208 Tổng các loại bệnh

Bệnh tổ đỉa và phương pháp điều trị bệnh

Bệnh tổ đỉa là bệnh như thế nào?

Tên khoa học của bệnh tổ đỉa là Dysidrose, nó là một loại đặc biệt của căn bệnh chàm. Tổ đỉa là hiện tượng xuất hiện các nốt mụn nước ngứa ở khu vực lòng và các kẽ của chân, tay.

Những mụn nước này khá nhỏ với đường kính khoảng từ 1 – 2 mm, chúng có thể chìm sâu hoặc nổi lên trên bề mặt da. Chúng có thể mọc tập trung thành từng đám hoặc rải rác riêng lẻ. Sau thời gian khoảng 3 tuần, chúng có thể tự tiêu đi và để lại một điểm dầy sừng, có màu vàng. Điểm dày sừng sau kho bị bong tróc sẽ để lại lớp da nền màu đỏ bóng hồng, có viền vằn vèo.

Bệnh tổ đỉa có thể tái phát nhiều lần, lâu ngày sẽ để lại những vết nứt và da sẽ dày hơn.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa thương xuất hiện cùng với những nốt mụn nhỏ li ti có đặc điểm như sau:

 • Các nốt mụn có đường kính nhỏ, mọc tập trung ở khu vực lòng bàn tay, bàn chân, kẽ ngón tay, kẽ ngón chân
 • Các nốt mụn thường, đục, sâu và rất khó vỡ. Thường chúng hay bị vỡ do các tác động ngoại lực như gãi ngứa, bị va đập,...
 • Các nốt mụn nước có thể khiến cho chủ thể có cảm giác ngứa ngáy, đau rát hoặc cũng có thể không xuất hiện bất kỳ cảm giác gì. Khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa hoặc các chất kích thích như nước giặt quần áo, xả vải,...  chúng sẽ gây khó chịu cho người bệnh
 • Sau khi bị vỡ, chất dịch bên trong được giải phóng, khiến cho da trở nên cứng hơn và lâu ngày sẽ khiến da bị nứt. Các vết nứt gây cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh và phải tốn rất nhiều thời gian để có thể chữa lành được vết thương
 • Nhiều người cho rằng chất tồn đọng bên trong các nốt mụn là mồ hôi, nhưng điều đó không phải. Đó là huyết thanh được tích lũy khi các tế bào da chịu kích thích
 • Trong một vài trường hợp, các nốt mụn xuất hiện kèm theo đó là tình trạng sưng hạch bạch huyết. Lúc này, người bệnh vừa phải chịu cảm giác ngứa ngáy ở tay, vừa cảm thấy khó chịu khi xuất hiện các hạch ở vùng nách
 • Bệnh tổ đỉa cũng có thể làm ảnh hưởng đến hình dạng của ngón tay, ngón chân

Nếu như bạn thấy mình xuất hiện những nốt đỏ với những đặc điểm như trên thì hãy đến gặp bác sĩ để được khám bệnh và chữa trị để ngăn chặn bệnh trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.

Các nguyên nhân gây nên bệnh tổ đỉa

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh đâu là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh tổ đỉa. Nó có thể liên quan đến một số loại rối loạn da như viêm da cơ địa, dị ứng do bị sốt mùa hè. Hoặc cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân bị dị ứng mũi hoặc cũng có thể do các nguyên nhân sau:

 • Bệnh nhân bị dị ứng với các loại hóa chất có trong xi măng, nước tẩy rửa, xăng, vôi, xà phòng, thuốc kháng sinh,...
 • Trong quá trình làm việc bị nhiễm khuẩn do tiếp xúc với các chất thải độc hại, nước bẩn
 • Bệnh nhân bị dị ứng với căn bệnh nấm kẽ chân
 • Rồi loạn thần kinh giao cảm làm tăng quá trình tiết mồ hôi, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường nóng ẩm sẽ rất dễ mắc

Bên cạnh đó, còn rất nhiều các nguyên nhân khác không được liệt kê.

Đối tượng mắc bệnh

Các đối tượng dễ mắc phải

 • Đối tượng trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi
 • Phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn nam giới
 • Các bệnh nhân bị viêm da cơ địa

Các yếu tố làm gia tăng khả năng mắc bệnh

 • Tình trạng căng thẳng: Đối tượng hay rơi vào trạng thái căng thẳng, stress nặng sẽ rất dễ mắc bệnh
 • Đối tượng làm trong môi trường công nghiệp, thường xuyên phải tiếp xúc với các loại kim loại như niken, coban,...; tiếp xúc với các chất tẩy rửa độc hại, dễ gây dị ứng
 • Đối tượng có da nhạy cảm: Đối tượng có da nhạy cảm khi tiếp xúc nhiều với các chất kích thích sẽ dễ mắc bệnh tổ đỉa hơn
 • Đối tượng đã từng bị chàm cơ địa sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn

Chuẩn đoán bệnh tổ đỉa

Hiện nay, phương pháp chuẩn đoán bệnh tổ đỉa chủ yếu dựa trên các hiện tượng và triệu chứng xuất hiện. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành một số các xét nghiệm cần thiết để loại trừ khả năng mắc các chứng bệnh liên quan về da khác.

Chuẩn đoán lâm sàng

Bác sĩ sẽ tiến hành khám thông qua các yếu tố sau:

 • Vị trí xuất hiện các nốt mụn nước ở đâu? Khu vực của các lòng bàn tay, bàn chân
 • Đặc điểm của các nốt mụn như thế nào? Nó có các đặc điểm giống với đặc điểm của bệnh tổ đỉa hay không?
 • Đưa ra kết quả chuẩn đoán ban đầu

Tiến hành xét nghiệm

Các xét nghiệm được yêu cầu thực hiện nhằm mục đích loại trừ các bệnh về da khác có chung triệu chứng với căn bệnh tổ đỉa. Đó có thể là các xét nghiệm như:

 • Cạo một ít da để xét nghiệm các bệnh về nấm
 • Xét nghiệm xem da có bị dị ứng hay bị nhạy cảm với các chất hóa học

Sau khi đã có kết quả chuẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh tổ đỉa

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng – nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị bệnh thích hợp sao cho phù hợp với từng bệnh nhân và mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất có thể. Các phương pháp điều trị gồm có:

Sử dụng phương pháp Corticosteroid

Sử dụng kem, thuốc mỡ có chứa Corticosteroid ở liều cao có tác dụng giúp làm mất đi các nốt mụn nước. Sau khi sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ sử dụng một lớp bìa nhựa để bọc vùng da điều trị đó lại nhằm tác dụng gia tăng quá trình hấp thụ, cải thiện tình trạng bệnh nhanh nhất có thể. Để có thể tăng cường quá trình hấp thụ của thuốc, sau khi điều trị bằng phương pháp Corticosteroid, bác sĩ có thể sử dụng thêm phương pháp chườm ẩm cũng mang lại hiệu quả điều trị cao.

Trong các trường hợp nặng, bác sĩ có thể kê toa cho bệnh nhân sử dụng Corticosteroid ở dang đường uống. Tuy nhiên, việc sử dụng Corticosteroid trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến những tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Phương pháp liệu pháp ánh sáng

Đây là phương pháp kết hợp tiếp xúc giữa tia cực tím với các loại thuốc khác nhau giúp cho người bệnh có thể hấp thu tốt hơn các lợi ích từ các ánh sáng này. Từ đó, giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Phương pháp này được bác sĩ khuyến khích sử dụng trong trường hợp các phương pháp khác không đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn.

Sử dụng thuốc mỡ ức chế miễn dịch

Trong trường hợp người bệnh không muốn sử dụng steroid vì lý do dị ứng hoặc e ngại các tác dụng phụ của nó, bác sĩ có thể điều hướng cho bạn sử dụng các loại thuốc mỡ có tác dụng ức chế miễn dịch như tacrolimus hay  pimecrolimus. Các loại thuốc mỡ này có tác dụng làm tiêu giảm các nốt mụn nước khá hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có một điểm hạn chế là có thể làm gia tăng các nguy cơ gây nhiễm trùng da.

Tiêm botulinum toxin

Phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tổ đỉa nặng, các phương pháp trên hoàn toàn không có tác dụng điều trị.

Điều trị bệnh từ việc thay đổi các thói quen hàng ngày

Một số thói quen không đúng thường ngày có thể làm tăng khả năng mắc bệnh và khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn . Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh cũng như hạn chế tình trạng khiến bệnh ngày càng trở nên nặng hơn bằng các thói quen hữu ích dưới đây:

 • Sử dụng khăn ẩm, có nhiệt độ thích hợp để làm giảm sự khó chịu do bệnh gây nên. Sau khi chườm ẩm, bệnh nhân có thể sử dụng thêm thuốc mỡ để gia tăng quá trình bảo vệ da
 • Sử dụng một số loại kem dưỡng ẩm tốt cho da giúp hạn chế tình trạng khô da và tình trạng ngứa ngáy như Vaseline®, Eucerin®, Lubriderm®, một số loại dầu khoáng tốt cho da,.. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng kẽm dưỡng ẩm cho da nhé!
 • Có chế độ ăn uống sao cho khoa học, phù hợp, vừa tốt cho sức khỏe mà lại hạn chế nguy cơ gia tăng bệnh tổ đỉa
 • Tránh tiếp xúc với các chất kích thích như xà phòng, nước tẩy rửa, xăng dầu,... Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, bạn có thể sử dụng các phương tiện bảo hộ như găng tay,... để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp
 • Giữ gìn vệ sinh ở vùng bàn tay, bàn tay, ngón tay, ngón chân, cắt móng, vệ sinh móng sạch sẽ

Tổ đỉa là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại khó chữa trị nếu như không xác đính đúng nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị không thích hợp. Vì vậy, người bệnh cần phải thận trọng hơn nữa trong quá trình điều trị để không mắc phải sai lầm đáng tiếc xảy ra.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.