Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 06:00
Thứ 6, Ngày 20/09/2013, 02:38 GMT +07:00

Polyp mũi điều trị nội khoa hay phẫu thuật?

20/09/2013 02:38 278,849

Triệu chứng chính gây ra bởi polýp mũi là nghẹt mũi và mất khứu giác. Mục đích của trị liệu là lấy bỏ polýp đi. Có thể dùng hai cách: nội khoa và phẫu thuật.

 Home Các bệnh về mũi Polyp mũi Polyp mũi điều trị nội khoa hay phẫu thuật?
Polyp mũi điều trị nội khoa hay phẫu thuật?

Triệu chứng chính gây ra bởi polýp mũi là nghẹt mũi và mất khứu giác. Mục đích của trị liệu là lấy bỏ polýp đi. Có thể dùng hai cách: nội khoa và phẫu thuật.Điều trị

 

                                  
 

Bất cứ ai bị polyp mũi cũng nên ngừng hút thuốc. Polyp giai đoạn sớm có thể được điều trị bằng thuốc uống hoặc nhỏ mũi. Các thuốc khác có thể bao gồm antihistamine hay thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng viêm mãn tính hoặc tái phát.

 Phẫu thuật có thể là cần thiết nếu uống thuốc không làm giảm hoặc loại bỏ các khối u, hoặc nếu nghi ngờ ung thư. Loại phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ cũng như kích thước của khối u.

 Thông thường, phẫu thuật được tiến hành qua nội soi. Các ca phẫu thuật thường được thực hiện gây mê toàn thân và sử dụng một ống soi chèn vào mũi để giúp các bác sĩ phẫu thuật đưa các dụng cụ nhỏ vào lỗ mũi và xoang để loại bỏ polyp, hoặc loại bỏ bất cứ trở ngại nào có thể ngăn chặn dòng chảy của chất nhầy trong xoang.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng steroid cho mũi để ngăn chặn sự tái phát của polyp cũng như rửa mũi để ngăn chặn sự tích tụ các chất nhờn khô hoặc làm vảy ở mũi. Phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u và loại bỏ các vật cản.