Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 02:54
Thứ 7, Ngày 30/11/2013, 09:27 GMT +07:00

Tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

30/11/2013 09:27 6

Rất nhiều bà mẹ lo lắng không biết phải làm thế nào tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để không làm bé bị lạnh hay đau khi tắm. Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp các bạn thực hiện công việc tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh một cách dễ dàng.

1. Khi tắm cho bé bạn nên lưu ý
 
Trẻ có thể được tắm bằng lau hay tắm chậu. Trong năm đầu đời, một ngày tắm cho trẻ một lần là đủ, nếu tắm nhiều hơn có thể khiến da bé bị khô.
 
Trước khi tắm cho bé, bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây:
- Một cái khăn sạch mềm
- Xà bông và dầu gội đầu dành cho trẻ sơ sinh
- Một bàn chải mềm để kích thích da đầu của em bé
- Khăn tắm hoặc mền nhỏ
- Một chậu tắm trẻ sơ sinh với 5 đến 7 cm nước ấm, không để nước quá nóng( dùng tay bạn hoặc dụng cụ đo nhiệt độ nước để kiểm tra)
- Tã và quần áo sạch
 
Lau người bé bằng bông hay khăn tắm
Để trẻ trong phòng ấm, trên một bề mặt phẳng, có thể là bàn thay tã hay sàn nhà. Cởi bỏ quần áo và tã cho trẻ. Lau mắt bé bằng một khăn sạch nhúng nước, lau từng mắt một từ khóe mắt rồi mới đến mí ngoài. Dùng phần sạch của chiếc khăn lau mắt còn lại, tiếp đến lau mũi và tai cho trẻ. Giũ sạch khăn lau nhẹ nhàng rồi thấm khô mặt bé.
 
 
Tiếp đến, cho một ít dầu gội đầu lên khăn, xoa đến khi có bọt rồi nhẹ nhàng lau lên đầu bé rồi rửa sạch với nước. Sau đó dùng một khăn bông mềm để lau khô tóc bé, tránh cho bé khỏi bị lạnh. Dùng một chiếc khăn ướt cùng xà bông nhẹ nhàng rửa sạch chỗ còn lại trên người bé, đặc biệt chú ý những nếp ngấn dưới cánh tay, dưới tai, quanh vùng cổ và sinh dục. Khi đã lau sạch những chỗ này, lau khô cho bé rồi mới mặc bỉm và quần áo vào.
 
Nếu cuống rốn của bé bị ẩm ướt do vô tình bị nước dính vào thì hãy lấy bông y tế nhẹ nhàng thấm hút nước, sau đó làm vệ sinh với cồn hoặc thuốc sát trùng dành riêng cho cuống rốn của bé.
 
Tắm trong bồn
 
 
Khi bé đã có thể tắm trong chậu, những lần tắm đầu tiên nên nhẹ nhàng và nhanh gọn. Trước tiên, cởi quần áo cho bé rồi đặt ngay bé vào bồn tắm với nước ấm, bồn được đặt trong phòng ấm áp, kín không gió để tránh cho bé bị lạnh. Nước trong bồn tắm chỉ nên vừa đủ và không có nước chảy thêm vào bồn tắm. Một tay giữ đầu, còn một tay bắt đầu dùng khăn mềm nhẹ nhàng tắm mình cho bé. Lúc tắm, bạn nên thì thầm nhẹ nhàng và thất khẽ đồng thời đặt bé từ từ vào nước, đầu bé vẫn trên tay bạn. Dùng chiếc khăn tắm lau mặt bé, nhẹ nhàng xoa dầu gội đầu lên đầu bé, nên giữ và vuốt bàn tay bạn trước trán để tránh xà phòng chảy vào mắt trẻ. Lau nhẹ phần còn lại cơ thể bé với nước và một ít xà bông tắm.
 
Trong lúc tắm, thường xuyên đổ nhè nhẹ nước lên khắp người bé để bé không cảm thấy bị lạnh. Sau khi tắm xong, cuộn bé ngay vào chiếc khăn tắm. Một chiếc khăn tắm có cả mũ trùm sẽ giúp giữ ấm bé tốt hơn. Khi đang tắm cho bé, tuyệt đối không nên để trẻ một mình, nếu cần ra ngoài, hãy cuộn bé vào khăn và bế bé đi cùng.
 
2. Chăm sóc rốn
 
 
Cha mẹ nên lưu ý chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh ngay sau tắm hay khi rốn bị ướt với cồn cho đến khi rốn khô và rụng đi (thường trong vòng 10 ngày đến 3 tuần), cho tới khi gốc rốn rụng đi và vết rốn rụng lành hẳn. Cho đến lúc rụng đi, góc rốn có thể đổi màu từ màu vàng rồi chuyển thành màu nâu và cuối cùng sang màu đen, đây là việc hoàn toàn bình thường do rốn hoại tử rồi mới rụng. Khám bác sĩ ngay nếu phát hiện thấy khu vực rốn có dấu hiệu sung đỏ, có mùi hôi, có nước vàng, máu hay mủ rịn ra.
 
nhatkybe.vn