Thứ 5, Ngày 15 tháng 11 năm 2018, 04:13
Thứ 3, Ngày 10/12/2013, 09:06 GMT +07:00

Thai phụ bị bệnh sùi mào gà nguy hiểm thế nào

10/12/2013 09:06 367

Hỏi: Chào bác sĩ, em đang mang thai mà bị sùi mào gà, hiện ngoài cửa mình có những hạt li ti, sau lớn lên thành chùm và hiện giờ lan ra rất nhiều, không đau nhưng ra huyết trắng và có mùi hôi rất khó chịu. Em phải điều trị sùi mào gà, nhưng điều em băn khoăn là, hiện em đang mang bầu, nếu điều trị có ảnh hưởng gì không ạ. Bệnh sùi mào gà có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em xin cảm ơn!

 

 

Trả lời: Chào bạn, những tháng mang thai là khoảng thời gian mà người phụ nữ phải đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe của mình, bởi nếu bị bệnh trong thời gian này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho cả người mẹ lẫn thai nhi.

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh do virus HPV (Human Papilloma virus) gây ra. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, do vậy, việc chẩn đoán và điều trị có thể gặp khó khăn.

Thai phụ mắc bệnh sùi mào gà cần đi khám sớm và có ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa

Bệnh sùi mào gà cũng vậy, vì không có biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu nên bạn đã không biết để đi khám và điều trị, nên bạn đã có thai mà không biết mình đã mắc bệnh, chỉ khi bệnh có biểu hiện triệu chứng ở bộ phận sinh dục bạn mới biết mình bị mắc bệnh.
Khi có thai, u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở.

Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh.
Không có chống chỉ định có thai đối với những người mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên phụ nữ có thai bị bênh sùi mào gà nếu không được điều trị thì có nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh và có nguy cơ gây ra loạn sản, ung thư cổ tử cung, hậu môn, vòm họng, miệng…(nếu nhiễm 1 trong 13 típ HPV, đặc biệt nhiễm típ 16,18).

Vì vậy, phụ nữ mang thai bị bệnh sùi mào gà cần được chẩn đoán sớm, điều trị đúng phác đồ mà thầy thuốc đã chỉ định và phải được theo dõi, khi chuyển dạ để tránh gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe của thai phụ và đặc biệt là những hậu quả mà bệnh gây ra cho thai nhi.

 

phukhoa.info