nữa.

Kính áp tròng

Đây cũng là một giải pháp để điều chỉnh tật cận thị. Tuy có tính thẩm mỹ cao nhưng khi đeo kính áp tròng mắt dễ bị khô hay có thể bị viêm nhiễm mắt. Ngoài ra cần phải để ý đến hạn sử dụng của kính, nên thay kính trước khi hết hạn sử dụng.

Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K

Ortho K là kính áp tròng ban đêm, sẽ đưa mắt về trạng thái bình thường bởi khả năng chỉnh hình giác mạc. Tuy nhiên phương pháp này ít hiệu quả với độ cận nặng, và chỉ có tác dụng tạm thời, không triệt để.

Phẫu thuật khúc xạ

Là phương pháp nhanh chóng và chủ yếu để chữa cận. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là người mổ khúc xạ có thể bị cận thị lại nhưng không thể phủ nhận rằng đây là phương pháp hiệu quả đem lại tốt, nhanh chóng, có độ an toàn cao, và thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật ngắn.

Phẫu thuật Phakic

Nếu người bị cận thị có độ cận nặng nhưng không thể phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này có nhược điểm là có nguy cơ viêm nhiễm và tăng nhãn áp, thời gian phục hồi lâu hơn phương pháp khác.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Khi bị cận quá nặng và không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật khác thì đây là phương pháp được bác sĩ chỉ định

Tất cả các ca phẫu thuật mắt đều có những mức độ rủi ro, và các biến chứng bao gồm nhiễm trùng mắt, sẹo giác mạc, giảm thị lực và. Hay thậm chí là có thể tái phát cận thị.

Để mắt không bị cận thị cần

Một trong những quan trọng nhất về thị lực là ánh sáng thích hợp. Đảm bảo có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập hay làm việc. Không học, làm việc liền trong thời gian dài, sau thời gian học nhìn ra xa để cho mắt được nghỉ ngơi thư giãn. Cũng không nên xem ti vi nhiều giờ liền.

Kiểm soát khoảng cách an toàn đọc sách và viết chữ khoảng 30 -50 cm. Tư thế ngồi học phải ngay ngắn. Khi viết không để đầu nghiêng hoặc xem sách khi ăn, khi nằm ngủ.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của và có chế độ sinh hoạt phù hợp. Ăn nhiều các thực phẩm gồm các chất vitamin A và protein . Khi học tập căng thẳng, càng phải chú ý bổ sung dinh dưỡng, tăng cường tập luyện thể thao thể dục. Nên kiểm tra thị lực ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo sự phát triển của thị giác.

Nên sử dụng kính râm có tác dụng ngăn chặn những bức xạ của tia cực tím( UV) để bảo vệ cho đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Khiến cho mắt không bị yếu và không bị lão hó sớm. Ngăn ngừa những tổn thương có thể xảy đến ở mắt bằng cách sử dụng kính bảo vệ mắt khi làm những việc như tiếp xúc với khói độc hại, tiếp xúc với hóa chất.

Cách chăm sóc mắt khi bị cận

Khi nhận thấy mình có những biểu hiện như mắt nhìn mờ, phải nheo mới nhìn rõ, mắt thường xuyên mỏi… bạn hãy ngay lập tức đến các cơ sở y tế, hoặc các tiệm kính mắt có máy đo hiện đại để kiểm tra. Sau đó, đừng quên hỏi bác sỹ nhãn khoa về tình trạng thị lực của bạn, và uống thuốc sao cho hợp lý.

Thư giãn mắt thường xuyên

Mắt, cũng như các bộ phận khác trên cơ thể, đều cần nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc căng thẳng (học bài, làm việc, xem TV, điện thoại..). Để mắt nghỉ hợp lý, tới khi nào mắt cảm thấy thoải mái thì làm việc tiếp. Nhìn một vật gì đó không quá lâu sau đó chuyển sang nhìn vật khác, nhìn ra khu vực khác.

Massage cho mắt

Kỹ thuật mát xa mắt rất đơn giản đó là chỉ dùng các ngón tay để xoa quanh hốc mắt để cho các cơ quanh đó được làm việc và máu sẽ lưu thông tới.Chú ý không đè vào trực tiếp mắt sẽ không tốt cho mắt. Hãy làm việc này khi bạn có thời gian, hoặc khi bạn cảm thấy mắt mình bị mỏi.

Đừng lệ thuộc vào kính

Đối với những bạn cận nhẹ (độ cận dưới 3 đi ốp), bạn đừng để mình bị lệ thuộc vào kính. Hãy tập quan sát mọi thứ mà không cần đến cặp kính trên mắt, để mắt tập làm quen trở lại với trạng thái tự nhiên.

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị cho bệnh cận thị, giúp tăng độ sáng và độ khỏe cho đôi mắt. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu về những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng, mà lại hỗ trợ giúp cho đôi mắt của bạn tinh tường trở lại.

Trên đây là những vấn đề về cận thị mà hoibacsi .com đưa ra cho bạn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về cận thị để giúp ích cho cuộc sống và gia đình bạn.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.