Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:52
Thứ 3, Ngày 26/11/2013, 16:44 GMT +07:00

Vô sinh do vệ sinh vùng kín không đúng cách

26/11/2013 16:44 80

Chỉ vì thường xuyên dùng vòi nước xịt rửa âm đạo, Hà (28 tuổi, Thái Bình) đã bị tắc ống dẫn trứng dẫn tới vô sinh.

 

 

Sau mỗi lần quan hệ, đi vệ sinh Hà đều dùng vòi xịt nước xối thẳng vào vùng âm đạo Xem ảnh lớnđể rửa trôi hết vi khuẩn. Vì cô nghĩ như thế là sạch nhất, bằng chứng là cô chưa từng thấy ngứa ngáy hay viêm nhiễm ở bên ngoài.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động (18/178 Thái Hà, Hà Nội), dùng vòi xịt hoặc vòi hoa sen tia nước nhẹ rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất sạch. Nhưng nếu dùng vòi nước mạnh xối thẳng vào vùng kín lại rất hại. "Vi khuẩn vô tình đã bị đẩy ngược lên trên vào tử cung. Trường hợp của Hà, bên ngoài rất sạch sẽ, không hề bị viêm nhiễm nhưng tử cung lại bị viêm loét, tắc ống dẫn trứng dẫn tới vô sinh", bác sĩ Dung cho biết.

Có chị em lại có thói quen dùng khăn ướt lau sau khi đi vệ sinh mà không biết rằng đây cũng là một nguyên nhân gây nấm. Nga (20 tuổi, Hà Nội) cho biết cô hay bị nấm, mặc dù đã đi chữa rất nhiều nơi. Cứ đi khám, bôi thuốc chữa khỏi được một thời gian lại bị.

"Mỗi lần bị như thế ngứa ngáy khó chịu, nhiều khi chỗ đấy đỏ lên, đau rát. Mà có phải tại lười vệ sinh đâu, sau mỗi lần đi ngoài, tôi đều lấy khăn ướt lau thật sạch", cô nói.

Theo bác sĩ Dung, nhiều chị em cũng có cách nghĩ như Nga, cho rằng dành riêng một chiếc khăn sạch để lau vùng âm đạo là sạch nhất. Nhưng khăn lại không được giặt thường xuyên, nhiều khi một tuần mới giặt một lần, không phơi ra ngoài nắng, mà lúc nào cũng để trong nhà vệ sinh. Chính điều kiện ẩm ướt như vậy là môi trường vi khuẩn dễ sống nhất, là nguồn lây lan nấm.

"Vì thế nhiều chị em hay bị nấm mà không hiểu vì sao. Đặc biệt là trẻ em 6,7 tuổi dễ bị nấm tái phát vì da vẫn còn mỏng. Nếu thích dùng khăn ướt để lau, chị em nên thường xuyên giặt khăn sạch, phơi ra nắng để diệt vi khuẩn", bác sĩ Dung nói.

Cũng theo bác sĩ, việc vệ sinh vùng kín tưởng là đơn giản, ai cũng biết. Tuy nhiên, nhiều khi cách chị em áp dụng nghĩ là sạch nhất nhưng thực tế lại là nguồn gây viêm nhiễm. Đơn giản như việc dùng nước rửa vùng âm đạo, nhiều người pha nước muối loãng hoặc ngâm nước lá trầu không để rửa vốn rất khoa học, nhưng lại biến nó thành phản khoa học chính vì cách vệ sinh này.

Thay vì lấy nước ra rửa từ từ vùng kín, chị em lại ngâm cả cửa mình vào trong chậu để rửa. Như vậy, vô tình, những vi khuẩn vốn rất sẵn ở hậu môn có thể lan vào nước và tấn công lại vùng kín.

Ngoài ra, một số chị em hay dùng xà bông để rửa, tuy nhiên không nên dùng quá thường xuyên. Vì xà bông có tính chất rửa mạnh, sẽ khiến cho âm đạo bị mất đi độ ẩm cân bằng. Đồng thời, tiêu diệt cả những loại vi khuẩn có lợi trong môi trường này và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, cũng như các bệnh liên quan đến tình dục phát triển.

Bác sĩ Dung cũng khuyến cáo, để phòng tránh bệnh phụ khoa chị em nên vệ sinh âm đạo đều đặn ít nhất mỗi ngày 2 lần, và đặc biệt hình thành thói quen rửa âm đạo sau mỗi khi đi vệ sinh. Điều này sẽ giúp loại trừ nguy cơ bị các loại vi khuẩn ở hậu môn tấn công, tuy nhiên cũng cần lưu ý khi chùi giấy vệ sinh bạn phải chùi từ đằng trước ra sau, tránh chùi ngược lại.

 

afamily.vn