Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 19:09
Thứ 7, Ngày 26/10/2013, 01:02 GMT +07:00

Sẩy thai do cổ tử cung bất thường

26/10/2013 01:02 415

Tôi năm nay 26 tuổi, một năm trước tôi lấy chồng và có thai luôn nhưng đến tháng thứ 2 thì thai bị sẩy do bị hở eo cổ tử cung. Hiện tại tôi cũng đang mang bầu được hơn 2 tháng rồi, tôi rất sợ lại bị sẩy như lần trước. Tôi rất lo lắng và muốn hỏi có loại thuốc chữa hở eo cổ tử cung không? Trường hợp của tôi nên chữa trị thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.(nga)

 

 

Trả Lời:
   Chào bạn Nga, hở eo tử cung không phải là bệnh lý mà là tình trạng thường gặp ở thai kỳ. Khi có thai, phần eo co tu cung ở một số thai phụ bị hở gây ra tình trạng này. Thai thường bị sẩy hoặc sinh non đột ngột ở tuần 3,5 - 6 tháng. Vì ở thời điểm này cân nặng của thai nhi tăng nhanh, kết hợp với áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dần, đưa đến vỡ ối và sẩy thai hoặc sinh non.

   Sẩy thai thường đột ngột xảy ra mà không có triệu chứng đau bụng hay ra máu âm đạo. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, bỗng nhiên bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, và tử vong ngay sau khi sinh.

   Thai phụ bị hở eo tử cung do một số nguyên nhân sau: Nạo phá thai nhiều lần làm tổn thương eo tử cung. Có những người phụ nữ bẩm sinh bị hở eo tử cung. Cũng có thể do trải qua quá trình làm thủ thuật khoét chóp (những bệnh nhân bị tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung được khoét chóp) để chẩn đoán và điều trị. Người đã từng cắt đoạn cổ tử cung ở những người có cổ tử cung quá dài, hay người bị rách cổ tử cung ở lần sinh trước.

   Với trường hợp của bạn thì bạn đã có tiền sử sẩy thai do hở eo cổ tử cung nên hiện tại tuy chưa có dấu hiệu hở eo, nhưng khi thai lớn hơn, cơ vòng ở eo tử cung rất yếu, có thể không đủ sức giữ thai, eo tử cung bị dãn ra, dễ làm sẩy thai.

   Tây y thường điều trị hở eo bằng phương pháp khâu eo. Khâu hở eo tử cung là phương pháp bảo toàn và dưỡng thai, hầu như các bà mẹ sau đó đều sinh được con theo đường tự nhiên (một số ít phải mổ đẻ để lấy em bé).

   Hiện nay bạn đang có thai được hơn 2 tháng, bạn có thể uống một số loại thuốc hở eo cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa. Hơn nữa cần theo dõi thường xuyên. Nhưng việc đầu tiên bạn nên làm là đi khám tại cơ sở y tế tin cậy và thông báo cho bác sĩ theo dõi thai kỳ cho bạn rõ tình trạng tiền sử thai sản của bạn trước đó để bác sĩ có phương án phòng trừ trước.

 

phongkhamthienhoa.vn