Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 04:01
Thứ 7, Ngày 30/11/2013, 09:48 GMT +07:00

Tìm hiểu về bệnh viêm VA cấp tính ở trẻ

30/11/2013 09:48 62,623

Viêm VA là một loại bệnh liên quan tới đường hô hấp và có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh này thường tiến triển một cách âm thầm, thông thường chỉ là một số dấu hiệu như sổ mũi, viêm họng, khó thở…

Viêm VA cấp thường bị nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác. Do đó bạn cần hiểu rõ hơn về bệnh này và cách phòng chống bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm.
 
Viêm VA cấp tính là gì?
Viêm VA cấp tính đọc đầy đủ là viêm nhiễm VA cấp tính. Bệnh này về cơ bản giống với viêm VA mạn tính nhưng các biểu hiện ở mức cao hơn như chảy máu hoặc có mủ amidan ngay từ nhỏ.
 
Nguyên nhân của bệnh viêm VA cấp tính
Hầu hết các bệnh nhân mắc phải bệnh viêm VA do cơ thể bị lạnh đột ngột hay lạnh kéo dài. Một số trường hợp do các loại vi trùng đã có sẵn ở mũi, họng trở thành nguyên nhân gây ra bệnh này. Một vài trường hợp khác, nguyên nhân gây ra bệnh viêm VA lại là do bệnh nhân vừa trải qua một số bệnh nhiễm trùng, lây như cúm, sởi, ho gà…
 
 
Một nguyên nhân khách quan khác là do cấu trúc và vị trí của khoang mũi, hoặc VA có nhiều khe kẽ và ngóc nghách, dễ trở thành là nơi trú ẩn và phát triển của vi trùng. Mặt khác, do VA ở vị trí thường xuyên tiếp xúc với đường ăn và đường thở nên dễ trở thành nơi xâm nhập của các yếu tố nhiễm trùng từ bên ngoài như virus: Adenovirus, myxovirus, rhinovirus, tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan huyết bê ta nhóm A, haemophulus Influenzae…
 
Triệu chứng của bệnh
Thông thường trẻ mắc chứng viêm VA thường bị sốt cao, khoảng 38-40 độ và thường có một số những triệu chứng kèm theo như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho do phản ứng xuất tiết hoặc viêm mủ ở VA. Một số trường hợp còn có các biểu hiện của viêm tai, viêm thanh quản.
 
Trẻ còn ít tuổi nếu mắc bệnh này ngoài sốt cao còn có thể rối loạn tiêu hoá như nôn trớ hay hay quấy khóc và bỏ ăn. Nhầy ở mũi chảy nhiều hơn, đặc dần kèm theo mủ mũi xanh hay vàng, ho nhiều.
 
Nên đem trẻ tới khám ở các cơ sở y tế bạn có thể thấy hốc mũi của trẻ nhiều mủ nhầy, các cuống mũi phù nề và xuất tiết, niêm mạc họng đỏ, có mủ nhầy chảy từ nóc vòm xuống, có phản ứng màng nhĩ đỏ.
 
Điều trị bệnh
Đối với bệnh lý này, các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc kháng sinh, đặc biệt là khi trẻ có thể có nguy cơ hoặc xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm. Các loại thuốc thường được bác sĩ kê toa cho bệnh nhân bị viêm VA cấp tính là thuốc chống viêm, giảm phù nề, các thuốc giảm đau, hạ sốt, các vitamin nhóm B, vitamin C.
 
 
Trong trường hợp cần bác sĩ sẽ cho bé sử dụng thuốc nhỏ mũi đặc hiệu để làm co mạch, sát trùng. Ngoài ra, sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi là một biện pháp vô cùng hiệu quả có tác dụng nhanh khi mắc bệnh viêm VA. Lưu ý trước khi bạn rửa mũi hay nhỏ thuốc nhỏ mũi bạn cần làm sạch mũi trước nhé.
 
Phòng chống bệnh viêm VA cấp
Để phòng chống bệnh viêm VA điều quan trọng nhất là bạn phải giữ vệ sinh tai mũi họng cho trẻ. Việc rửa mũi và hút mũi rất quan trọng vì nó góp phần làm giảm bớt mủ và dịch viêm ra khỏi mũi của trẻ, khiến trẻ dễ thở và mau khỏi bệnh hơn.
 
Tuy nhiên, việc vệ sinh mũi không phải dễ như tưởng tượng mà cha mẹ hoặc người chăm trẻ phải có hiểu biết về việc này. Rửa mũi cho trẻ phải đúng cách và luôn được tiến hành hàng ngày đặc biệt trong giai đoạn trẻ mắc bệnh viêm VA. Tuy nhiên, cần thiết phải nhẹ nhàng vì mũi của trẻ khi này rất dễ bị tổn thương, dễ dàng khiến bệnh càng phát triển, tái phát hoặc dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm khác.
 
Hãy luôn luôn quan tâm chăm sóc tới việc vệ sinh tai mũi họng của con trẻ hàng ngày, ngay cả khi chưa bị mắc bệnh hay đã mắc bệnh để giúp thiên thần của bạn tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm này nhé.
 
nhatkybe.vn