Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:02
Thứ 4, Ngày 09/10/2013, 13:25 GMT +07:00

Trẻ chậm phát triển tâm thần

09/10/2013 13:25 11,526

Trẻ chậm phát triển tâm thần thường giới hạn hoặc chậm phát triển trong kỹ năng như: vận động, chơi, giao tiếp, tương tác xã hội và đôi khi ảnh hưởng đến hành vi, khả năng tự lập.

Chậm phát triển tâm thần là gì?
 
Trẻ chậm phát triển tâm thần là những trẻ có chỉ số IQ khi đo dưới 70. Chậm phát triển tâm thần có các mức độ:
 
- Mức độ nhẹ (IQ từ 55 đến 70).
 
  
 
- Trung bình và nặng (dưới 40). Trẻ chậm phát triển tâm thần cần nhiều hỗ trợ hơn so với các trẻ khác vì hạn chế nhiều ở những kỹ năng trong cuộc sống.
 
Những điều cần lưu ý
 
Trẻ chậm phát triển tâm thần thường giới hạn hoặc chậm phát triển trong kỹ năng như: vận động, chơi, giao tiếp, tương tác xã hội và đôi khi có ảnh hưởng đến hành vi, khả năng tự lập. Vì vậy cha mẹ cần hiểu rõ những điểm mạnh yếu của con để có thể giúp trẻ bộc lộ tất cả những khả năng có thể.
 
Trẻ chậm phát triển tâm thần thường thích chơi với người khác nhưng lại không biết bộc lộ ra bên ngoài, hoặc khi chơi chung thì không biết phải chơi như thế nào cho đúng. Để giải quyết vấn đề này, cha mẹ cần phải có ý thức rằng trẻ đang gặp khó khăn trong thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh. Do đó, cha mẹ cần tạo điều kiện tối đa để trẻ có thể giao tiếp, chơi được với người khác. Cha mẹ nên tìm cách chơi và đối thoại với con. 
 
  
 
Trước hết, cha mẹ cần phải chú ý đến các vấn đề: hạn chế để trẻ chơi một mình, nên luôn luôn có người chơi với trẻ. Người chơi với trẻ cần phải biết đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu trẻ. Bước đầu có thể chơi theo ý của trẻ, để cho trẻ chấp nhận. Sau đó, giúp trẻ chơi theo sự hướng dẫn của chính người lớn để trẻ có thể học được những điều mới. Cũng lưu ý rằng trẻ sẽ học chậm hơn so với các trẻ khác ở những lĩnh vực trong cuộc sống nên cha mẹ cần có sự kiên nhẫn trong việc giảng dạy con.
 
Làm sao phát hiện
Khi cha mẹ thấy con mình có những biểu hiện: chậm phát triển về vận động như không lật khi 7 tháng, không ngồi một mình lúc 10 tháng, không đứng chựng lúc 14 tháng, không đi lúc 18 tháng, khó khăn khi sử dụng ngón trỏ khi 15 tháng. Chậm phát triển về giao tiếp như không nói từ đơn lúc 2 tuổi, nói một cụm từ lúc 3 tuổi, khả năng đối thoại với người lớn hạn chế khi được 5 tuổi. Học chậm so với trẻ cùng lứa, khả năng tiếp thu hạn chế..., cần đưa trẻ đến khám ngay để được chẩn đoán sớm và có những biện pháp chăm sóc cho phù hợp.
 
BACSI.com (Theo Tintuc)