208 Tổng các loại bệnh

Băng huyết sau sinh – những điều bạn cần biết

Băng huyết sau sinh gồm mấy loại?

Băng huyết sau sinh được hiểu là người mẹ bị mất máu quá nhiều sau khi chuyển dạ dẫn đến tử vong. Có 2 loại băng huyết theo thời gian khác nhau là:

·        Băng huyết thứ phát: Trong khoảng 24 giờ đầu sau sinh cho đến 12 tuần sau sinh thì người mẹ có tình trạng bất thường ở âm đạo và chảy máu nhiều. Theo thống kế thì cư 100 người thì có tới 2 người bị mắc tình trạng băng huyết thứ phát.

·        Băng huyết nguyên phát: Trong 1 ngày đầu sau khi sinh người mẹ bị mất nhiều hơn nửa lít máu. Theo thống kế thì cứ 100 người phụ nữ có tới 5 người bị mắc tình trạng hơn. Đối với tình trạng băng huyết nghiêm trọng thì hiếm gặp hơn chỉ có khoảng 6 người trên 1000 người phụ nữ mắc phải.

Triệu chứng và dấu hiệu

Khi mắc bệnh thì có các triệu chứng gì?

Nếu bị băng huyết sau sinh thì người mẹ sẽ có những triệu chứng như: đau bụng dưới, sốt và chảy quá nhiều máu màu đỏ tươi ở âm đạo sau khi sinh.

Những triệu chứng và biểu hiện trên đây là chưa đầy đủ vì thế bạn có thể còn xuất hiện những triệu chứng khác. Bởi vậy, nếu cơ thể có bất kỳ biểu hiện lạ bất thường nào thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị đúng cách.

Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Mỗi người sẽ có tình trạng bệnh lý không giống nhau do cơ địa khác nhau nên hãy thăm khám thực hiện theo lời khuyên và phương pháp điều trị của bác sĩ cho hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh?

Thông thường thì nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết sau sinh là do tử cung không thể co hồi nhỏ lại. Đờ tử cung có thể do các yếu sau: em bé lớn, lao động nặng, đa ối và tử cung quá căng kéo do đa thai. Bên cạnh đó, nhau thai vẫn còn trong tử cung sau khi sinh hoặc sự phát triển của khối u lành tính cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tử cung co bóp yếu.

Nguy cơ mắc phải

Những đối tượng có khả năng mắc phải tình trạng băng huyết sau khi sinh?

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau phổ biến ở phụ nữ trên 35 tuổi và bạn có thể hạn chế việc mắc bệnh bằng cách giảm tối thiểu các nguy cơ. Để biết thêm thông tin chi tiết thì hãy liên hệ ngay tới bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp.

Đâu là yếu tố làm tăng khả năng mắc phải tình trạng băng huyết sau khi sinh?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng băng huyết sau sinh, chẳng hạn như:

·         Bị băng huyết trong lần mang thai trước;

·         Có chỉ số khối cơ thể BMI lớn hơn 35;

·         Sinh 4 đứa con trở lên;

·         Mang thai sinh đôi hoặc sinh ba;

·         Là người chủng tộc Nam Á;

·         Có triệu chứng nhau thai trũng thấp (nhau tiền đạo);

·         Rụng nhau thai sớm (nhau thai bong);

·         Có tiền sản giật hoặc huyết áp cao;

·         Thiếu máu;

·         Mổ đẻ;

·         Khởi phát chuyển dạ;

·         Còn sót lại nhau thai;

·         Cắt tầng sinh môn (một phẫu thuật cắt để giúp chuyển dạ);

·         Dùng kẹp hoặc giác hút;

·         Đau đẻ hơn 12 giờ;

·         Sinh con nặng trên 4kg;

·         Sinh con đầu lòng khi hơn 40 tuổi.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Những thông tin dưới đây là phương pháp thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Để chuẩn đoán bệnh cần những những kỹ thuật như thế nào?

Bạn cần theo dõi huyết áp và mạch để tìm ra dấu hiệu sốc trước khi đến bệnh viện. Bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung và âm đạo nếu tử cung đóng lại nhưng vẫn còn chảy máu bằng cách gây tê ngoài màng cứng hoặc gây mê. Bác sĩ kiểm kiểm tra nhau thai để đảm bảo không còn sót lại trong tử cung sau khi sờ bụng dưới để xem tử cung khép lại hay chưa trong trường hợp băng huyết sau sinh xảy ra sớm. Ngược lại bác sĩ sẽ siêu âm bằng cách đưa đầu dò vào âm đạo kiểm tra các phần còn sót lại của nhau thai trong tử cung nếu bạn bị băng huyết sau sinh  xảy ra muộn và để kiểm tra độ nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ dùng miếng gạc âm đạo.

Cách điều trị tình trạng băng huyết sau sinh như thế nào?

Bác sĩ sẽ mát xa bụng cho bạn hoặc tiêm thuốc giúp tử cung co bóp nếu bạn bị băng huyết sau sinh xảy ra sớm. Bạn sẽ cần dùng ngay thuốc giúp tử cung co bóp nếu mát xa bụng không hiệu quả.

Bác sĩ sẽ cần tiến hành phẫu thuật trong trường hợp tử cung vẫn tiếp tục chảy máu nếu nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ cần phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc dùng thủ thuật để loại bỏ nhau thai sót lại qua đường âm đạo.

Bác sĩ sẽ khâu lại vết mổ cũ nếu nguyên nhân mất máu là do vết rách ở âm đạo hoặc ở tử cung. Bạn sẽ cần phải sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp băng huyết sau sinh là do nhiễm trùng gây ra.

Bác sĩ cần phải  kẹp cắt dây rốn ngay sau khi thai sổ hoàn toàn và dùng lực vừa phải dùng một tay kéo dây rốn để tử cung đóng vào hoàn toàn. Tỷ lệ mắc phải tình trạng băng huyết sau sinh sẽ giảm và không còn quá nghiêm trọng nếu như ngườ mẹ được xử trí trong thai kỳ có hiệu quả.

Chế độ sinh hoạt phù hợp, khoa học

Các thói quen sinh hoạt như thế nào để giúp bệnh nhân hạn chế phát sinh bệnh nặng hơn?

Áp dụng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng băng huyết như sau:

·        Khám bác sĩ thường xuyên: Bạn cần khám thai kỳ thường xuyên trong quá trình mang thai đặc biệt nếu lần sinh thứ nhất bạn sinh mổ.

·        Bổ sung sắt: Đây là điều cần thiết giúp bạn không phải truyền nhiều máu khi bị băng huyết sau sinh đồng thời giảm nguy cơ thiếu máu cho thai nhi khỏe mạnh nhất.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn và người thân có thể phòng tránh băng huyết sau sinh cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời. Có một lối sống lành mạnh là biện pháp hữu hiệu giúp bạn phòng tránh bệnh.

 

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.