Thứ 2, Ngày 19 tháng 11 năm 2018, 15:27
Thứ 6, Ngày 13/12/2013, 04:48 GMT +07:00

NHỮNG THÔNG SỐ CỦA TINH DỊCH ĐỒ

13/12/2013 04:48 465

Tinh dịch sau khi xuất ra đem tới phòng xét nghiệm sẽ được đánh giá các thông số:


- Tình trạng hóa lỏng:

Tinh dịch sau khi xuất tinh sẽ có hiện tượng đông vón và sẽ tan ra (hóa lỏng) trong 5-25 phút sau khi xuất tinh.

 

 

 

 

 


Các chuyên gia đang nghiên cứu
Những yếu tố gây đông vón này có nguồn gốc ở túi tinh. Nếu không có thì tinh dịch không đông vón được. Trái lại các men hóa lỏng lại thấy ở tiền liệt tuyến.
Những bệnh nhân không có hai ống dẫn tinh bẩm sinh thì tinh dịch ít, độ acid cao và không có đông vón. Cần phân biệt tinh dịch đặc sánh với tinh dịch không hóa lỏng (vì thiếu các enzyme của tiền liệt tuyến).

- Mật độ tinh trùng:
Là số lượng tinh trùng có trong 1ml tinh dịch và từ đó tính được số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh. Nên nhớ các phần tinh dịch đầu tiên có mật độ tinh trùng rất cao, cao hơn hẳn những phần tinh dịch xuất sau đó. Mật độ tinh trùng ở người dao động rất lớn, bình thường từ 20-250 triệu, mật độ trung bình là 60-70 triệu/ml. số lượng này khác với số lượng cần thiết trong 1ml để có thể thụ tinh là 20 triệu/ml (WHO, 1999) hoặc 15 triệu/ml (WHO,2010).

Khi xét nghiệm tinh dịch nếu thấy mẫu tinh dịch nào không nhìn thấy tinh trùng thì cần phải làm ly tâm để tập trung xem xét chính xác có hay không có tinh trùng. Nhìn chung không thể chỉ dựa vào mật độ tinh trùng hay các chỉ số khác của tinh dịch đồ để phân loại vô sinh hay hữu sinh được.

- Độ di động: có bốn loại di động mà các phhòng xét nghiệm vẫn đang dùng
+ Độ A: Tinh trùng di động nhanh tiến thẳng về phía trước với tốc độ lớn hơn 40 µm/s.
+ Độ B: Tinh trùng chuyển động chậm về phía trước.
+ Độ C: Chuyển động tại chỗ (lúc lắc).
+Độ D: Tinh trùng không chuyển động, nằm im.

Chỉ có tinh trùng di động loại A có khả năng tiến nhanh tới vòi tử cung mới có khả năng thụ tinh. Các loại tinh trùng khác không có khả năng thụ tinh tự nhiên nhưng chúng có khả năng thụ tinh trong ống nghiệm (và cả ICSI). Về di động và chuyển động thẳng của tinh trùng phải được đánh giá trong vòng 2h đầu sau khi xuất tinh. Trong khi phải xem xét tốc độ di chuyển cần xem xét độ ngưng kết của tinh trùng và hình thái của chúng nữa. Nghiên cứu đánh giá hình thái cần kiên nhẫn và kinh nghiệm nhiều hơn là đánh giá mật độ và độ di chuyển. Nhiều kỹ thuật videomicrography và photomicrography được sử dụng và máy tính cũng giúp cho chẩn đoán tỉ mỉ và chính xác hơn (computer assisted semen analysis).

 

 

bacsichuavosinh.com