Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 03:49
Thứ 5, Ngày 10/10/2013, 06:23 GMT +07:00

Vì sao bạn luôn mệt mỏi trong ngày Tết?

10/10/2013 06:23 16,077

Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ dài nhất trong năm. Mặc dù được nghỉ ngơi, xong bạn lại có cảm giác mệt hơn cả khi đi làm.

Vậy nguyên nhân của sự mệt mỏi này là do đâu, hãy cùng webphunu.net tìm hiểu và có biện pháp để cải thiện tình hình nhé.
 
1. Nằm và ngủ quá nhiều
 
Lâu lâu rồi bạn và các thành viên trong gia đình mới có một kỳ nghỉ, vì vậy, bạn muốn tận dụng cơ hội này để được ngủ nhiều hơn.
 
Nhưng chính việc ngủ quá nhiều đã làm cho đồng hồ sinh học của cơ thể bị loạn nhịp, khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Sự sinh trưởng và phát triển của các tế bào trong cơ thể, cũng như các tế bào thần kinh đều bị hạn chế, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch.
 
 
Ngoài ra, nằm quá lâu cũng làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, giảm lượng máu lưu thông, khiến chân tay bị tụ huyết, gia tăng quá trình lão hóa.
 
2. Tham gia các hoạt động vui chơi quá sức
 
Các hoạt động vui chơi nếu ở mức độ vừa phải có tác dụng thư giãn, nhưng nếu cơ thể phải làm việc quá sức sẽ rất có hại cho sức khỏe, nhất là những trò chơi cảm giác mạnh như: tàu lượn siêu tốc, đu dây, lướt sóng… Đặc biệt, nếu các trò chơi này có kèm theo thi thố, ăn thua thì càng làm tình trạng căng thẳng trầm trọng thêm sau khi kết thúc.
 
3. Ăn uống không hợp lý
 
Vào dịp Tết, không chỉ sinh hoạt của bạn thay đổi mà việc ăn uống cũng có sự xáo trộn. Nhiều khi vì ngủ nướng mà bạn ăn bữa trưa thay cho cả bữa sáng. Trường hợp nữa là tiệc tùng liên miên, khiến bạn phải nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể. Tất cả những điều này đều không tốt đối với cơ thể và hậu quả tất yếu là bạn luôn cảm thấy mỏi mệt.
 
4. Bí quyết để luôn khỏe mạnh và hứng khởi trong những ngày đầu năm mới, bạn cần:
 
1. Nghỉ ngơi hợp lý
 
Dù đang trong kỳ nghỉ, nhưng bạn cũng đừng để các sinh hoạt của mình bị xáo trộn quá nhiều. Hãy bố trí thời gian để có thể chợp mắt một chút vào các buổi trưa, và ngủ đúng giờ vào các buổi tối. Bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày để cơ thể luôn cảm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái.
 
2. Một số thực phẩm cần phải hạn chế
 
Sữa, đồ ngọt, thực phẩm nhiều tinh bột, đồ chiên xào... là những món ăn khoái khẩu của bạn thì vào dịp Tết, bạn cũng nên hạn chế. Thay vào đó, hãy sử dụng nhiều trái cây và các loại rau củ quả. Những thực phẩm đó không chỉ giúp cung cấp các chất xơ và vitamin cho cơ thể mà còn giúp bạn không bị tăng cân sau kì nghỉ lễ.
 
3. Không nên uống quá say
 
Rượu có thể giúp bạn hoạt bát, hưng phấn, vui vẻ hơn khi nói chuyện, nhưng khi uống quá nhiều, rượu lại ức chế thần kinh, khiến người uống không kiểm soát được lời nói, hành vi của mình. Bạn cũng không nên sử dụng những loại thuốc làm "tăng đô", thực chất những thuốc giải rượu đều làm cho quá trình chuyển hóa rượu nhanh hơn, chứ không phải làm không say.
 
 
4. Hạn chế tiếp xúc với nhang khói và thuốc lá
 
Thêm nữa, hãy hạn chế tiếp xúc với môi trường nhang khói, tuyệt đối không hút thuốc trong lúc bị tắt tiếng. Khói thuốc là nguyên nhân đứng đầu trong các nguyên nhân làm cổ họng bị khô. Ngoài ra, cần uống nhiều nước để giúp cho cổ họng luôn ẩm. Các loại nước lạnh, nước trà quá đậm và các loại rượu chỉ làm cổ họng có cảm giác khô hơn mà thôi.
 
Theo Webphunu