Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:18
Thứ 4, Ngày 23/10/2013, 07:09 GMT +07:00

Vì thích khám phá teen mắc bệnh lậu

23/10/2013 07:09 124

Đây là câu chuyện của hai cậu học trò đang học lớp 12 ở Hà Nội, hai cậu đã đến phòng khám và rụt rè nói với bác sĩ: “Cách đây không lâu chúng cháu có “đi chơi” cùng nhau, hiện tại chúng cháu có biểu hiện đái buốt, đắi rắt và ra mủ ở đầu dương vật. Chúng cháu rất lo lắng, không biết đã mắc bệnh gì. Bác sĩ khám cho chúng cháu.

Hai bạn này tên là Minh và Duy, sau một lần hai cậu được nhóm bạn rủ đi sinh nhật và sau đó được chiêu đãi bằng tiệc “trái cấm ” từ các cô tiếp viên trong quán karaoke. Quen thói lần trước, những lần sau hai bạn lại tiếp tục quan hệ với gái nhà hàng. Một tháng sau, Minh thấy buốt khi đi tiểu và đầu dương vật còn chảy mủ, khi hỏi thì Duy cũng bị như vậy, nên hai bạn đã tìm đến bác sĩ để khám.
 

  

Sau khi được khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ cho biết hai bạn đã mắc bệnh lậu,  bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh cần được điều trị sớm và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và phải điều trị cho bạn tình. Cả hai cậu học trò nhìn nhau rồi lắc đầu: “Chúng cháu đã quan hệ với cô ấy, nhưng làm sao chúng cháu có thể nói với bạn gái chuyện này được. Thế là bỏ ngay”.

Cũng giống như Minh và Duy, vì muốn khám phá cảm giác lạ mà Quân sinh viên năm thứ nhất trường Đại Học cũng mắc bệnh lậu. Quê ở Hà Nam, sống xa gia đình, ngoài thời gian đi học, Quân có khá nhiều thời gian rảnh rỗi. Thỉnh thoảng, vào buổi tối hay cuối tuần, Quân hay tụ tập cùng một nhóm bạn uống rượu rồi có khi hứng lên lại rủ nhau đi massage, thư giãn.

Khi thấy mình có biểu hiện lạ và cảm thấy khó chịu ở bộ phận sinh dục, Quân đã tìm đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hà Nội để khám, Quân nói: “Tháng rồi cháu đã quan hệ với gái bán hoa 5 lần và không dùng bao cao su”, Quân kể với bác sĩ trong lần đến khám gần đây, sau những ngày tự dùng thuốc chữa trị nhưng không đỡ.

Chàng trai 19 tuổi sợ toát mồ hôi khi bác sĩ cho biết cậu đã bị mắc bệnh lậu, một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Các bác sĩ của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, lậu là bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có một số là học sinh, sinh viên đến khám vì bệnh này. “Chủ yếu do các em tập làm người lớn, quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm nên mới dẫn đến cố sự này”.

Bệnh biểu hiện ở nam giới với triệu chứng khá rầm rộ, dễ phát hiện. Đa số các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: Đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ đặc, màu vàng tự chảy ra hoặc lẫn với nước tiểu…

Triệu chứng lậu cấp tính ở nữ giới thường kín đáo hơn, ít nhất có đến 50% phụ nữ bị bệnh lậu mà không có biểu hiện triệu chứng. Nhiều nữ bệnh chỉ đến khám khi có biến chứng. Biểu hiện triệu chứng ở nữ giới là tiết dịch niệu đạo, đái khó hoặc đái nóng, viêm hậu môn trực tràng. Đau họng do nhiễm khuẩn lậu sau khi quan hệ tình dục qua đường miệng. Đau và sưng các môi do viêm tấy tuyến Bartholin.

Các bác sĩ khuyến cáo, cả nam và nữ, khi có các triệu chứng của bệnh lậu hoặc có quan hệ tình dục với người nghi ngờ mắc bệnh xã hội, bệnh lậu, cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Vì hiện nay không ít bạn trẻ mang bệnh ngại đi khám, tự tìm hiểu bệnh trên Internet và tự điều trị, khiến bệnh không khỏi, trở thành mãn tính, vi khuẩn lậu kháng thuốc, kéo dài thời gian điều trị và gây biến chứng vô sinh cả nam và nữ giới.

“Hãy luôn biết bảo vệ mình trước các nguy cơ lây bệnh bằng cách tự trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản, quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn”.

 

namkhoa.net