208 Tổng các loại bệnh

HIV – Căn bệnh thế kỷ của loài người

HIV là căn bệnh như thế nào?

Bệnh HIV là một bệnh gây suy giảm miễn dịch ở người. Chúng do một loại virus thuộc họ retroviridae gây nên. Loại virus này tấn công mạnh mẽ vào hệ thống miễn dịch của người bệnh và phá hủy các tế bào bạch cầu lympho.

Bệnh nhân bị HIV nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ rất dễ chuyển sang giai đoạn ADIS và dẫn đến tử vong. Tỉ lệ người bệnh tử vong chủ yếu là do bị nhiễm trùng cơ hội hoặc do một số căn bệnh ác tính có liên quan đến việc suy giảm hệ thống miễn dịch gây nên. Quá trình chuyển từ HIV sang ADIS phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tỉ lệ tác động của virus, yếu tố môi trường, cơ thể của vật chủ,... Hầu hết, HIV sẽ chuyển sang ADIS trong khoảng 10 năm kể từ khi người bệnh nhiễm HIV.

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc để điều trị dứt điểm HIV và phòng tránh khả năng mắc phải. Tuy nhiên, người bị nhiễm HIV có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách sử dụng thuốc có tác dụng kháng virus để làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Con đường lây truyền HIV

HIV được lan truyền qua 3 con đường chủ yếu là:

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn ( không sử dụng biện pháp bảo hộ như bao cao su,...) khiến cho virus dễ dàng xâm nhập từ cơ thể người bệnh sang cơ thể người không mắc bệnh một cách dễ dàng.

Tất cả các hình thức quan hệ tình dục không an toàn đều là “bước đệm” cho virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người. Trong đó, nguy cơ mắc bệnh cao nhất vẫn là quan hệ qua cơ quan sinh dục, qua đường hậu môn và cuối cùng là qua đường miệng.

Qua đường truyền máu

HIV dễ dàng lan truyền qua đường truyền máu cũng như sử dụng chung các vật dụng có chứa máu của người bệnh. Đó có thể là:

 • Bơm kim tiêm
 • Dụng cụ phẫu thuật, khám bệnh, làm nails chưa được triệt khuẩn
 • Dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,...
 • Tiếp xúc trực tiếp qua vết thương hở của người bệnh

Truyền từ mẹ sang con

Nếu mẹ bị nhiễm HIV thì khả năng cao đứa bé sinh ra cũng bị nhiễm HIV. Virus HIV lây truyền từ mẹ sang bé theo các cơ chế sau:

 • Trong quá trình mang thai, virus có thể lây truyền từ mẹ, qua dây rốn, nhau thai để đi vào cơ thể thai nhi
 • Khi sinh con, nước ối, máu, dịch âm đạo của mẹ có chứa virus HIV có thể lây truyền sang cơ thể bé thông qua dây rốn
 • Khi cho con bú, các vết nứt tại núm vú tiếp xúc các tổn thương hở ở miệng bé khiến cho virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé

Các đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao

Đó là các đối tượng sau:

 • Đối tượng sử dụng chung các vật dụng có khả năng tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh như dao cạo râu, bơm kim tiêm,...
 • Đối tượng quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với bạn tình không rõ nguồn gốc, quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn
 • Trẻ nhỏ có mẹ bị nhiễm HIV

Nguyên nhân gây nhiễm virus HIV

Hội chứng HIV do một loại virus thuộc họ retroviridae gây nên. Khi loại virus này xâm nhập vào cơ thể của người bệnh, chúng sẽ phá hủy dần dần hệ thống miễn dịch ở người, khiến cho số lượng tế bào ngày càng suy giảm. Từ đó dẫn đến quá trình suy giảm miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiễm trùng cơ hội khác xuất hiện.

Hệ thống miễn dịch có thể ví như “màng chắn” bảo vệ sức khỏe con người. Khi hệ thống miễn dịch ngày càng suy giảm, tức là cơ thể dần mất đi màng bảo vệ, mất đi khả năng chống trọi. Bệnh ngày càng phát triển mạnh mà không được điều trị sớm rất dễ bị tử vong.

Các triệu chứng chủ yếu HIV

HIV thường xuất hiện kèm theo các triệu chứng sau:

Sốt và ớn lạnh

Trong giai đoạn đầu, hầu hết HIV thường xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, khiến cho nhiều người liên tưởng đến căn bệnh cảm cúm. Cơn sốt có thể kéo dài trong khoảng từ 1 – 2 tuần, hoặc thậm chí là chúng kéo dài trong một ngày.

Trong giai đoạn này, khi virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể, sốt là một biểu hiện chứng tỏ cơ thể đang “gồng lên” để chống trả sự xâm nhập của các kẻ “xâm nhập ngoại lai”. Việc thân nhiệt tăng lên có khả năng tiêu diệt một số loại virus yếu hơn, tuy nhiên, chúng không thể loại bỏ hoàn toàn được hết virus. Do vậy, nếu như thấy cơn sốt ập đến một cách bất thường nên tiến hành xét nghiệm để có kết quả chuẩn đoán chính xác nhất.

Đầm đìa mồ hôi và hay thức giấc vào ban đêm

Cơ thể thường xuyên đầm đìa mồ hôi cũng là một trong những triệu chứng của HIV. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể xuất hiện đối với một số căn bệnh như mãn kinh, bạch cầu,... Vì vậy, để cho an toàn và chắc chắn, hãy đi khám bác sĩ nếu như bạn thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng trên.

Phát ban

Một số người bệnh nhiễm HIV có thể bị phát ban khắp cơ thể trong khoảng thời gian ít nhất là 1 tuần. Hầu hết các bệnh nhân đều không xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, chỉ đơn giản là những nốt màu đỏ xuất hiện trên cơ thể. Đây cũng là một triệu chứng của cơ thể đang chống lại khả năng bị nhiễm trùng.

Buồn ngủ và đau nhức khắp người

Bệnh nhân viêm HIV thường xuyên có cảm giác “thèm ngủ”. Cùng với đó là triệu chứng đau nhức, đau ê ẩm toàn thân ngay cả khi bạn chỉ làm những hoạt động sinh hoạt bình thường. Người bệnh cảm thấy khó chịu, khó cử động và không muốn làm bất cứ điều gì hết.

Nổi hạch tại các khu vực như cổ, bẹn, nách

Người bệnh nhiễm HIV sẽ xuất hiện các hạch nổi tại các vị trí như cổ, nách và bẹn. Đây là một biểu hiện chứng tỏ cơ thể đang sản sinh các tế bào để chống chọi lại sự tấn công của virus HIV.

Nhiễm nấm men

Nấm men là một loại nấm sống tự nhiên, phát triển tại miệng và âm đạo. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân HIV, nấm men phát triển một cách quá mức, không thể kiểm soát được dẫn đến hiện tượng bị nhiễm.

Sụt cân một cách trầm trọng

Khi bước sang giai đoạn muộn hơn, người nhiễm HIV có thể bị sụt cân một cách bất ngờ. Nguyên nhân chủ yếu là do virus HIV làm mất cảm giác thèm ăn và không cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do vậy, cơ thể người bệnh không hấp thụ được các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, khiến cho cân nặng bị giảm sút.

Chuẩn đoán nhiễm HIV

Hầu hết các triệu chứng của HIV rất ít xuất hiện. Trong trường hợp xuất hiện cũng rất khó để chuẩn đoán bệnh bởi các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Do vậy, phương pháp hiệu quả nhất để chuẩn đoán nhiễm HIV chính là xét nghiệm. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán thông qua các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm kiểm tra axit nucleic

Phương pháp này có tác dụng giúp kiểm tra có xuất hiện virus HIV trong máu hay không? Trong trường hợp có xuất hiện thì số lượng virus như thế nào? Nhiều hay ít? Hầu hết trong giai đoạn đầu bị nhiễm HIV, xét nghiệm cho kết quả chuẩn đoán khá chính xác.

Các xét nghiệm khác

 • Xét nghiệm kháng thể
 • Đếm CD4
 • Xét nghiệm kháng thuốc

Điều trị bệnh HIV

Hiện nay, chưa có loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm cũng như ngăn chặn hoàn toàn quá trình lan truyền của virus HIV.

Tuy nhiên, một phương pháp điều trị khá hữu hiệu, được nhiều người áp dụng là phương pháp điều trị kháng virus bằng việc sử dụng thuốc ARV. Phương pháp này có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của virus, làm chậm quá trình nhân đôi của virus và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh.

Ngoài ra, có một phương pháp hiện đại được nhiều người áp dụng là kết hợp hai hoặc nhiều các loại thuốc có tác dụng kháng retrovirus với một chất có tác dụng ức chế protease hoặc một thuốc có tác dụng ức chế reverse transcriptase nnon-nucleoside. Quá trình tiến hành điều trị phải được thực hiện liên tục, thường xuyên, kiễn nhân để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các biện pháp phòng ngừa nhiễm HIV

 • Mỗi người phải có kiến thức cơ bản về HIV, mức độ nguy hiểm và cách thức lan truyền của nó
 • Tuyệt đối không được phép sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích gây ảo giác. Bởi một khi thần kinh hưng phấn, con người không kiểm soát được ý thức thì rất dễ xảy ra những hành động không nên
 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Tránh tiếp xúc với người khác thông qua vết thương hở
 • Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh, khoa học
 • Khuyên bảo bạn tình nên tiến hành các xét nghiệm để chuẩn đoán HIV

HIV là một căn bệnh nguy hiểm, là một đại dịch bệnh hủy hoại nghiêm trọng đến con người. Do vậy, công tác tuyên truyền phòng trành HIV cần được đẩy mạnh hơn nữa để có thể mang lại cho con người cuộc sống hạnh phúc hơn.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.