Thứ 5, Ngày 15 tháng 11 năm 2018, 04:04
Thứ 3, Ngày 10/12/2013, 09:09 GMT +07:00

Tìm hiểu bệnh mụn cóc sinh dục

10/12/2013 09:09 370

Mụn cóc sinh dục còn được gọi là bệnh sùi mào gà. Là một trong những bệnh lây lan qua đường tình dục phổ biến nhất, theo thống kê của cơ quan y tế Úc, Mụn cóc sinh dục lây bệnh cho nhiều người vị thành niên. Theo thống kê đó thì tám người lớn ở nước này thì có một người nhiễm mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục có thể lây lan qua tiếp xúc da với da, đặc biệt nếu vùng da có vết xước hoặc tổn thương thì nguy cơ lây bệnh càng tăng.

 

 

Mụn cóc sinh dục gây nên do virus gây u nhú ở người Human Papilloma Virus (HPV). Hiện nay, có khoảng trên 150 típ HPV, trong đó gây bệnh mụn cóc sinh dục là típ 6, 11 không có khả năng gây ung thư.

Có ít nhất 13/150 típ có khả năng gây ra loạn sản, ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng…đặc biệt là các trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 (chiếm khoảng 70-80%).

Bệnh mụn cóc sinh dục sẽ có thể có những biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc không có triệu chứng. Ở một số người, khi nhiễm bệnh sẽ có dấu hiệu mẩn đỏ, nổi mụn nước vùng kín, ngứa rát… nhưng ở nhiều người khác bệnh lại không có bất kỳ biểu hiện nào. Cho tới khi có dấu hiệu rõ ràng biểu hiện ra bên ngoài thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc chữa trị cũng gặp khó khăn hơn.

2. Triệu chứng lâm sàng:

Mụn cóc sinh dục là những u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu khi va chạm. Có thể nổi u lên hoặc phẳng, có thể là một mụn đơn lẻ hay nhiều mụn, nhỏ hoặc to. Có u nổi thành chùm có hình dáng như cải hoa (cauliflower).

- Ở nữ giới, mụn cóc hay gặp ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn. Cũng có thể gặp mụn cóc ở cổ tử cung và hậu môn.

- Ở nam giới, mụn cóc thường gặp ở rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật. Cũng có thể gặp mụn cóc ở miệng sáo, hậu môn, hoặc cũng có thể phát hiện ở miệng, họng đối với những người có quan hệ tình dục bằng miệng-sinh dục với người có bệnh.

3. Biến chứng

- Nguy cơ lây nhiễm càng cao khi có nhiều bạn tình, quan hệ miệng- sinh dục, hậu môn-sinh dục.

- Mụn cóc sinh dục rất dễ tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị (chiếm tỷ lệ khoảng 50%).

- Mụn cóc sinh dục có nguy cơ dẫn đến ung thư sinh dục nhất là ung thư cổ tử cung (nếu nhiễm vius HPV típ 16, 18).

- Phụ nữ mang thai bị mụn cóc nếu không được điều trị có nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh.

4. Cách phòng chống

- Mặc dù việc dùng bao cao su để giữ an toàn tình dục là một trong những khuyến cáo hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng không có nghĩa là bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi tất cả các bệnh lây lan qua đường tình dục trong đó có mụn cóc sinh dục. Vì vậy, tình dục an toàn và sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên là cách phòng chống rất quan trọng.

- Tuy là một căn bệnh phổ biến nhưng hiện nay y học vẫn chưa tìm được thuốc chữa đặc trị cho bệnh mụn cóc sinh dục. Các phương pháp điều trị chỉ nhằm hạn chế tối đa sự phát triển của virus gây bệnh. Các liệu pháp y khoa và thuốc chỉ dùng để ngăn ngừa viêm nhiễm và các tác dụng xấu của virus chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn lại virus này.

Đối với những người bị mắc bênh mụn cóc sinh dục, nguy cơ bị lây nhiễm HIV là rất cao. Vì vậy, người bị bệnh cần thường xuyên đi khám định kỳ và làm xét nghiệm HIV.

 

phukhoa.info