Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:09
Thứ 5, Ngày 12/12/2013, 10:22 GMT +07:00

Vô sinh do nhịn tiểu

12/12/2013 10:22 3,151

Ngày nay dưới áp lực của cuộc sống và công việc, con người thường quên hoặc cố tình quên đi những nhu cầu cơ bản nhất của mình là đi tiểu đúng lúc. Việc nhịn tiểu lâu, nhiều lần rất có hại cho sức khỏe, có thể dẫn tới nhiều bệnh nghiêm trọng liên quan tới thận, đường tiết niệu, thậm chí cả bệnh vô sinh.

Nhịn tiểu lâu gây vô sinh nữ giới

Cơ quan sinh dục của phụ nữ sống cùng nhà với bàng quang ở trong xương chậu, về độ “gần gũi” thì tử cung ở phía sau bàng quang. Nhịn tiểu làm cho bàng quang tích trữ quá nhiều, bàng quang phình to ra sẽ chèn ép tử cung, làm cho tử cung đổ về sau.

Nếu thường xuyên nhịn tiểu, tử cung đổ về phía sau rất khó trở lại vị trí cũ. Khi bàng quang chèn ép tử cung nhiều, ép vào dây thần kinh ở trước xương cùng, làm cho phần xương cùng đau nhức, nặng sẽ gây ra vô sinh.


 

 
Nhịn tiểu gây ra tiểu dắt

Không có 2 vòng cơ thắt bằng cơ vân như nam giới, phụ nữ chỉ có 1 vòng cơ thắt do đó nếu thời gian dài nhịn tiểu, cơ vòng sẽ mệt mỏi, nhão, từ đó dẫn đến tiểu dắt; lâu dài gây lão hóa, dễ viêm nhiễm hệ tiết niệu.

Ngoài ra, do kết cấu các bộ phận trong bàng quang của nữ khá phức tạp, hệ thống tiết niệu dễ bị vi khuẩn xâm hại hơn nam giới. Nhịn tiểu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang, gây viêm nhiễm đường niệu đạo mà còn gây tiểu nhiều, tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu buốt và cả bụng dưới khó chịu vv.

Thường ngày chú ý uống nhiều nước, đi tiểu nhiều

Chuyên gia đặc biệt khuyến cáo phụ nữ không nên chờ khát mới uống nước, đặc biệt là những người vận động nhiều.

Nên chú ý ăn nhạt, thanh đạm, ít dầu mỡ. Nếu ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ hoặc ăn mặn, nên uống nhiều nước hơn thường ngày. Trời lạnh nên uống nước ấm, trước khi ngủ và sau khi thức dậy nên uống 2 cốc nước lọc, trời lạnh cũng nên uống để giúp cho nước tiểu kịp thời đẩy ra ngoài, tránh vi khuẩn ở trong đường tiết niệu phát triển.

Việc đi tiểu tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng đối với cuộc sống con người. Bạn hãy chú ý làm việc và sinh hoạt điều độ, uống đủ nước cho cơ thể, đi tiểu đúng lúc, đảm bảo sức khỏe cơ thể và sức khỏe sinh lý, tránh những hậu quả đáng tiếc do thói quen không tốt này.

 

 

triyeusinhly.vn