Thứ 5, Ngày 13 tháng 12 năm 2018, 06:08
Thứ 3, Ngày 24/12/2013, 10:40 GMT +07:00

Tìm hiểu về bệnh lậu ở nam giới

24/12/2013 10:40 5

Bệnh lậu được người xưa quan niệm là bệnh của các quý ông ăn chơi và chìm đắm trong lạc thú của thần vệ nữ. Bệnh lậu ở nam giới thường lây truyền qua con đường tình dục và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nam và nữ.

Bệnh lậu ở nam giới là một bệnh nhiễm trùng, do một loại vi khuẩn gây ra. Đó là vi khuẩn có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên có tên gọi là song cầu, có chiều dài 1,6cm, rộng 0,8cm, trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu Gram âm.
 
Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài cơ thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường, ngược lại lậu cầu sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của cơ thể, cho nên giao hợp không được bảo vệ là cách lây bệnh chủ yếu. Vi khuẩn lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung ở nữ và trong đường niệu đạo ở nam. Ngoài ra, lậu cầu cũng có thể lây qua vật dụng dùng chung.
 
Biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới và nữ giới có sự khác biệt. Ở nam giới thì thời gian ủ bệnh khoảng 2-7 ngày với các dấu hiệu đặc trưng như đái buốt, phù nề bao quy đầu, chảy mủ niệu đạo nhiều, đặc, sánh, có màu vàng nhạt hoặc màu trắng, sưng đau mào tinh hoàn.
 
Có sự khác biệt rõ rệt giữa bệnh lậu ở nam giới và nữ giới
 
Trong khi thời gian ủ bệnh ở nữ giới kéo dài hơn từ 3-10 ngày và không có nhiều biểu hiện rõ ràng, thậm chí trong nhiều trường hợp còn không có triệu chứng nhận diện bệnh nào. Một số ít trường hợp bệnh cấp tính ở nữ giới với các biển hiện như âm đạo đỏ, mần, có hạt sùi; khí hư ra nhiều, có màu trắng hoặc xanh, đặc, sánh; không đau hoặc đau ít ở âm đạo; đái buốt và đái dắt.
 
Các biểu hiện có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì nhưng sau một thời gian bệnh lậu sẽ lại tái diễn. Trong thời gian bệnh không có biểu hiện vẫn có thể lây bệnh cho bạn tình.
 
Khi có các dấu hiệu bất thường, nam giới nên đi khám bác sĩ phụ khoa ngay
 
Khi phát hiên ra các dấu hiệu bệnh lậu trên, tốt nhất các bạn nên khi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời, phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra về sau. Biến chứng của bệnh lậu ở nam giới chủ yếu là vô sinh, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS….Có thể điều trị bằng sử dụng kháng sinh tại các khoa da liễu, thuộc các viện đa khoa.
 
baosuckhoe.org