Thứ 3, Ngày 13 tháng 11 năm 2018, 22:03
Thứ 3, Ngày 08/10/2013, 09:18 GMT +07:00

Phát hiện bệnh sớm khi thấy vị giác thay đổi

08/10/2013 09:18 16

Lưỡi đại diện cho vị giác. Các tế bào vị giác được phân bố dày đặc trên bề mặt lưỡi giúp lưỡi phân biệt được các vị đắng, cay, ngọt, mặn…Tuy nhiên khi lưỡi không thể làm đúng được vai trò của nó, bạn luôn cảm thấy đắng miệng hoặc nhạt miệng…thì chính là lúc cơ thể bạn đang bị trục trặc ở đâu đó. SucKhoe24h.edu.vn xin chia sẻ cho các bạn các thông tin về cách phát hiện bệnh sớm khi thấy vị giác thay đổi để các bạn có thể phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh biến chứng.

Cách phát hiện bệnh sớm
Thấy nhạt miệng
Miệng nhạt thường gặp ở những người mới viêm nhiễm hoặc bước vào thời kỳ hết viêm như viêm ruột thừa hoặc các bệnh về đường tiêu hóa, người bị thiếu dinh dưỡng hoặc sau phẫu thuật. Ở người già, nhạt mồm nhạt miệng là hết sức bình thường vì đầu nhũ vị giác bị thoái hóa, răng rụng gần hết, khi ăn nhiều lúc không có cảm giác. Tuy nhiên nếu ở người tầm trung nên thì nên cảnh giác, việc vị giác suy giảm hoặc mất hẳn là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư.
Thấy đắng miệng
Đắng miệng là cảm giác thường gặp ở những người mắc các bệnh về viêm gan, viêm mật cấp tính, ngoài ra bệnh nhân ung thư cũng có cảm giác này. Khi ăn gì cũng cảm thấy đắng miệng chính là do sự thay đổi thành phần trong nước bọt và trở ngại tuần hoàn huyết dịch ở lưỡi.
 
 
Miệng ngọt
Miệng lúc nào cũng cảm thấy có vị ngọt dù là khi uống nước lọc, đây là triệu chứng thường có ở người bị bệnh đái tháo đường hoặc rối loạn tiêu hóa. Miệng ngọt do bệnh nhân bị bệnh lâu ngày. Người bệnh thường miệng ngọt khô, ít uống nước, mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng.
 
Miệng chua
Những người mắc các bênh liên quan đến dạ dày bao giờ cũng dễ ợ hơi dù là ăn no hay không. Miệng chua phần nhiều do gan mật ngấm vào tỳ gây nên. Người bệnh luôn bị đầy bụng khi ăn xong, dễ cảm thấy buồn nôn, ợ chua.
 
Miệng cay
Thấy tê cay đầu lưỡi là biểu hiện của bệnh nhân bị cao huyết áp. Miệng cay ở đây nguyên nhân chủ yếu do phế nhiệt đầy ắp hoặc vị hỏa bốc lên gây ra. Những người này trên lưỡi thường xuất hiện lớp rêu vàng mỏng.
 
Miệng thơm
Người bệnh lúc ào cũng cảm thấy miệng mình có mùi thơm như vừa mới ăn hoa quả xong thì đích thị đã bị bệnh đái đường rất nặng.
 
Lưỡi bị mất vị giác
Người bị mất vị giác thực sự rất nguy hiểm vì không thể phân biệt thức ăn có mùi vị gì, ôi thiu hay không. Đây chính là bệnh gây ra bởi các bệnh viêm và thoái hóa khoang miệng, bị nhiễm vi rút, rối loạn nội tiết. Việc mất vị giác dễ gây ra bệnh trầm cảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tai biến mạch máu não, đái đường…
Khi gặp những vấn đề liên quan đến vị giác, bạn không nên chủ quan. Trên đây là cách phát hiện bệnh sớm khi thấy vị giác thay đổi, nếu bạn cảm thấy vị giác thay đổi bất thường và việc này kéo dài liên tục hay đến bác sĩ khám tổng thể để sớm phát hiện bản thân có mắc bệnh nào không. Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.
 
suckhoe24h.edu.vn