Thứ 5, Ngày 22 tháng 11 năm 2018, 02:07
Thứ 7, Ngày 30/11/2013, 05:11 GMT +07:00

Suy dinh dưỡng ở trẻ em

30/11/2013 05:11 147

Theo thống kê gần đây, mỗi năm trên thế giới có gần 500 triệu trẻ suy dinh dưỡng, chủ yếu ở các nước có nền kinh tế chưa phát triển và Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Suy dinh dưỡng có ảnh hưởng vô cùng xấu đến sự phát triển của trẻ, những chủ nhân tương lai đất nước, do đó chúng ta không được coi nhẹ vấn đề này. Vậy suy dinh dưỡng trẻ em là gì, tại sao trẻ lại bị suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng có những biểu hiện và mức độ nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
 
Suy dinh dưỡng trẻ em là gì?
Suy dinh dưỡng trẻ em là tình trạng trẻ chậm hay ngừng phát triển do thiếu protêin-năng lượng và các vi chất dinh dưỡng. Trẻ bị suy dinh dưỡng ở những mức độ khác nhau sẽ có các biểu hiện khác nhau nhưng đều có những đặc điểm chung như xanh xao, gầy guộc, chậm tăng cân, chiều cao, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp…), hay ốm đau khi thời tiết thay đổi, diễn biến thường nặng, có khi dẫn đến tử vong.
 
Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng:
Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy dinh dưỡng trẻ em là: do các mẹ thiếu kiến thức nuôi dưỡng (cho con ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn, thức ăn không đảm bảo chất lượng, cai sữa sớm), trẻ bị nhiễm trùng (viêm phổi, ỉa chảy, lao, sởi), trẻ bị thiếu ăn (điều kiện gia đình khó khăn, thức ăn cả chất và lượng đều không đủ) và các yếu tố nguy cơ (trẻ đẻ nhẹ cân, bị các dị tật bẩm sinh, tập quán nuôi dưỡng và chăm sóc kém khoa học…).
 
Phân loại suy dinh dưỡng:
 
 
Có nhiều cách phân loại suy dinh dưỡng trẻ em, trong đó 3 cách phân loại phổ biến nhất là:
- Phân loại theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO- 1981)
- Phân loại theo Waterlow (1976).
- Phân loại theo Wellcome (1970).
Mỗi cách lại có những ưu, nhược điểm riêng, do đó tùy vào từng trường hợp cụ thể mà áp dụng những cách phân loại khác nhau.
 
Phân loại theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO- 1981) là sử dụng chỉ tiêu cân nặng theo tuổi, dựa vào độ lệch chuẩn (SD) so với quần thể tham khảo NCHS (National Centre of Health Statistics) để phân loại mức độ suy dinh dưỡng. Cách phân loại này nhanh, đơn giản, phổ biến nhưng không phân biệt được suy dinh dưỡng cấp tính hay mãn tính, không nêu đủ các thể suy dinh dưỡng nặng.
 
Phân loại theo Waterlow (1976) sử dụng hai chỉ tiêu cân nặng theo chiều cao và chiều cao theo tuổi để phân loại suy dinh dưỡng cấp tính hay mãn tính và suy dinh dưỡng trong quá khứ, nhưng không phân loại được các thể suy dinh dưỡng nặng và mức độ suy dinh dưỡng ở trẻ.
 
Phân loại theo Wellcome (1970) sử dụng chỉ tiêu cân nặng theo tuổi và phù để phân loại nhanh các thể suy dinh dưỡng nặng. Cách này chưa phân loại được suy dinh dưỡng nhẹ và vừa, suy dinh dưỡng cấp và mãn.
 
Triệu chứng của các thể suy dinh dưỡng:
Được chia ra thành 2 triệu chứng: lâm sàng và cận lâm sàng.
 
Triệu chứng lâm sàng (tùy theo mức độ suy dinh dưỡng) như:
- Biểu hiện của suy dinh dưỡng nhẹ: cân nặng của trẻ còn 70-80% so với mức bình thường, lớp mỡ dưới da bụng mỏng.
- Trẻ bị suy dinh dưỡng mức độ vừa: cân nặng chỉ còn 60-70% so với mức bình thường, mất lớp mỡ dưới da bụng, mông, rối loạn tiêu hóa từng đợt, trẻ biếng ăn là.
- Trẻ đã bị suy dinh dưỡng ở mức độ nặng có những biểu hiện như: cân nặng dưới 60% so với mức bình thường, gầy đét, da bọc xương, tóc thưa, ăn kém, hay bị nhiễm khuẩn, nôn trớ, tiêu lỏng, phân sống, ăn kém, còi xương
 
Triệu chứng cận lâm sàng: dựa vào kết quả các xét nghiệm máu, nước tiểu, phân, miễn dịch, X- quang để chẩn đoán.
 
Điều trị:
Dựa vào mức độ suy dinh dưỡng của trẻ sẽ có những cách điều trị khác nhau.
 
Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng mức độ nhẹ và vừa thì có thể điều trị tại nhà bằng cách: điều chỉnh khẩu phần ăn theo ô vuông thức ăn, nếu trẻ đang bú thì không được cai sữa, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn (nếu có), theo dõi cân nặng hàng tuần, hàng tháng, tiêm chủng đầy đủ…
 
Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nặng thì phải điều trị tại bệnh viện (theo chỉ định của bác sĩ) bằng những phương pháp như: bù nước- điện giải, bổ sung vitamin và muối khoáng, điều trị thiếu máu, chống nhiễm khuẩn, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, chú ý cách cho trẻ ăn và khẩu phần ăn…
 
Phòng bệnh:
Muốn phòng bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ phải bắt đầu ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ, khi mang thai các bà mẹ phải ăn uống đầy đủ cả chất và lượng tránh cho trẻ khỏi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bào thai.
 
Sau đó, hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, những tháng tiếp theo kết hợp cho trẻ ăn bổ sung đúng cách, khoa học. Cho trẻ tiêm chủng theo lịch, theo dõi cân nặng để kịp thời chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh thường gặp ở trẻ.
 
nhatkybe.vn