Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:30
Thứ 7, Ngày 05/10/2013, 00:07 GMT +07:00

THỰC PHẨM CHỐNG KHÔ VÀ MỎI MẮT

05/10/2013 00:07 13

Làm việc hàng giờ với máy tính khiến mắt khô và mỏi tuy nhiên, những thực phẩm dưới đây sẽ giúp mắt của bạn khắc phục tình trạng này.

Thực phẩm chứa vitamin A
 
Thực phẩm chứa vitamin A được chứng minh rất tốt đối với mắt, tăng cường thị lực, giúp mắt sáng, khỏe. Thiếu hụt vitamin A, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mắt bị bị khô, mờ thậm chí mắc bệnh quáng gà.
 
Vì vậy, để có đôi mắt khỏe, hãy tăng cường những thực phẩm chứa nhiều vitamin A như cá, gan cá, gan gà, bơ, sữa, trứng gà, cà rốt, rau ngót, lươn…
 
 
Những thực phẩm chứa Omega3
 
Một công trình nghiên cứu do các chuyên gia thuộc Viện Dinh Dưỡng Hoa Kỳ tiến hành đã chỉ ra rằng, omega 3 không những là một chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn là “vũ khí” giúp dân văn phòng chống khô mắt.
 
Vì vậy, những người có nguy cơ mắc chứng khô mắt, hoặc những người làm việc văn phòng, tiếp xúc với máy tính nhiều nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3. 
 
Nhóm thực phẩm giàu omega 3 gồm có cá, mỡ cá, các loại hạt, tinh dầu thực vật như tinh dầu quả óc chó, tinh dầu oliu, tinh dầu hạt lanh… 
 
 
Thực phẩm giàu vitamin C
 
Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng biết vitamin C Theo các nhà khoa học tại Đại học Y tế & Khoa học Oregon, Hoa Kỳ, vitamin C rất cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của bộ não và các tế bào thần kinh võng mạc. 
 
 
"Chúng tôi nhận thấy các tế bào thần kinh võng mạc cần được cung cấp với liều lượng vitamin C tương đối cao, cả bên trong lẫn bên ngoài, nhằm duy trì hoạt động bình thường của mắt", theo Tiến sĩ Henrique von Gersdorff, nhà khoa học hàng đầu tại Viện Vollum, Đại học OHSU, Hoa Kỳ, và là đồng tác giả của nghiên cứu. "Bởi vì võng mạc là một phần của hệ thống thần kinh trung ương, điều này cho thấy vitamin C đóng vai trò quan trọng trong suốt hoạt động của bộ não con người, điều mà trước đây chúng tôi đã không nhận ra."
 
Theo độ tuổi, hàm lượng vitamin C giảm đi đáng kể, đó chính là nguyên nhân khiến tinh thể của mắt bị thiếu dinh dưỡng, lâu dần gây thoái hóa tinh thể. Vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều vitamin C từ rau củ như cà rốt, khoai tây, cam, quýt....
 
Các thực phẩm có tác dụng sáng mắt khác: Cà chua, tỏi tây, táo mèo, ớt xanh, mơ, táo, khoai lang...
 
Uống đủ nước
 
Nước giống như một chất xúc tác, tham gia vào mọi phản ứng của cơ thể, nó giúp ngăn ngừa và phòng chống tình trạng cơ thể, mắt bị khử nước, dẫn đến nguy cơ bị khô mắt.
 
 
Ngoài nước lọc, bạn có thể uống thêm các loại nước quả và sữa cũng có tác dụng “cộng điểm” cho đôi mắt vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt trong sữa rất giàu riboflavin, có thể giúp bạn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
 
Cần tránh xa đồ uống có cồn vì dễ khiến cơ thể bị khử nước, gây nên tình trạng suy giảm sức khỏe cũng như thị lực của mắt.
 
libero.vn