Thứ 5, Ngày 15 tháng 11 năm 2018, 03:49
Thứ 3, Ngày 10/12/2013, 09:13 GMT +07:00

Tự điều trị bệnh sùi mào gà có được không?

10/12/2013 09:13 334

Sau khi khám phụ khoa thì em được biết mình bị sùi mào gà. Em rất ngại và xấu hổ nên không dám đi khám lại. Hết thuốc em tự đi mua thuốc điều trị ở nhà theo đơn cũ của bác sĩ . Phải sau đó rất lâu thì bệnh của em mới hết. Gửi bác sĩ Phòng khám khương trung Hà Nội, Em năm nay 23 tuổi, đã có quan hệ tình dục và mới đây em phát hiện mình có những dấu hiệu lạ ở “vùng kín”. Sau khi khám phụ khoa thì em được biết mình bị sùi mào gà.

 

 

Em rất ngại và xấu hổ nên không dám đi khám lại. Hết thuốc em tự đi mua thuốc điều trị ở nhà theo đơn cũ của bác sĩ . Sau đó một thời gian rất lâu, Phải sau đó rất lâu thì bệnh của em mới hết.

Bác sĩ cho em hỏi, như vậy là em đã khỏi bệnh hoàn toàn hay chưa, bệnh có ảnh hưởng đến chuyện sinh con sau này của em hay không? Em xin cảm ơn!
(Thanh Thảo – Thanh Trì – Hà Nội)

Bạn Thanh Thảo thân mến, Cảm ơn bạn đã gửi thư đến Phòng khám.
Trước hết phải nói với bạn rằng, khi bạn đã đi khám và được chẩn đoán mắc bất kì bệnh gì thì bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý bỏ qua việc khám lại, càng không được tự ý mua thuốc theo đơn cũ về dùng tiếp như vậy. Vì có nhiều trường hợp bệnh kháng thuốc nên điều trị không hiệu quả. Vì vậy, việc tái khám là rất cần thiết để bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị mới phù hợp, hiệu quả hơn.

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, do virut Human papilloma (HPV) – là một loại virus gây u nhú ở da và niêm mạc người gây nên. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ.

Hiện nay, chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục khi giao hợp không an toàn. Ða số bệnh nhân nhiễm virus sùi mào gà không có triệu chứng cụ thể. Bệnh này có thời gian ủ bệnh từ 1-6 tháng. Người bệnh thấy xuất hiện những tổn thương u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau, có dạng giống như mào của con gà, dễ chảy máu.

Ở phụ nữ, u nhú thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn. Khi bệnh nặng, các u nhú có thể phát triển và thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Chính vì không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu nên bệnh rất khó được chẩn đoán chính xác qua quan sát mắt thường. Vì vậy, chị em cần hết sức lưu ý, khi có các dấu hiệu lạ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây cản trở giao hợp, gây khó khăn trong quá trình sinh nở (do u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn). Biến chứng lâu dài của sùi mào gà là ung thư âm hộ, âm đạo. Một số tổn thương do HPV gây ra ở cổ tử cung có thể là nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Trong một số trường hợp sùi mào gà không có biểu hiện triệu chứng, nhưng không có nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn vì hiện tại không có thuốc đặc hiệu diệt vius sùi mào gà do vậy người bệnh sẽ mang mầm bệnh này suốt đời. Do đó các dấu hiệu bệnh mới chỉ tạm thời lắng xuống và có thể tái phát, hoặc tái nhiễm lại bất kì khi nào. Các biện pháp can thiệp chỉ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lớn lên của các mụn sùi nhưng không thể diệt tận gốc được mầm bệnh.

Vì vậy, trường hợp của bạn bệnh chỉ tạm thời ổn định. Cho nên bạn phải thường xuyên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn bệnh tái phát hoặc tái nhiễm. Mặc dù những người nhiễm vi rus HPV hay bất kì bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác đều có thể lập gia đình và sinh con nhưng người bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, được theo dõi thường xuyên, giúp đỡ cả khi chưa có thai và lúc chuyển dạ.

 

phukhoa.info