Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 02:49
Thứ 3, Ngày 10/12/2013, 10:32 GMT +07:00

Triệu chứng của bệnh vô sinh có những biểu hiện gì?

10/12/2013 10:32 195

Hiện nay, hàng triệu phụ nữ phải đối mặt với chứng vô sinh. Nếu bạn đang gặp khó khăn để mang thai hoặc giữ thai thì bạn không phải trường hợp duy nhất. Tin tốt lành là nhiều phụ nữ dù gặp vấn đề về khả năng sinh sản vẫn có thể có em bé. Khi bạn tìm hiểu và có những thông tin cụ thể, chính xác về chứng bệnh này, bạn sẽ ý thức rõ hơn để giữ gìn và chăm sóc tốt phần sức khỏe sinh sản cho chính bản thân.

 

 

Nếu bạn có những triệu chứng và nghi ngờ mắc phải bệnh này, với những kiến thức khoa học về nó, bạn sẽ biết cách kiểm tra, thăm khám và hợp tác với bác sĩ để cùng chữa trị ra sao.


Các tác nhân có thể làm tăng khả năng vô sinh là gì? Một số điều có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ bao gồm:

Bệnh hoa liễu hoặc một vấn đề sức khỏe làm thay đổi kích thích tố


- Tuổi tác – sau 35 tuổi


- Bị thừa cân hoặc thiếu cân


- Hóa trị hoặc xạ trị ung thư- Môi trường độc hại như bị nhiễm chì và thuốc trừ sâu


- Uống quá nhiều thuốc hoặc rượu


- Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng


- Hút thuốc lá

Các loại xét nghiệm nào được sử dụng để chẩn đoán vô sinh nữ?


- Chẩn đoán vô sinh có thể mất vài tháng, do đó, bạn không được nản chí nếu không nhận được kết quả nhanh chóng. Xét nghiệm vô sinh thường bắt đầu bằng việc bác sĩ tiến hành khám tổng quát và hỏi bệnh sử của bạn.

 
- Khám tổng quát tương tự như khám phụ khoa thường xuyên. Bác sĩ có thể siêu âm để xem buồng trứng và tử cung của bạn. Bạn cũng có thể xét nghiệm máu để kiểm tra kích thích tố hay xét nghiệm máu trong chu kỳ kinh nguyệt.


- Bác sĩ có thể yêu cầu bạn cố gắng theo dõi các mẫu trứng rụng của bạn bằng cách lấy nhiệt độ, kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của bạn, hoặc sử dụng thử nghiệm trứng rụng (có bán tại các nhà thuốc) tại nhà.

 
- Một xét nghiệm đặc biệt có thể được thực hiện để xem các ống dẫn trứng có bị tắc hay không. Với phương pháp này người phụ nữ nằm lên bàn khám để chụp tử cung, vòi trứng (hysterosalpingogram – HSG). Một ống được đưa vào cổ tử cung. Sau đó, thuốc nhuộm đặc biệt được đẩy qua ống. Bác sĩ dùng máy X-quang để xem thuốc nhuộm có di chuyển qua tử cung và thông qua các ống dẫn trứng hay không. Đây là cách để nhận biết các ống dẫn trứng có thông suốt hay không.


- Trong một số trường hợp, tiểu phẫu được thực hiện để kiểm tra bên trong cơ thể. Các công cụ đặc biệt được sử dụng để kiểm tra ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung. Cách này giúp tìm  ra các vấn đề như u xơ có thể gây trở ngại cho việc mang thai.