208 Tổng các loại bệnh

Những điều cần biết về bệnh phong

Những điều cần biết về bệnh phong

Bệnh phong gây tổn thương dây thần kinh và tổn thương da, lây qua tiếp xúc nhưng khó lây lan và di chứng có thể gây tàn tật. Bởi vậy mà giới Y học nhận định bệnh phong không đáng sợ như nhiều người vẫn lầm tưởng. Theo như Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế thì bênh phong do vi trùng Mycobacterium Leprae gây ra và thời dài ủ bệnh kéo dài. Trung bình thời gian ủ bệnh có thể từ 3 đến 5 năm và một số trường hợp là 5 năm và thậm chí là 10 năm.

Có rất nhiều biện hiện lâm sàng cho bệnh phong và hai dạng thường gặp nhất là dạng

Lepromatous - phong u và dạng Tuberculoid - phong củ. Từ 2 dạng này thì bệnh còn chia ra nhiều thể khác nhau. Hai dạng trên đều có điểm chung là gây tổn thương da trong đó phong củ có ảnh hưởng nhẹ hơn với phong u -  làm cho ngoài da bệnh nhân dị dạng và có hình dạng méo mó.

Bệnh phong lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với những chất xuất tiết (nước mũi, nước bọt…) lâu ngày.

Triệu chứng và dấu hiệu

Khi mắc bệnh thì có các triệu chứng gì?

Bệnh phong chủ yếu ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại vi hay dây thần kinh bên ngoài não bộ, đến da và tủy sống được. Nó cũng có thể tấn công vào niêm mạc mũi và mắt.

Người mắc bệnh sẽ gặp phải triệu chứng như: khối u hoặc cục thịt sau vài tuần hoặc vài tháng mới biến mất, các vết loét gây biến dạng da hoặc vết loét da nhạt màu. Người bệnh có thể cảm thấy cơ bắp yếu hoặc mất cảm giác ở tay và chân khi các dây thần kinh bị tổn thương.

Sau khoảng 3 đến 5 năm các triệu chứng này sẽ xuất hiện từ khi bạn tiếp xúc với vi khuẩn phong. Có một số trường hợp sau 20 năm mới xuất hiện triệu chứng nhưng rất ít. Ủ bệnh là quá trình từ khi tiếp xúc với vi khuẩn phong đến khi xuất hiện các triệu chứng. Chính vì thời gian ủ bệnh dài nên bác sĩ khó có thể xác định được địa điểm cũng như thời gian mà bệnh nhân nhiễm bệnh.

Những triệu chứng này  bạn có thể gặp phải hoặc không tùy vào cơ thể vì thế nếu cơ thể bạn có biểu hiện khác thường nào cần liên hệ ngay tới bác sĩ để điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Những biến chứng tiềm ẩn của bệnh phong là gì?

Người bệnh nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời thì có khả năng cao sẽ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng. Những biến chứng đó có thể là:

·        Yếu cơ;

·        Rụng tóc, đặc biệt là lông mày và lông mi;

·        Cơ thể bị biến dạng

·        Tăng nhãn áp; tổn thương thần kinh vĩnh viễn ở cánh tay và chân;

·        Suy thận.

·        Chảy máu cam, tắc nghẽn mũi mạn tính và tổn thương vách ngăn mũi

·        Mù mắt;

·        Không thể dùng bàn tay và bàn chân;

·        Viêm mống mắt;

·        Rối loạn cương dương và vô sinh;

Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Mỗi người sẽ có một cơ địa cũng như biểu hiện bệnh có thể khác nhau và để an tâm cũng như điều trị đúng đắn thì hãy đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo vì thế nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy đến hỏi bác sĩ chuyên môn để được giải đáp.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh phong có nguồn gốc từ đâu?

Bệnh phong là do vi khuẩn phát triển chậm gọi là Mycobacterium leprae (M. leprae) gây ra và còn được biết đến tên là bệnh Hansen được đặt theo tên của nhà khoa học đã khám phá ra vi khuẩn này vào năm 1873.

Nguy cơ mắc bệnh phong

Những nguyên nhân có thể tăng nguy cơ mắc bệnh phong là gì?

Những người sinh sống ở các khu vực có nhiều người mắc bệnh phong như: Trung Quốc, một số địa phận thuộc Ấn Độ, Ai Cập, Nhật Bản, Nepal và các khu vực khác) thì có khả năng nhiễm bệnh cao đặc biệt và thường xuyên tiếp xúc với người mắc bệnh phong.

Mặt khác, ở một số nghiên cứu còn cho thấy có một số người nhất định có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh khi có vùng Q25 trên nhiễm sắc thể 6. Hoặc những người chuyển xử lý một số các loại động vật mang theo vi khuẩn phong như tinh tinh châu Phi, khỉ mặt xanh cổ trắng, khỉ đuôi dài và armadillos sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao từ động vật khi không sử dụng găng tay bảo vệ khi xử lý tiếp xác với các động vật này.

Bệnh phong có lây truyền không?

Bệnh phong là bệnh lây nhiễm từ người bệnh sang mọi người xung quanh bằng nhiều cách khác nhau và chủ yếu là lây qua 2 đường chính là: đường tiếp xúc và đường hô hấp.

Đường tiếp xúc: Khi bạn sử dụng chung các vật dụng với người bệnh như: chén đũa, quần áo, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Đường hô hấp: Những người không được điều trị khi mắc bệnh phong thì có thể giải phóng hơn 100 triệu trực khuẩn phong qua dịch tiết ra từ mũi họng và đường hô hấp mỗi ngày. Trực khuẩn này có thể sống tới 1 đến 2 tuần ở môi trường bên ngoài đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt, tối. Vì vậy mà nếu bạn tiếp xúc với môi trường có những trực khuẩn này thì sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Những thông tin dưới đây là phương pháp thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Để chuẩn đoán bệnh cần những những kỹ thuật như thế nào?

Khi đến khám bác sĩ sẽ lấy mẫu nhỏ ở vết loét trên da nghi ngờ bị bệnh ở vùng da bất thường và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra được gọi là sinh thiết da. Có thể thực hiện thêm xét nghiệm phết tế bào da. Bác sĩ sẽ không phát hiện vi khuẩn trên mẫu da với phong nhóm ít vi khuẩn mà ngược lại sẽ tìm thấy vi khuẩn trên mẫu da của người bệnh phong nhóm nhiều vi khuẩn.

Có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh phong?

Trong hai thập kỷ qua đã có tới 16 triệu bệnh nhân phong được chữa khỏi chứng minh bệnh phong là bệnh có thể chữa khỏi. Hiện nay tổ chức Y tế Thế giới sẽ cấp điều trị miễn phí cho tất cả các bệnh nhân mắc bệnh phong.

Cách điều trị bệnh phong như thế nào?

Vào năm 1995 người ta đã phát minh ra một liệu pháp đa liều để chữa trị tất cả các loại bệnh phong. Điều đặc biệt là liệu pháp này được áp dụng hoàn toàn miễn phí trên thế giới và một số lọai kháng sinh có thể điều trị bệnh phong bằng cách giết loại vi khuẩn gây ra căn bệnh này ở bệnh nhân. Một số loại có thể sử dụng như: Rifampin; Ofloxacin, Dapsone; Minocycline; Clofazamine.

Tùy thuộc vào tình ở dạng cơ thể thì bác sĩ có thể cho bạn uống nhiều loại kháng sinh khác nhau cùng một lúc. Bạn cũng có thể được cho thêm các thuốc chống viêm như: prednisone, orthalidomide và aspirin. Nếu đang trong thời kì mang thai thì bạn không nên dùng thalidomide  vì thuốc gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Tùy vào mỗi loại bệnh phong mà bác sĩ sẽ cho các loại thuốc và công dụng khác nhau. Trong một vài trường hợp thì sử dụng kháng sinh cho mục đích trị nhiễm trùng và thời gian dùng kháng sinh có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Liều dùng sẽ lâu hơn đối với các bệnh nhân bị bệnh phong nặng và thuốc kháng sinh sẽ không thể chữa trị các dây thần kinh đã bị tổn thương. Vì thế mà người ta sử dụng thuốc chống viêm để kiểm soát những tổn thương liên quan đến phong và đau dây thần kinh như: prednisone và steroid.

Người bệnh cũng có thể sử dụng thalidomide là một loại thuốc thuốc ức chế mạnh hệ miễn dịch của cơ thể có công dụng điều trị các nốt u trên da của bệnh phong.

Cách phòng bệnh phong hiệu quả?

Các thói quen sinh hoạt như thế nào để giúp bệnh nhân hạn chế phát sinh bệnh nặng hơn?

Cách tốt nhất để phòng bệnh là bạn tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc lâu dài với người bị bệnh phong chưa được điều trị và không sử dụng các vật dụng chung với người bệnh.

Bạn cần rửa da bằng xà phòng để diệt khuẩn nếu chẳng may dính phải dịch từ nước mũi hay nước bọt và chú ý không để vùng da bị trầy xước tiếp xúc với người bệnh.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn và người thân có thể phòng tránh bệnh phong  cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời và hiểu biết rõ hơn về bệnh để có cách giải quyết tốt nhất khi bạn hoặc người thân bị bệnh.

 

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.