Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 17:59
Thứ 7, Ngày 14/09/2013, 18:39 GMT +07:00

Triệu chứng viêm xoang - Viêm mũi dị ứng

14/09/2013 18:39 106

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang là bệnh khá phổ biến . Rất nhiều người khi có triệu chứng viêm xoang thường nhầm lẫn với viêm mũi dị ứng và ngược lại. Vậy làm thế nào biết mình mắc viêm xoang hay viêm mũi dị ứng. Bạn cần dựa vào triệu chứng của bệnh:

Viêm mũi dị ứng:


Triệu chứng rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi). Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.

 

 

+ Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi.


+ Ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng.


Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, vào thời điểm chụi tác động của các tác nhân gây dị ứng. Ngoài cơn người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường.


Diễn biến của bệnh viêm mũi dị ứng có thể là hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hoặc theo vùng miền… Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và liên tục có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính hoặc pôlip mũi - xoang.


Viêm xoang


Và đây là cách phân biệt 3 loại bệnh lý này dựa theo triệu chứng:


Cảm lạnh thông thường: "Cảm lạnh và dị ứng có biểu hiện giống nhau", theo chuyên gia, vì thế cách phân biệt tốt nhất dựa vào là thời gian: Nếu bạn nghẹt mũi và khó thở kéo dài hơn 7-10 ngày, đó có thể không phải là cảm lạnh. Hầu hết các trường hợp đó là dị ứng, và cần chữa bằng thuốc kháng histamin, chứ không phải thuốc làm thông mũi.


Dị ứng theo mùa: Nếu ngạt mũi đi kèm với chảy nước hoặc ngứa mắt, và có xu hướng kéo dài nhiều tuần, đó có thể là dị ứng. Vấn đề là, nhiều người thường điều trị dị ứng theo cách như với cảm lạnh, với cách tự dùng thuốc thông mũi không cần bác sĩ kê đơn, vốn chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nhưng không thích hợp. "Khi bệnh nhân dùng thuốc thông mũi hàng ngày và cả đêm để dễ ngủ trong nhiều tuần, điều đó không tốt", chuyên gia nói. Đặc biệt khi dị ứng có thể do xuất phát từ môi trường sống, chẳng hạn chiếc gối lông.


Viêm xoang hoặc viêm xoang mãn tính: với viêm xoang, đường thở trở nên tấy đỏ và hàng lít nước nhầy sẽ được tiết ra do phản ứng của cơ thể. "Đó là khi người bệnh thấy đau đầu, tức hoặc đau ở vùng mặt và mệt mỏi kinh niên".

 

Nếu bạn đau nhẹ vùng mặt, tức hoặc đau đầu vùng sau mắt hoặc trán, hoặc mất khả năng ngửi mùi và ngạt mũi, bạn có thể đã bị viêm xoang. Nếu bạn bị tình trạng này từ 3 lần trở lên trong một năm, bạn có thể đã bị viêm xoang mãn tính, và nên được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.


Điều mọi người thường không biết là, họ có thể bị viêm xoang mà không chảy nước mũi, ngạt mũi hay khó thở, bởi chất nhày nằm kẹt sâu trong xoang.


Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào trong số các triệu chứng nói trên, và chúng không thuyên giảm sau 1 tuần hoặc hơn (khi đó loại trừ khả năng là cảm lạnh hay cảm cúm), bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

 

dieutriaimuihong.vn