Thứ 4, Ngày 21 tháng 11 năm 2018, 17:59
Thứ 7, Ngày 14/09/2013, 18:44 GMT +07:00

Phòng tránh viêm xoang tái phát

14/09/2013 18:44 41

Có nhiều cách phòng tránh cho viêm xoang khỏi tái phát. Trước tiên, bạn cần hết sức tránh và kiểm soát tiếp xúc với các dị nguyên hay các chất gây dị ứng cho mũi của bạn.

Phòng tránh viêm xoang tái phát

 

Xử lý sao cho viêm nhiễm niêm mạc mũi không bị lan vào xoang là điều quan trọng nhất. Nếu trong nhà bạn có người hút thuốc lá thì cần phải chấm dứt ngay hoặc không được hút ở trong nhà bởi vì các chất trong khói thuốc làm tổn hại lớp lông chuyển hay lớp bảo vệ của mũi bạn.

 

viem-xoang-31

 

Các lông chuyển bị tổn thương không còn chuyển động được nữa và vi khuẩn có thể tích tụ trong mũi và xoang và dẫn đến viêm xoang. Bạn cũng cần tránh mọi thứ làm khô niêm mạc mũi của bạn, như sử dụng máy lạnh ở chế độ quá khô và sử dụng các thuốc gây mất nước như thuốc lợi tiểu…

 

Cần bổ sung nước bằng cách uống nhiều nước, cũng cần tránh mọi thứ gây xung huyết niêm mạc mũi như uống rượu hoặc tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Dùng các thuốc mà bác sĩ của bạn kê đơn để phòng tránh viêm xoang, như các steroid dùng tại chỗ ở mũi. Nếu bạn có các bệnh: viêm mũi dị ứng, hen… hoặc có liên quan đến viêm xoang thì phải duy trì kiểm soát tốt các tình trạng đó.

 

Hãy tránh tiếp xúc với người có bệnh truyền nhiễm đường hô hấp nếu có thể và phải rửa tay luôn nếu không thể tránh được. Hạn chế nơi đông người, nhiều khói bụi và cần phải đeo khẩu trang khi đi ra đường.


Khi có triệu chứng viêm xoang như đau nhức mũi, chảy dịch mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, điếc mũi nên đi khám tại chuyên khoa tai-mũi-họng càng sớm càng tốt.


Để tránh viêm xoang tái phát bạn phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sỹ khi điều trị viêm xoang, tuyệt đối không tự ý ngừng thuốc khi thấy triệu chứng của bệnh giảm hay thay đổi thuốc.


Luôn luôn giữ vệ sinh răng miệng, mũi; rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi bắt tay người khác.


Vệ sinh môi trường sống không nuôi hoặc tiếp xúc với vật nuôi (chó, mèo) gây dị ứng.


Không dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi.


Rèn luyện thân thể, tránh uống rượu, không hút thuốc lá để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.


Dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh, rửa mũi. Vệ sinh mũi giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy, giúp ngăn ngừa và góp phần tránh các bệnh viêm nhiễm hô hấp như: viêm mũi, nghẹt mũi, hắt xì và viêm xoang.


Giảm stress và ăn nhiều chất chống oxi hóa, đặc biệt là những trái cây tươi, có màu sậm và rau quả có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.


Khám và điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm khuẩn khu vực miệng, mũi, họng, tai và bệnh răng lợi.


Tránh những tác nhân dị ứng từ môi trường: gió, bụi, khói (thuốc lá, nhang trừ muỗi, nhang bàn thờ, khói xe...), hơi hóa chất, lặn trong hồ bơi có chứa clo, máy lạnh, quạt máy.


Không để nghẹt mũi kéo dài, điều trị dị ứng kịp thời và đúng cách.


Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

 

dieutritaimuihong.vn